Xét nghiệm khi mang thai

Những chỉ số thể hiện qua nonstress test cộng với siêu âm giúp đánh giá sự vận động và hơi thở của thai nhi, cũng như khối lượng của nước ối. Việc tổng hợp đánh giá những chỉ số này trong từng giai đoạn sẽ quyết định xem có cần sinh sớm không.

Cho dù việc mang thai của bạn tiến triển bình thường, hoặc nếu lo lắng về hiện tại, bác sĩ sản khoa của bạn đề nghị một vài xét nghiệm kiểm tra sau:

Siêu âm là một thủ tục an toàn và là một trong các cách khảo sát thai phổ biến nhất cho sản phụ. Siêu âm giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi và tình trạng khỏe mạnh của các cơ quan nội tạng của đứa bé bằng cách làm sonograms (hình ảnh được làm từ sóng siêu âm). Sóng siêu âm đảm bảo là không nguy hại cho thai và sẽ giúp xác một số vấn đề bất thường của thai nhi. Nó cũng có thể được sử dụng nếu bác sĩ nghi ngờ con bạn nằm ở ngôi bất thường. Mặc dù hầu hết các bé nằm ở vị trí đầu hướng xuống trong tử cung tại thời điểm sinh, những bé có ngôi bất thường thì mông hoặc chân của chúng sẽ di chuyển đầu tiên thông qua các kênh sinh, trước đầu của bé. Một số bé có ngôi bất thường có thể được sinh an toàn bằng cắt rông tầng sinh môn củ mẹ nhưng nguy cơ biến chứng có thể cao hơn trong nhiều trường hợp sinh ngôi bình thường (ngôi đầu).  Vì vậy bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên sinh bằng thủ thuật Cesarean một bài kiểm tra Nonstress Test( biểu đồ điện tử nhịp tim và chuyển động của thai nhi). Trong khi làm NonStress Test, một vành đai được đặt ở vị trí xung quanh bụng của bạn và hoàn toàn không dùng thuốc để khảo sát sự vận động trước khi sinh hoặc sự co bóp của tử cung.

Một test kiểm tra nhịp tim của thai nhi ( sự chịu đựng của thai nhi) trước kích thích co của tử. Ví dụ, sự truyền một lượng vừa đủ hormone oxytocin gây co thắt  nhẹ tử cung. Việc theo dõi nhịp tim của bé trong suốt quá trình co thắt, bác sĩ có thể đánh giá em bé của bạn có khả năng chịu nổ một cuộc sanh thường qua ngả âm đạo không? Nếu đáp ứng của bé là không thuận lợi trong suốt quá trình co thắt này, việc sinh em bé của bạn (có lẽ bằng thủ thuật Cesarean) có thể được sắp xếp trước ngày sinh của bạn.

Những chỉ số thể hiện qua nonstress test cộng với siêu âm giúp đánh giá sự vận động và hơi thở của thai nhi, cũng như khối lượng của nước ối. Việc tổng hợp đánh giá những chỉ số này trong từng giai đoạn sẽ quyết định xem có cần sinh sớm không.

Các xét nghiệm khác có thể được đề nghị, tùy thuộc vào sức khỏe của chính bạn và thể chất cá nhân và lịch sử gia đình. Ví dụ, đặc biệt đối với phụ nữ có một lịch sử gia đình có các vấn đề di truyền hoặc cho những người tuổi ba mươi lăm tuổi trở lên, bác sĩ sản khoa của bạn có thể tư vấn cho các xét nghiệm có thể phát hiện các rối loạn gentic ở người. Phổ biến nhất là các xét nghiệm di truyền amniocentesis và lấy mẫu villus chorionic, được mô tả trong hộp Phát hiện bất thường về di truyền.

Viết một bình luận