Sự phát triển về mặt nhận thức

Chúng ta cũng sẽ nhận ra rằng, để khám phá thêm những kiến thức mới, trẻ ở độ tuổi lên 4 có thể sẽ hỏi nhiều câu hỏi về thế giới xung quanh, về sự vật, hiện tượng như nguồn gốc của trái đất, sự sống và cái chết và thành phần cấu tạo mặt trời và bầu trời.

Khi trẻ được bốn tuổi, chúng bắt đầu hình thành những khái niệm cơ bản trong suy nghĩ, những khái niệm này sẽ được dạy chi tiết hơn tại trường học. Chẳng hạn, lúc này trẻ biết được một ngày được chia làm ba buổi: buổi sáng, buổi trưa, buổi tối và có nhiều mùa khác nhau trong một năm.  Khi lên 5 tuổi và đi học mẫu giáo, trẻ có thể biết thêm về những ngày trong tuần và mỗi ngày được tính bằng hai đơn vị giờ và phút.  Chúng cũng có thể hiểu được những khái niệm căn bản về tính toán, chữ cái, so sánh (nhỏ hơn, lớn hơn) và khái niệm về hình học.

Có rất nhiều quyển sách hay dành cho trẻ em nói về những khái niệm này, tuy nhiên không nên ép trẻ học.  Không có lợi ích gì nếu để trẻ biết những khái niệm này sớm, và nếu trẻ cảm thấy căng thẳng khi học, lúc đó chúng thật sự có thể đối phó việc học tại trường.

Phương pháp tốt nhất là mở rộng phạm vi kiến thức cho trẻ.  Ví dụ, ở tuổi này, chúng ta nên đưa trẻ tham quan sở thú và viện bảo tàng.  Nhiều viện bảo tàng có những khu vực đặc biệt được thiết kế cho trẻ em, ở những nơi này trẻ có thể trải nghiệm những kiến thức mới.

Cùng lúc đó, chúng ta cũng nên đánh giá cao sự thích thú và những năng khiếu đặc biệt của trẻ.  Nếu trẻ có năng khiếu về nghệ thuật, hãy đưa chúng tham quan viện bảo tàng và triển lãm nghệ thuật, hoặc để cho trẻ học thử những lớp học vẽ dành cho trẻ em.  Hoặc nếu chúng ta có quen biết một nghệ sỹ nào đó, nên đưa trẻ đến thăm và cho chúng nhìn thấy một phòng thu thật trông như thế nào.  Nếu trẻ hào hứng với máy móc và khủng long, nên đưa trẻ đến viện bảo tàng lịch sử tự nhiên, điều này giúp trẻ học cách xây dựng mô hình và nên mua cho trẻ những bộ đồ chơi lắp ráp để chúng có thể sáng tạo ra những mô hình cho riêng mình.  Với bất cứ điều gì mà trẻ quan tâm, chúng ta có thể đọc sách để trả lời những câu hỏi của trẻ và mở ra những kiến thức rộng hơn cho trẻ.  Ở tuổi này, trẻ nên nhận thức được sự hứng thú của việc học để trẻ có động lực đến trường.

Chúng ta cũng sẽ nhận ra rằng, để khám phá thêm những kiến thức mới, trẻ ở độ tuổi lên 4 có thể sẽ hỏi nhiều câu hỏi về thế giới xung quanh, về sự vật, hiện tượng như nguồn gốc của trái đất, sự sống và cái chết và thành phần cấu tạo mặt trời và bầu trời.  Chẳng hạn, khi chúng ta nghe những câu hỏi rất quen thuộc như “Tại sao bầu trời lại màu xanh?” giống như các bậc phụ huynh khác, chúng ta có thể sẽ thấy bối rối khi trả lời những câu hỏi như thế này, đặc biệt là cách giải thích phải thật đơn giản và dễ hiểu.  Khi giải thích những câu hỏi này cho trẻ, đừng tô điểm câu trả lời, hãy dựa vào những quyển sách dành cho trẻ.  Chúng ta có thể mua được những quyển sách phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ tại nhà sách.

Những cột mốc quan trọng
Về khả năng nhận thức của trẻ vào cuối giai đoạn này

  • Có thể đếm mười hoặc trên mười đồ vật
  • Nói đúng ít nhất là bốn màu
  • Hiểu hơn về khái niệm thời gian
  • Biết tên nhiều thứ được sử dụng mỗi ngày trong nhà (tiền, thức ăn và dụng cụ, thiết bị)

Viết một bình luận