Thói quen mút ngón tay và ngậm núm vú giả

Việc mút này hoàn toàn là bình thường đối với em bé và trẻ nhỏ. Nó làm các bé cảm thấy an toàn. Đối với em bé, đây là một cách để học và liên lạc với thế giới. Tóm lại, em bé bắt đầu mút ngón tay hoặc ngón cái ngay cả khi chưa được sinh ra.

Việc mút này hoàn toàn là bình thường đối với em bé và trẻ nhỏ. Nó làm các bé cảm thấy an toàn. Đối với em bé, đây là một cách để học và liên lạc với thế giới. Tóm lại, em bé bắt đầu mút ngón tay hoặc ngón cái ngay cả khi chưa được sinh ra.

H.  Tại sao trẻ em mút ngón tay, núm vú giả hay những thứ khác?
Đ.  Việc mút này hoàn toàn là bình thường đối với em bé và trẻ nhỏ. Nó làm các bé cảm thấy an toàn. Đối với em bé, đây là một cách để học và liên lạc với thế giới. Tóm lại, em bé bắt đầu mút ngón tay hoặc ngón cái ngay cả khi chưa được sinh ra.

H.  Những thói quen này có hại cho răng và quai hàm không?
Đ.  Hầu hết trẻ em ngưng mút ngón tay cái, núm vú giả hoặc những thứ khác ở độ tuổi từ 2 đến 4. Tuy nhiên, một vài trẻ còn tiếp tục những thói quen này trong thời gian dài. Đối với những trẻ này, răng cửa ở hàm trên có thể mọc hướng ra môi hoặc có thể mọc lệch. Những thói quen thường xuyên hoặc làm mạnh trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến răng và khớp cắn của  trẻ, cũng như là sự phát triển của quai hàm và xương răng.

H.  Khi nào tôi nên lo lắng về thói quen mút đó?
Đ.  Nha sĩ nhi khoa sẽ theo dõi cẩn thận cách răng của trẻ mọc và hàm phát triển như thế nào, cũng như luôn quan tâm đến thói quen mút của trẻ. Bởi vì những thói quen dai dẳng có thể gây ra nhiều vấn đề lâu dài, nên đề nghị  nha sĩ can thiệp đối với trẻ trên 3 tuổi.

H.  Tôi có thể làm gì để chấm dứt thói quen đó của trẻ?
Đ.  Hầu hết trẻ em đều tự ngưng những thói quen mút đó, nhưng một vài trẻ cần sự giúp đỡ của cha mẹ hoặc nha sĩ nhi khoa. Khi trẻ đủ lớn để hiểu được những kết quả có thể xảy ra đối với thói quen mút đó, nha sĩ có thể khuyến khích trẻ ngừng lại cũng như nói với trẻ về những gì sẽ diễn ra nếu như trẻ không chấm dứt. Lời khuyên này kết hợp với sự hỗ trợ từ cha mẹ sẽ giúp hầu hết trẻ nhỏ từ bỏ thói quen mút tay. Nếu như cách này không hiệu quả, nha sĩ có thể đề nghị những cách để thay đổi hành vi của trẻ, bao gồm một khí cụ nha – gây cản trở cho những thói quen mút đó.

H.  Núm vú giả thì có an toàn hơn ngón tay cái và ngón tay đối với răng hay không?
Đ.  Mút ngón tay cái, ngón tay và núm vú giả gây ảnh hưởng đến răng và quai hàm như nhau. Tuy nhiên, thói quen mút núm vú giả thì dễ bỏ hơn.

Viết một bình luận