Bệnh ban đỏ (Scarlet Fever)

Điều phức tạp nhất của bệnh họng nhiễm khuẩn không được điều trị là sốt thấp khớp, gây ra sự đau nhức, sưng tấy khớp, và thỉnh thoảng hại đến tim (thấp tim)

 

Khi con bạn nhiễm khuẩn họng liên cầu, bé có thể bị chứng phát ban có tên là bệnh ban đỏ hay là bệnh scarlatina (sốt tinh hồng nhiệt). Triệu chứng của bệnh ban đỏ bắt đầu với cơn đau ở cổ, sốt từ 38.2 đến 40 độ C, và nhức đầu.

24 giờ sau, bé nổi ban đỏ toàn thân, cánh tay và chân. Chứng phát ban này làm cho da hơi sần sùi. Mặt của bé cũng sẽ chuyển sang màu đỏ, với một vùng tái nhợt xung quanh miệng. Triệu chứng này sẽ biến mất trong 3 hay 5 ngày, để lại một vùng da giống như bị lột nơi mà chứng phát ban đã hoành hành (cổ, nách, háng, ngón tay, ngón chân).

Điều trị

Gọi cho bác sĩ bất cứ khi nào con bạn than phiền về chứng đau cổ, đặc biệt là khi có sư hiện diện của chứng phát ban hay sốt. Bác sĩ sẽ kiểm tra cũng như thấm miếng gạc qua cổ để kiểm tra về vi khuẩn liên cầu. Nếu chúng được tìm thấy, bác sĩ sẽ cho con bạn thuốc kháng sinh (thường là penicillin hay amoxicillin). Nếu trẻ uống thuốc kháng sinh, thì phải duy trì quá trình chữa bệnh cho đến khâu cuối cùng, nếu kết thúc sớm thì bệnh sẽ tái phát.

Hầu hết trẻ nhiễm vi khuẩn liên cầu phản ứng rất nhanh với thuốc kháng sinh. Các triệu chứng sốt, đau cổ, nhức đầu thường sẽ biến mất trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, chứng phát ban vẫn tồn tại từ 3 cho tới 5 ngày.

Nếu tình trạng của con bạn không cải thiện sau khi điều trị, hãy thông báo cho bác sĩ nhi.

Nếu không được chữa trị, ban đỏ (như họng nhiễm khuẩn liên cầu) có thể dẫn đến viêm tai hay viêm xoang, nổi hạch cổ và có mủ ở amidan. Điều phức tạp nhất của bệnh họng nhiễm khuẩn không được điều trị là sốt thấp khớp, gây ra sự đau nhức, sưng tấy khớp, và thỉnh thoảng hại đến tim (thấp tim). Rất hiếm khi vi khuẩn liên cầu trong cổ họng có thể gây ra viêm tiểu cầu thận (viêm thận) gây tiểu ra máu, thỉnh thoảng gây cao huyết áp.

Viết một bình luận