Tập cho bé đi vệ sinh

Để trẻ tập ngồi bô được, bé cần có cảm giác thúc giục muốn đi, có thể hiểu cảm giác đó có ý nghĩa gì, rồi bé có thể nói nên lời rằng bé cần bạn giúp bé đi toilet và đi ngay.

Vào khoảng 2 tuổi, khi bé chập chững tập đi, bạn có thể muốn tập cho bé đi vệ sinh. Đặc biệt khi bé được gửi đi nhà trẻ, những nơi yêu cầu bé phải tự đi vệ sinh được. Mặc dù, việc tập đi vệ sinh cho bé vào khoảng thời gian này là sớm và việc hướng dẫn có thể kéo dài hơn.

Nói chung, việc tập cho trẻ trước 18 tháng tuổi tự đi vệ sinh không có vấn đề gì miễn là bạn kiên nhẫn và không la mắng khi bé không theo kịp lời hướng dẫn của bạn hay bé làm sai.  Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyên việc tập đi vệ sinh cho bé tốt hơn nên để đến khi bé đủ nhận thức về việc đi vệ sinh.  Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ được tập đi vệ sinh trước 18 tháng tuổi không hoàn toàn thành thạo việc này cho đến khi lên 4.  Trong khi đó, những trẻ được tập vào khoảng 2 tuổi sẽ biết đi vệ sinh trước 3 tuổi.  Độ tuổi trung bình để bé hoàn toàn đi vệ sinh bé là khoảng hơn 2 tuổi rưỡi.

Để trẻ tập ngồi bô được, bé cần có cảm giác thúc giục muốn đi, có thể hiểu cảm giác đó có ý nghĩa gì, rồi bé có thể nói nên lời rằng bé cần bạn giúp bé đi toilet và đi ngay.  Việc chờ đợi đến khi bé thật sự sẵn sàng sẽ giúp bé thực hành nhanh hơn và mọi người đều hài lòng.

Thêm vào đó, trước khi biết đi vệ sinh, bé sẽ trải qua giai đoạn có nhiều hành vi ngang bướng và chống đối cha mẹ, thường xảy ra trong khoảng thời gian bé chập chững tập đi.  Nhưng bé phải trải qua bước quan trọng này.  Bé sẽ sẵn sàng cho việc tập đi vệ sinh khi bé ở giai đoạn hay nghe theo và bắt chước bạn, nhưng cũng muốn được tự làm hơn.  Bởi vì bé muốn tự mình làm mọi việc hơn, bạn nên cẩn thận để tránh sự chống đối của bé, điều sẽ gây trì hoãn việc tập.  Hầu hết trẻ ở giai đoạn này đôi khi nằm trong khoảng giữa 18 đến 24 tháng tuổi nhưng cũng không có gì bất thường nếu trẻ có chậm hơn một chút.  Thường khi, đến lúc sẵn sàng tập đi vệ sinh, có những dấu hiệu như bé biết nói với bạn khi nào tã ướt hay bé muốn đi vệ sinh.  Những điều này cho thấy bé đã sẵn sàng để bạn tập đi vệ sinh cho bé.

Việc tập đi vệ sinh cho trẻ sẽ diễn ra một cách trôi chảy miễn là bạn có thái độ nhẹ nhàng và thoải mái.  Nên tán thưởng khi bé làm đúng và đừng nhắc đi nhắc lại khi bé làm sai.  Phạt hay dọa khi bé mắc lỗi chỉ tăng sự căng thẳng không cần thiết và điều này sẽ làm chậm quá trình tập đi vệ sinh cho bé.  Vì vậy giữ cho mọi việc tích cực và đừng chỉ trích bé khi việc tập đi vệ sinh cho bé không theo đúng kế hoạch.

Bạn nên giới thiệu khái niệm sử dụng nhà vệ sinh cho trẻ như thế nào?  Tốt nhất nên để bé quan sát việc đó đối với các thành viên gia đình cùng giới với bé nếu có thể.  Bạn cũng nên nói với bé thường xuyên về quá trình này.

Mục đích trước nhất là tập cho bé biết đi cầu.  Việc tiểu tiện luôn xảy ra cùng lúc với việc đi cầu vì thế nên mới đầu thật khó cho bé để phân biệt hai hoạt động này.  Khi tập đi cầu cho trẻ, hầu hết trẻ (đặc biệt là bé gái) sẽ kết hợp cả hai.  Bé trai thường sẽ đi tiểu ngồi nhưng sẽ dần dần chuyển sang tư thế đứng sau khi thấy những anh lớn làm như thế.

Bước đầu tiên là đặt bô ở nơi nào gần và thuận tiện với phòng vệ sinh nhất hay để trong phòng bé.  Tiếp theo bạn hãy làm theo những bước sau:

  1. Những tuần đầu tiên, nên để trẻ ngồi trên bô với nguyên quần áo và nói với trẻ về nhà vệ sinh dùng để làm gì và sử dụng như thế nào.
  2. Khi bé đã quen ngồi bô, hãy để bé dùng thử và tháo tã cho bé.  Chỉ cho bé cách để ngồi bô sao an toàn bởi vì việc này rất quan trọng khi bé đi cầu.  Nên để việc bé ngồi bô thành một thói quen, dần dần tăng từ một lần lên nhiều lần mỗi ngày.
  3. Khi bé hoàn toàn thoải mái khi ngồi bô, thử thay tã cho bé trong khi bé đang ngồi và bỏ chất thải của tã giấy vào bô để bé biết công dụng thật sự của bô.
  4. Đến khi bé nắm được quá trình này tiến hành thế nào, có lẽ bé sẽ có hứng thú sử dụng bô cho hợp lý.  Để khuyến khích bé, hãy để bé chơi gần bô và nhắc bé khi nào cần thì hãy dùng.  Ban đầu, bé chắc chắn sẽ quên hay không hiểu, nhưng bạn đừng tỏ ra thất vọng.  Thay vào đó, hãy chờ đến lúc bé làm được và tán dương bé thật nồng nhiệt.
  5. Sau khi bé sử dụng bô đều đặn, bạn hãy chuyển dần từ tã giấy sang quần lót trẻ em để bé mặc trong ngày.  Vào thời điểm này, hầu hết bé trai học rất nhanh làm sao để đi tiểu ở toilet dành cho người lớn bằng việc bắt chước bố hoặc các anh lớn.  Cả bé trai và gái đều có thể dùng toilet dành cho người lớn với bồn cầu có nắp đậy.

Giống như các trẻ khác, bé của bạn có thể cần nhiều thời gian hơn để biết tự đi vệ sinh khi giờ ngủ.  Vì vậy, nên chú trọng tập cho bé bước này ngay cả khi bé đã quen sử dụng bô.  Cách tốt nhất là khuyến khích bé đi vệ sinh trước khi đi ngủ và ngay sau khi thức dậy.  Có một điều được nhận thấy rằng, hầu hết trẻ em không hoàn toàn có giấc ngủ khô ráo cho đến khi năm hay sáu tuổi.  Bạn có thể sử dụng quần lót thường hay loại có thể bỏ được vào ban đêm, hơn là dùng tã như trước, để bé có thể phân biệt được.  Vâng, sẽ có một vài sự cố, nhưng tấm lót nhựa đặt dưới quần sẽ giảm thiểu việc chùi dọn.  Hãy làm bé an tâm rằng những tất cả các trẻ khác cũng bị như bé, khuyến khích khi bé không đái dầm vào giấc ngủ trưa hay tối.  Nói với bé rằng nếu bé thức dậy lúc nửa đêm và muốn đi tiểu bé có thể tự đi một mình hay gọi bạn giúp đỡ.

Mục tiêu của bạn là làm cho quá trình tập đi vệ sinh của bé diễn ra một cách tự nhiên, tích cực và không làm bé sợ đến mức bé không còn lo ngại để tự thân cố gắng.  Nếu bé vẫn tiểu khi ngủ sau một năm bé biết đi vệ sinh hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

 

 
 

Viết một bình luận