Tắm

Những lần tắm đầu tiên của bé nên nhẹ nhàng và càng nhanh càng tốt. Chắc chắn bé sẽ phản ứng một chút; nếu bé có vẻ khó chịu, quay về với việc lau mình cho bé trong 1 hay 2 tuần, sau đó thử tắm nước lại cho bé lần nữa.

Bé của bạn không cần tắm nhiều nếu như bạn rửa sạch vùng mặc tã kỹ lưỡng trong khi thay tã cho bé.  Tắm 3 lần một tuần trong năm đầu là đủ cho bé.  Tắm cho bé quá thường xuyên sẽ làm khô da, nhất là nếu những lọai xà phòng được dùng làm hơi ẩm thóat ra từ da.  Vỗ bé nhẹ và bôi một chất không mùi hương, kem dưỡng ẩm không gây phản ứng phụ cho da ngay sau khi tắm xong có thể giúp bảo vệ da khô hay là tệ hơn tình trạng của da khô được gọi là Eczema.

Trong suốt tuần đầu hoặc tuần thứ hai, cho đến khi cuống rốn rụng ra, bé của bạn chỉ nên được lau mình bằng bọt biển trong căn phòng ấm áp, đặt bé ở bất kì chỗ nào bằng phẳng và thỏai mái cho cả hai mẹ con. Khăn em bé với mũ trùm đầu dính liền là một cách rất hiệu quả để giữ đầu của bé được ấm khi bé bị ướt.

TẮM CHO BÉ

Khi đã cởi quần áo ra cho bé, đặt bé ngay vào nước để bé không bị lạnh. Dùng một tay của bạn để đỡ đầu bé và tay kia để đặt bé vào nước, cho chân bé xuống trước.  Nói một cách khuyến khích bé, và nhẹ nhàng hạ thấp phần còn lại của cơ thể bé vào nước cho đến khi bé đã ở trong chậu tắm.  Phần trên cơ thể bé và mặt nên ở trên mực nước cho an tòan, vì vậy bạn cần phải dội nước ấm lên người bé thường xuyên để giữ cho cơ thể bé được ấm.

Dùng một miếng vải mềm để lau mặt và tóc cho bé, gội đầu 1 hay 2 lần mỗi tuần. Xoa bóp nhẹ phần da đầu có tóc, gồm cả phần thóp đầu của bé (phần mềm).  Khi xả xà phòng hay dầu gội đầu, chụm tay lại đặt trước trán của bé để nước xà phòng chảy về 2 phía, không bị chảy vào mắt bé.  Nếu bạn lỡ làm xà phòng vào mắt bé, và bé khóc như sự phản xạ lại, chỉ cần lấy một miếng vải mềm ướt và lau sạch vùng mắt của bé bằng nước ấm cho đến khi những phần còn lại của xà phòng mất đi, thì bé sẽ mở mắt lại.  Tắm phần còn lại của cơ thể bé từ trên xuống dưới.

Lót những bề mặt cứng với một tấm chăn hay khăn mềm.  Nếu bé nằm trên một bề mặt của quầy rửa mặt, luôn đặt một tay của bạn lên bé để đảm bảo bé không bị ngã.

Chuẩn bị một chậu nước, khăn ướt, vải đã được xả 2 lần (để không còn lại xà phòng trong vải), và xà phòng nhẹ nằm trong tầm với trước khi bắt đầu.  Giữ cho bé được quấn trong khăn, và để lộ ra những phần của cơ thể mà bạn đang chủ động tắm cho bé.  Dùng khăn được thấm ướt không có xà phòng trước để lau mặt cho bé để không làm xà phòng vào mắt hay miệng của bé.  Sau đó nhúng vào chậu có nước xà phòng trước khi lau phần còn lại của người bé và, cuối cùng, là phần mặc tã của bé.  Đặc biệt chú ý đến vùng da dưới cánh tay, sau tai, quanh cổ, đặc biệt với vùng bộ phận sinh dục của bé gái.

Khi vùng rốn đã lành, bạn có thể thử đặt bé thẳng xuống nước.  Những lần tắm đầu tiên của bé nên nhẹ nhàng và càng nhanh càng tốt.  Chắc chắn bé sẽ phản ứng một chút; nếu bé có vẻ khó chịu, quay về với việc lau mình cho bé trong 1 hay 2 tuần, sau đó thử tắm nước lại cho bé lần nữa.  Bé sẽ thể hiện rõ ràng khi đã sẵn sàng.

Phần lớn các bậc phụ huynh thấy dễ dàng hơn khi tắm cho trẻ sơ sinh trong bồn tắm hay chậu nhựa được lót khăn sạch.  Làm đầy chậu tắm với 2 inches (5,08 cm) nước ấm, không nóng.  Nếu bạn làm đầy chậu nước bằng vòi, vặn nước lạnh vào trước (và tắt sau) để tránh làm bỏng bạn và bé.  Nhiệt độ nóng nhất từ vòi nước không nên vượt quá 1200F để tránh bị bỏng.  Trong một số trường hợp bạn có thể điều chỉnh máy nước nóng .

Đảm bảo rằng mọi thứ đã sẵn sàng và căn phòng thì ấm trước khi bạn cởi quần áo bé ra.  Bạn sẽ cần những thứ tương tự như trên khi lau mình cho bé, và cả một tách rửa với nước sạch. Khi bé có tóc, bạn cũng sẽ cần đến dầu gội em bé.

Nếu bạn quên gì đó hoặc phải trả lời điện thọai hay mở cửa trong khi đang tắm bé, bạn phải ẵm bé theo mình, vì vậy phải giữ  một chiếc khăn khô gần đó.  Không bao giờ được để bé một mình trong bồn tắm, dù chỉ là một tí.

Nếu bé thích tắm, cho bé thêm thời gian để nghịch nước và khám phá nước.  Bé càng thấy vui khi tắm thì bé sẽ càng ít sợ nước.  Khi bé lớn hơn, thời gian tắm sẽ kéo dài hơn cho đến khi phần lớn thời gian là để vui chơi.  Việc tắm nên là một trải nghiệm thư giãn và êm ái, vì thế không nên vội vàng trừ khi bé cảm thấy không thích thú.

Những món đồ chơi trong lúc tắm không thật sự cần thiết cho những bé còn quá nhỏ, vì sự kích thích của nước và việc tắm đã đủ thú vị.  Tuy nhiên, khi bé đã đủ lớn cho bồn tắm thì đồ chơi khi tắm trở nên vô giá.  Đồ chứa, những vật nổi, thậm chí là cả những quyển sách không thấm nước cũng tạo ra một sự sao nhãng tuyệt vời khi bạn tắm cho bé.

Khi bé ra khỏi bồn tắm, những chiếc khăn tắm có mũ dính liền luôn là cách hiệu quả nhất để giữ cho đầu bé được ấm khi bé ướt.  Tắm cho một đứa bé ở bất kì độ tuổi nào cũng là một công việc ướt át, vì vậy có thể bạn sẽ cần mặc tạp dề hay treo một cái khăn trên vai để giữ mình khô ráo.

Tắm rửa là một cách thư giãn trước khi ngủ cho bé và nên được thực hiện vào thời gian thích hợp cho bạn.

Viết một bình luận