Viêm xoang

Nếu bác sĩ nhi khoa nghĩ rằng con của bạn đã bị viêm xoang, họ sẽ kê một toa thuốc kháng sinh, đợt điều trị thường kéo dài từ 14-21 ngày

Viêm xoang là triệu chứng viêm một hoặc nhiều vùng xoang xung quanh mũi. Bệnh này thường xảy ra như là một biến chứng của bệnh cảm lạnh hay dị ứng ở trẻ em trên hai tuổi. Điều này gây ra sung huyết (sưng đỏ) niêm mạc và tiết dịch bên trong xoang mũi. Những chỗ sưng này ngăn cản xoang mũi mở ra để rút nước vào lỗ sau của mũi, khiến các xoang chứa đầy chất dịch. Thường thì những hiện tượng như xì mũi hay hắt hơi là phản ứng tự nhiên khi mũi của chúng ta bị tắc nghẽn, nhưng những hiện tượng này sẽ làm cho tình hình xấu hơn bằng cách đẩy vi khuẩn từ phía sau mũi vào xoang. Xoang lại sưng nên không thể mở đúng cách, vi khuẩn sẽ nhân lên càng nhiều hơn, gây ra Viêm xoang.

 

Cần gọi cho bác sĩ khi gặp những dấu hiệu viêm xoang sau:

  • Những cơn cảm lạnh dai dẳng hay những triệu chứng nhiễm trùng hô hấp, bao gồm ho và chảy nước mũi sẽ kéo dài trong hơn mười ngày mà không thuyên giảm. Nước mũi có thể đặc và màu vàng, trong hoặc trắng đục và ho thường xuyên. Trong một số trường hợp, một đứa trẻ bị viêm xoang sẽ bị sưng quanh mắt khi bé thức dậy vào buổi sáng. Ngoài ra, một đứa trẻ bị viêm xoang đôi khi xuất hiện triệu chứng khó thở kéo dài đi kèm cảm lạnh. (Tuy nhiên, Viêm xoang cũng có thể xảy ra khi bé đặt một thứ gì đó vào mũi của mình hoặc chỉ bị đau họng hay có thể do bé chưa đánh răng).
  • Bé bị cảm lạnh nghiêm trọng và thường đi kèm với sốt cao và nước mũi màu vàng đặc. Đôi mắt của bé có thể sưng lên vào sáng sớm, và  bé có thể mô tả (nếu bé đã biết nói) một số cơn nhức đầu trầm trọng nơi phía sau hoặc phía trên mắt.
  • Có những trường hợp hiếm gặp, nhiễm trùng xoang có thể lan tới mắt hoặc hệ thống thần kinh trung ương (bộ não). Nếu trường  hợp này xảy ra, bạn  sẽ  thấy vùng sưng quanh mắt không chỉ xảy ra vào buổi sáng mà vẫn sưng nguyên ngày, bạn nên gọi cho bác sĩ nhi khoa ngay lập tức. Nếu bé cảm thấy nhức đầu nhiều, nhạy cảm với ánh nắng, bức rức khó chịu, có thể nhiễm trùng xoang đã lây lan vào hệ thống thầnkinh trung ương. Việc này rất nghiêm trọng và cần có sự can thiệp y tế ngay lập tức.

Điều trị

Nếu bác sĩ nhi khoa nghĩ rằng con của bạn đã bị viêm xoang, họ sẽ kê một toa thuốc kháng sinh, đợt điều trị thường kéo dài từ 14-21 ngày. Một khi cơ thể bé đáp ứng tốt với thuốc, các triệu chứng của bé sẽ bắt đầu biến mất rất nhanh chóng. Trong hầu hết trường hợp, nước mũi và những cơn ho của bé sẽ cải thiện trong hơn một hoặc hai tuần.Nhưng cho dù thế nào, bạn vẫn phải để bé uống hết toa thuốc theo đúng yêu cầu của bác sĩ.

Nếu sau 2-4 ngày tình hình không cải thiện, bác sĩ có đề nghị làm thêm một số xét nghiệm cho bé, sau đó bác sĩ có thể cho bổ sung hay thay đổi phát đồ điều trị.

Viết một bình luận