Sự kém hấp thụ chất dinh dưỡng

Quá trình tiêu hóa biến chất dinh dưỡng từ thức ăn thành những phần nhỏ, đi qua thành ruột vào máu, nơi mà chúng được chuyển đến các tế bào khác trong cơ thể

Đôi khi, trẻ được duy trì chế độ ăn uống cân bằng, nhưng vẫn bị suy dinh dưỡng. Nguyên nhân của việc này có lẽ là việc kém hấp thu chất trong cơ thể, cơ thể giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ hệ thống tiêu hóa vào máu.

Quá trình tiêu hóa biến chất dinh dưỡng từ thức ăn thành những phần nhỏ, đi qua thành ruột vào máu, nơi mà chúng được chuyển đến các tế bào khác trong cơ thể. Nếu thành ruột bị tổn thương gây ra bởi virus, vi khuẩn hay kí sinh trùng, bề mặt ruột trở nên không toàn vẹn và quá trình hấp thu chất dinh dương sẽ không diễn ra như bình thường. Khi đó, chất dinh dưỡng sẽ theo phân ra ngoài.

Kém hấp thu chất dinh dưỡng thường xảy ra ở trẻ em trong 1 hay 2 ngày khi trẻ bị đau bao tử nặng hoặc có bệnh đường ruột. Nó hiếm khi kéo dài quá lâu bởi vì thành ruột sẽ khỏi nhanh mà không có hậu quả nào đáng kể. Trong trường hơp này, bệnh không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu trẻ bị kém hấp thu chất dinh dưỡng kinh niên thì bệnh có thể tiến triển nặng hơn, và nếu trẻ có từ 2 các dấu hiệu hoặc triệu chứng dưới đây kéo dài, hãy báo cho bác sĩ của bạn.

Các triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng có thể của bệnh kém hấp thu chất dinh dưỡng kinh niên bao gồm:

 • Đau bụng dai dẳng và ói mửa
 • Đi ngoài thường xuyên, phân lỏng, to và có mùi
 • Cơ thể dễ bị nhiễm trùng
 • Sụt cân
 • Xuất hiện nhiều vết thâm tím
 • Bị nứt xương
 • Da khô và phát ban.
 • Tính tình thay đổi
 • Chậm lớn và chậm tăng cân (có lẽ sẽ khó nhận biết trong vòng vài tháng)

Cách chữa trị

Chứng kém hấp thu chất có thể là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Trẻ có thể bị thiếu chất vì không được nhận đủ loại thức ăn thích hợp hay bộ phận tiêu hóa của trẻ có vấn đề, và đã cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng. Cũng có thể trẻ gặp phải cả 2 vấn đề trên. Trước khi kê đơn, bác sĩ nhi khoa phải xác định được nguyên nhân. Việc đó có thể được thực hiện bởi 1 hay nhiều cách dưới đây:

 • Bạn có thể sẽ được yêu cầu lên danh sách số lượng và các loại thức ăn của con bạn
 • Bác sĩ có thể kiểm tra khả năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng cụ thể của con bạn. Ví dụ, bác sĩ sẽ cho bé uống đường sữa (lactose) và sau đó kiểm tra nồng độ hydro trong hơi thở của bé. Đây được biết đến như là kiểm tra nồng độ lactose hydrogen.
 • Bác sĩ có thể thu thập và phân tích mẫu phân. Ở người khỏe mạnh, chỉ có lượng nhỏ chất béo tiêu thụ mỗi ngày bị mất đi qua phân. Nếu chất béo trong phân được tìm thấy quá nhiều, đó là dấu hiệu của bệnh kém hấp thu chất dinh dưỡng.
 • Thu thập mồ hôi từ da, gọi là kiểm tra mồ hôi, có thể được thực hiện để thấy nếu mắc chứng xơ u nang. Trong trường hợp này, cơ thể tiết ra không đủ số lượng enzym cần thiết cho quá trình tiêu hóa và bất thường thành phần mồ hôi.
 • Ở một vài trường hợp bác sĩ có thể yêu cầu 1 bác sĩ chuyên nghiên cứu dạ dày ruột nhi thu thập sinh thiết từ thành ruột non, và kiểm tra nó dưới kính hiển vi để thấy dấu hiệu của nhiễm trùng, viêm nhiễm hay thương tổn nào khác.

Thông thường, những kiểm tra đó được tiến hành trước khi cuộc điều trị bắt đầu, mặc dù đứa trẻ mắc bệnh nghiêm trọng phải được nhập viện để nhận được chế độ ăn đặc biệt trong khi tình trạng của bé được đánh giá.

Một khi bác sĩ chắc chắn bệnh là kém hấp thu chất dinh dưỡng, họ sẽ thử xác định nguyên nhân cụ thể của bệnh. Nếu nguyên nhân là sự nhiễm trùng, phương pháp điều trị thường sẽ bao gồm kháng sinh. Nếu kém hấp thu chất dinh dưỡng xảy ra vì men ruột hoạt động quá mạnh, một số loại thuốc sẽ trung hòa được nó, và lúc đó dưỡng chất sẽ được hấp thu.

Viết một bình luận