Sự vận động

Bé của bạn có thể sẽ nhận ra rằng bé cần cố gắng hơn trong việc đứng bằng những ngón chân hay chỉ một bàn chân, hay đứng dậy sau khi đang trong tư thế ngồi chồm hổm.

Ở thời điểm ba tuổi, bé của bạn sẽ không còn chỉ biết những việc như đứng, chạy, nhảy hay tập đi.  Sự vận động của bé bây giờ đã nhanh nhẹn hơn như tiến lên phía trước, lùi lại phía sau hay đi lên đi xuống những bậc cầu thang. Trong khi đi, bé sẽ giữ thẳng người, hai vai đẩy về phía sau và giữ người phía trước bằng cơ bụng.  Bé sử dụng gót bàn chân để di chuyển, thực hiện những bước chân cùng độ dài, độ rộng và cả về tốc độ.  Bé cũng có thể sử dụng cách di chuyển này để lái chiếc xe đạp ba bánh một cách dễ dàng

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều có thể dễ dàng làm được.  Bé của bạn có thể sẽ nhận ra rằng bé cần cố gắng hơn trong việc đứng bằng những ngón chân hay chỉ một bàn chân, hay đứng dậy sau khi đang trong tư thế ngồi chồm hổm.  Bé sẽ nhận thấy rằng việc giữ cánh tay dang rộng và chắc ở phía trước giúp bé có thể bắt lấy một quả bóng lớn dễ dàng như việc ném một trái bóng nhỏ hơn.

Bé của bạn vẫn sẽ nghịch ngợm như tuổi lên hai, nhưng bé hầu như bắt đầu cảm thấy thú vị với những trò chơi mang tính xây dựng ở độ tuổi này.  Thay vì chạy nhảy không mục đích hoặc di chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác, bé sẽ thường xuyên chạy chiếc xe đạp ba bánh của mình hoặc chơi trong các hộp đồ chơi trong một khoảng thời gian lâu hơn.  Bé sẽ rất thích thú khi chơi các trò năng động như đuổi bắt hoặc chơi bóng với những đứa trẻ khác.

Bé yêu của bạn bỗng nhiên có thể ở trong trạng thái rất kiên nhẫn trong một khoảng thời gian dài.  Thái độ đó xảy ra khi bé muốn dùng cơ thể để truyền đạt những suy nghĩ hay cảm xúc mà bé không thể nói ra bằng lời.  Sử dụng cơ thể giúp bé hiểu tốt hơn nhiều từ và khái niệm mới. Lấy một ví dụ, nếu như bạn nói về máy bay, bé có thể xoải tay làm cánh và “bay” khắp căn phòng.  Cho dù thời gian này những hành động của bé đôi lúc khiến bạn bực bội và bị xao lãng, thì đó vẫn là một phần cần thiết cho việc phát triển và niềm vui của bé.

Bé của bạn vẫn đang học cách tự chủ, xem xét và phối hợp với những thứ xung quanh, bạn nên giám sát và bảo vệ bé khỏi các mối nguy hiểm.  Mặc dù thế, việc bạn luôn lo lắng quá nhiều là điều không cần thiết.  Một vài va chạm và những vết thâm là không thể tránh được và thậm chí những điều này cần thiết giúp bé nhận ra giới hạn của những hoạt động thể chất.  Thông thường, bạn nên thường xuyên để bé yên tĩnh trong phòng và chơi các trò chơi của mình.  Bé sẽ chơi theo nhịp độ của bản thân và chỉ cố gắng cho những nhiệm vụ phù hợp với khả năng của mình.

Sự vận động trong các giai đoạn thời kì này

  • Nhảy và đứng trên một chân trong vòng 5 giây
  • Đi lên và đi xuống cầu thang mà không đợi ai khen ngợi
  • Đá những quả bóng về phía trước
  • Ném bóng cao tay
  • Thường xuyên bắt lấy những quả bóng nẩy lên cao
  • Nhanh nhẹn di chuyển phía trước và phía sau

Bạn cần để ý và chú ý phòng ngừa trong những trường hợp bé chơi đùa chung quanh những đứa trẻ khác, những thiết bị nguy hiểm hoặc máy móc, và đặc biệt là về vấn đề giao thông.  Những đứa trẻ khác có thể sẽ trêu chọc hoặc xúi giục bé làm những việc nguy hiểm trong khi các loại máy móc, thiết bị và giao thông lại thách thức khả năng tiên đoán của bé trước những hoạt động hoặc tốc độ của chúng.  Và bé vẫn chưa thể lường trước được những hậu quả của hành động đuổi theo quả bóng giữa đường phố hay đưa tay vào nan của bánh xe đạp, bạn nên chú ý bảo vệ bé khỏi những tình huống này.

Viết một bình luận