Trẻ hung hăng – khi nào gửi bác sĩ?

Thỉnh thoảng, những đứa trẻ mắc chứng rối loạn hành vi có thể không gây nên một rắc rối nào trong vòng vài ngày, hay một hai tuần, và thậm chí còn giả vờ ngoan ngoãn trong suốt quãng thời gian đó

Nếu con bạn thường xuyên tỏ thái độ hung hăng trong vòng nhiều tuần liền và bạn không thể tự đương đầu với hành vi của chúng được,  hãy hỏi ý kiến các bác sỹ khoa nhi. Đây là một vài dấu hiệu đáng lo ngại:

Khi nào thì cần liên lạc bác sỹ khoa nhi

Tự gây thương tích cho bản thân hoặc người khác (dấu răng, viết bầm hay vết thương ở đầu).

Tấn công bạn hay những người lớn khác.

Bị nhà trường hoặc láng giềng gửi về hay cấm đến chơi.

Bạn cảm thấy lo lắng cho sự an toàn của những đứa trẻ khác khi chúng ở gần con bạn.

Dấu hiệu đáng lo ngại nhất chính là những cơn giận dỗi bộc phát thường xuyên của trẻ. Thỉnh thoảng, những đứa trẻ mắc chứng rối loạn hành vi có thể không gây nên một rắc rối nào trong vòng vài ngày, hay một hai tuần, và thậm chí còn giả vờ ngoan ngoãn trong suốt quãng thời gian đó, tuy nhiên, một trong số chúng cũng có thể không dính dáng đến bất kỳ rắc rối nào trong suốt cả tháng.

Các bác sỹ khoa nhi có thể gợi ý cho bạn một số cách rèn luyện kỷ cương cho con cũng như giúp bạn xác định xem chúng có thực sự bị rối loạn hành vi hay không. Nếu có, chắc chắn bạn không thể tự giải quyết vấn đề này một mình được và bác sĩ khoa nhi sẽ tư vấn cho bạn biện pháp can thiệp sức khỏe tinh thần phù hợp.

Các bác sỹ khoa nhi hay những chuyên gia tâm lý khác sẽ có cuộc nói chuyện riêng với cả bạn lẫn đứa trẻ và có thể quan sát chúng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau (tại nhà, trường học, hành vi với người lớn và những đức trẻ khác). Một chương trình điều chỉnh hành vi sẽ được lập nên sau đó. Và tất nhiên, không phải tất cả các phương pháp đều có hiệu quả trên mọi đứa trẻ, vì thế bạn sẽ gặp một vài khó khăn để đánh giá lại xem phương pháp nào là thích hợp nhất.

Một khi những phương pháp hiệu quả có thể giúp đứa trẻ cải thiện thái độ cũng như hành vi tốt hơn đã được xác định, bạn nên thiết lập chúng thành một chương trình và thực hiện liên tục tại nhà lẫn bên ngoài. Sự tiến bộ có thể diễn ra rất chậm, nhưng những phương pháp này thường mang lại hiệu quả khi sự rối loạn chỉ mới ở giai đoạn bắt đầu phát triển.

Viết một bình luận