Tôi có nên cất giữ máu nhau thai của đứa bé?

Viện Hàn Lâm Nhi khoa Hoa Kỳ ngăn cản việc giữ máu nhau thai ở những ngân hàng tư nhân để sau này dùng như là một “chính sách bảo hiểm” chung.

Máu nhau thai được dùng để chữa trị thành công nhiều bệnh ung thư, bệnh máu hoặc bệnh về gen ở trẻ như bệnh bạch cầu hay rối loạn miễn dịch. Vài bậc cha mẹ cũng giữ máu nhau thai để phòng sau này dùng. Tuy nhiên vẫn không có số liệu chính xác về khả năng một ngày nào đó những đứa trẻ sẽ cần dùng đến tế bào cất giữ của mình. Đáp lại, Viện Hàn Lâm Nhi khoa Hoa Kỳ ngăn cản việc giữ máu nhau thai ở những ngân hàng tư nhân để sau này dùng như là một “chính sách bảo hiểm” chung. Thay vì vậy, họ khuyến khích các gia đình hiến tặng máu nhau thai của trẻ sơ sinh, mà thường bị loại bỏ khi sinh, ở ngân hàng máu nhau thai cho những người cần dùng. (Dù vậy bạn cũng cần biết rằng máu nhau thai của con bạn có thể không phù hợp làm tế bào gốc nếu nó phát bệnh bạch cầu về sau).

Việc cất giữ máu nhau thai chắc chắn là vấn đề mà bạn nên trao đổi với bác sĩ sản khoa hay nhi khoa trước khi đứa bé chào đời chứ không phải lúc đang sinh con vất vả. Bác sỹ có thể giới thiệu bạn đến những ngân hàng máu địa phương. Bạn cần đăng kí trước để người ta gửi thiết bị thích hợp đến để dùng khi bạn sinh.

Viết một bình luận