Sinh thường theo ngã âm đạo

Theo dõi cách bé di chuyển đến vú của bạn và tìm kiếm những giọt sữa đầu tiên. Khoảnh khắc ấy rất kỳ diệu đối với bạn và cả bé.

Trong thời gian chuẩn bị cho sự chào đời của bé, ắt hẳn là bạn sẽ cảm thấy một chút e sợ xen lẫn với niềm hân hoan, bạn sẽ tự hỏi: bao giờ sự kiện mong đợi này sẽ xảy ra. Trong một thai kỳ binh thường, bạn sẽ chuyển dạ  vào khoảng giữa tuần 37 và 42. Mặc dù không ai biết chính xác điều gì gây nên quá trình này, nhưng những thay đổi nồng độ hocmon bắt đầu xuất hiện. Bọc nước ối của bạn bắt đầu quá trình vỡ, thường hiểu là “vỡ ối”. Khi bạn chuyển dạ, tử cung sẽ co bóp nhịp nhàng để  đẩy  bé xuống được ống sinh. Cùng lúc đó, cổ tử cung sẽ mở rộng hoặc mỏng đi, khi cổ tử cung mở trọn vẹn khoảng 10cm (4 inch) bé có thể di chuyển qua âm đạo.

Trong một quá trình chuyển dạ bình thường, bạn được thấy đỉnh đầu của bé trước tiên với sự trợ giúp của tấm gương. Sau khi đầu bé ló ra, bác sĩ sản khoa sẽ hút nhớt ở mũi và miệng bé để bé cất tiếng khóc chào đời. Không cần phải đập hay đét vào mông để bé khóc, nhiều đứa bé mới sinh thường có nhịp thở đầu tiên một cách yên lặng.

Những giai đọan khó khăn trong khi sinh hầu như  đã qua đi, bạn hãy dừng một lúc để lấy sức trước khi đẩy phần cơ thể còn lại của bé, những  phần ấy thường nhỏ hơn đầu, lướt nhẹ êm ả trên cách tay chờ đợi của các bác sĩ và y tá. Và sau khi đã hút nhớt tỉ mỉ,  bạn có thể bồng và nhìn ngắm bé.

Ngay lúc bạn trông thấy hình hài của đứa bé mới sinh, chắc chắn bạn sẽ vô cùng kinh ngạc bởi cái nhìn đầu tiên của con bạn. Khi bé mở mắt, bé sẽ thấy được đôi mắt tò mò của bạn. Mọi họat động của việc sinh nở có lẽ khiến bé cảnh giác và phản ứng với va chạm, giọng nói và hơi ấm của bạn. Bé đòi sự ân cần chăm sóc của bạn trong vài giờ đầu tiên: vuốt ve, nói chuyện, nhìn âu yếm là những việc rất cần thiết và sẽ giúp bạn cảm thấy rất hạnh phúc. Bác sĩ sản khoa và y tá đặt bé vào lòng bạn trong những khoảnh khắc đầu tiên. Theo dõi cách bé di chuyển đến vú của bạn và tìm kiếm những giọt sữa đầu tiên. Khoảnh khắc ấy rất kỳ diệu đối với bạn và cả bé. Không nên cản trở giây phút ấy, nó được phép diễn ra. Điều kỳ diệu tự nhiên lúc bé nhìn vào bạn, vào bầu ngực của bạn và ngọ nguậy khiến bạn nhận ra rằng giây phút đầu tiên ấy hồi hộp làm sao. Những người phụ tá không nên lau mình hoặc quấy rầy bạn cũng như em bé. Mùi vị và cảm giác của khoảnh khắc đó sẽ hướng dẫn bé tìm nguồn dinh dưỡng. Cũng giống như những bà mẹ khác, có lẽ bạn nhận thấy rằng khi đặt bé vào ngực sẽ tạo ra một cảm xúc mãnh liệt giữa bạn và bé.

Từ lúc mới sinh, bé đã được bao bọc bởi một loại chất nhờn trắng có mùi phô mai gọi là bã nhờn thai nhi. Lớp bảo vệ này được tạo ra vào khoảng cuối kỳ thai nghén  bởi tuyến bã nhờn trên da của bé. Bé cũng được làm ẩm bởi dịch đầu ối. Nếu có một vết cắt âm hộ họăc vết mô rách ở khu vực âm đạo, có thể bé bị dính máu của bạn. Da của bé, đặc biệt là da mặt, có thể bị nhăn nheo bởi sự ẩm ướt và áp lực lúc sinh.

Hình hài và kích thước của bé có lẽ cũng khiến bạn ngạc nhiên, đặc biệt nếu đây là đứa con đầu tiên của bạn. Một là, thật khó tin rằng con người lại có thể trở nên nhỏ bé như vậy, hai là, phi thường làm sao khi một sinh vật “to lớn” ấy có thể nằm gọn trong cơ thể của bạn. Đầu của bé có lẽ khiến bạn đặc bịêt lo lắng: Làm sao cái đầu ấy lại có thể đi qua ống sinh được nhỉ? Câu trả lời nằm trong hình hài thon dài yếu ớt ấy. Đầu có thể thích ứng với những khúc quanh của ngõ sinh bằng cách đẩy tới, ép cho giãn ra. Bây giờ hãy thư giãn, có lẽ sẽ mất nhiều ngày để trở lại hình dạng cũ. Thoạt đầu, da của bé có màu hơi xanh, nhưng dần dần sẽ chuyển sang màu hồng khi nhịp thở đã trở nên đều đặn. Chân và tay bé có màu xanh nhẹ và có cảm giác hơi lạnh, và cứ tiếp tục như thế vài tuần cho đến khi cơ thể của bé chấp nhận tốt hơn với nhiệt độ xung quanh.

Bạn cũng nên lưu ý rằng hơi thở của trẻ sơ sinh thường không đều và nhanh. Trong khi bình thường bạn thực hiện 12 đến 14 nhịp thở một phút thì trẻ sơ sinh thực hiện từ 40 đến 60 nhịp thở một phút. Một hơi thở sâu luân phiên với nhịp thở dồn và ngắn, hơi thở ngắn xảy ra ngay sau những lần tạm nghỉ thở. Đừng để điều này làm bạn lo âu. Đó chỉ là chuyện bình thường trong những ngày đầu sau khi sinh.

Viết một bình luận