Giới thiệu

Khoa học – Thông tin phải dựa trên nền tảng nghiên cứu khoa học đáng tin cậy từ các tổ chức có uy tín trên thế giới như Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ, các trường đại học và trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước.

SỨ MỆNH, TẦM NHÌN, GIÁ TRỊ CỐT LÕI

SỨ MỆNH

Góp phần xây dựng thế hệ tương lai Việt Nam bằng cách hỗ trợ cha mẹ nuôi dạy trẻ với thông tin khoa học, tạo môi trường cho trẻ em học hỏi qua chơi đùa và cơ hội cho sinh viên phát triển kỹ năng và kinh nghiệm làm việc từ công tác cộng đồng.

TẦM NHÌN

Trở thành tổ chức hàng đầu về nghiên cứu, huấn luyện và hỗ trợ về giáo dục và phát triển trẻ em, cũng như rèn luyện thanh thiếu niên.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Khoa học – Thông tin phải dựa trên nền tảng nghiên cứu khoa học đáng tin cậy từ các tổ chức có uy tín trên thế giới như Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ, các trường đại học và trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước. Chuyên nghiệp – Hoạt động, phục vụ, chuyên môn phải mang tính chuyên nghiệp. Khái niệm “du di” sẽ không có chỗ đứng trong cách làm việc của thành viên BCB. Mọi hoạt động của BCB đều hướng đến sự hoàn thiện từ những chi tiết nhỏ nhất. Vì cộng đồng – Đóng góp của cộng sự, nhân viên, thiện nguyện viên, đối tác, và nhà tài trợ là để phục vụ cộng đồng, chứ không dành riêng cho một cá nhân, nhóm, BCB, hay tổ chức nào khác.

TRIẾT LÝ HOẠT ĐỘNG

“Hoạt động trên tinh thần tình nguyện và tự do” – đó là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất trong nguyên tắc làm việc của BCB. Điều đó có nghĩa là đóng góp của mọi người dù ở bất kỳ hình thức nào luôn được tôn trọng…

Và cũng có nghĩa là dù cho bạn đã, đang hoặc thôi hoạt động ở tổ chức, thì những cống hiến của bạn là món quà đáng quý với chúng tôi. Do đó, cũng sẽ không có bất kỳ thắc mắc nào từ phía BCB khi có thiện nguyện viên quyết định không cộng tác cùng chúng tôi nữa, cống hiến của thiện nguyện viên đó sẽ luôn được ghi nhận, nhưng khi vẫn còn là thiện nguyện viên mỗi người phải luôn làm việc hết sức và làm việc dựa trên tiêu chí, giá trị cốt lỗi của tổ chức.

Chúng tôi luôn quan niệm rằng, BCB không chỉ là nơi để mọi người cùng chia sẻ tình cảm, niềm vui và ý nghĩa cuộc sống thông qua các hoạt động xây dựng cộng đồng, mà đây còn là chiếc cầu nối giữa các bạn trẻ, giới trí thức trong và ngoài nước lại với nhau, cùng nhau học tập, làm việc và tiến bộ.

MỤC TIÊU

Mục tiêu ngắn hạn: Trở thành một trung tâm hỗ trợ đáng tin cậy của các bậc phu huynh qua việc tổ chức thường xuyên các lớp huấn luyện ngắn hạn và cung cấp thông tin về các đề tài cần thiết cho cha mẹ qua các phương tiện truyền thông như internet ( www.bancuabe.org, www.facebook.com, www.youtube.com), kênh truyền hình, truyền thanh và sách báo.

Mục tiêu dài hạn: Trở thành một trung tâm nghiên cứu, đào tạo và quảng bá kiến thức liên quan đến vấn đề phát triển và giáo dục trẻ em qua việc tổ chức các buổi hội thảo khoa học thường niên và sinh họa nghiên cứu chuyên đề.

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG

1. CÙNG CHA MẸ VÌ BÉ YÊU

Đối tượng phục vụ: Cha, mẹ, người thân Hỗ trợ cha mẹ trong việc nuôi dạy trẻ bằng thông tin khoa học: Tập huấn kỹ năng làm cha mẹ có phí tại Sài gòn Câu lạc bộ “Chuyên gia của bé” có phí tại Sài gòn Thảo luận kỹ năng nuôi dạy trẻ miễn phí ở thôn quê Hội thảo khoa học miễn phí tại tp HCM: Đề tài “Chăm sóc trẻ em” Thường niên: tuần đầu tháng 11, tại Dinh Thống Nhất Đây là chương trình hợp tác giữa BCB và Project Vietnam Foundation.

2. GIANG SƠN CỦA BÉ

Đối tượng phục vụ: Trẻ em Giúp trẻ em học hỏi qua việc chơi đùa cùng trẻ Tổ chức trò chơi mang tính giáo dục miễn phí cho trẻ em vùng nông thôn Việt Nam, Campuchia, Lào Tổ chức sự kiện giải trí mang tính giáo dục có phí cho trẻ em tại Sài gòn nhân dịp lễ Tổ chức các cuộc thi thiếu nhi có phí tại TP. Hồ Chí Minh.

3. LÀM NÊN BẠN CỦA BÉ

Đối tượng phục vụ: Sinh viên Tạo cơ hội rèn luyện kỹ năng và kinh nghiệm làm việc cho sinh viên qua phục vụ cộng đồng TNV được huấn luyện kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn TNV được học giá trị sống qua làm việc phục vụ cộng đồng TNV thực hành kỹ năng quản trị, giao dịch, và chỉ huy đội ngũ TNV chịu trách nhiệm về hiệu quả, năng suất, và tiến độ công việc thật của BCB.

4. CẢM & NHẬN

Đối tượng phục vụ: Trẻ em có nhu cầu đặc biệt Chăm sóc toàn diện cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt Chương trình hợp tác giữa BCB và Tổ chức Y Tế Tình Nguyện (CYT) CYT chăm sóc y tế và cung cấp dụng cụ và máy móc hỗ trợ (máy trợ thính, xe lăn, nạng…) BCB cung cấp cơ hội học hỏi và hội nhập vào xã hội Ngày “Cảm & Nhận” thường niên Sự kiện vui chơi nhân dịp lễ tại các trường khuyết tật.

Ý NGHĨA LOGO

Logo mang hình chữ BCB là chữ viết tắt của Bạn Của Bé. Đây cũng là hình bướm, tượng trưng cho ước mơ và hạnh phúc của tuổi thơ. Chữ C tượng trưng cho vầng trăng khuyết thường được nhắc đến trong truyện cổ tích mà ông bà cha mẹ kể đưa bé vào giấc ngủ. Hai chữ B mang hình cánh bướm cũng có hình như hai chiếc xe hơi, tượng trưng cho kỹ niệm tuổi thơ vì đó là những đồ chơi rất thông thường và phổ biến của các em dưới 5 tuổi. Hai cánh bướm và cũng là hai chiếc xe có hình cân xứng nhưng ngược sắc màu mang ý nghĩa như sự tương phản nhưng kết hợp hài hòa của cha và mẹ. Cha mẹ có vai trò nâng đỡ và chấp cánh cho con bay chập chững vào đời. Cha mẹ cũng như chiếc xe, một phương tiện đưa con đến trưởng thành, nhưng chính bản thân con mới là nhân tố chính quyết định cho sự thành công và thất bại của chính mình khi khôn lớn.

Qua hình ảnh logo này, thông điệp BCB xin nhắn gởi đến các bậc cha mẹ là sự quan trọng và cần thiết của cha mẹ trong những năm tháng đầu đời của mỗi con người. Những kỹ niệm buồn vui, giận hờn hay uất ức mà chúng ta cho rằng nhỏ nhặt rất có thể là dấu ấn hằn sâu trong tâm lý trẻ và để lại những hệ quả ảnh hưởng đến cả cuộc đời của bé khi lớn khôn.

Vì vậy, việc nuôi dạy bé đòi hỏi cha mẹ cần có kỹ năng, kiến thức và thông tin cơ bản để giảm thiểu những ảnh hưởng đáng tiếc và tăng thêm những kỹ niệm đẹp trong những năm tháng ấu thơ của bé. BCB hy vọng hỗ trợ cha mẹ để mang lại cho bé tất cả những gì tốt đẹp nhất và hợp lý nhất mà cha mẹ có thể đạt được, nhằm giúp bé phát triển thành một người có đầy đủ sức khỏe, tầm vóc, trí tuệ và đạo đức.