Sinh mổ

Trong khi hầu hết những đứa bé ở vị trí đầu hạ thấp ở âm đạo của người mẹ, thì khoảng 3 trong số 100 trẻ sơ sinh lại có mông và chân lộ ra trước tiên suốt quá trình sinh (sự đẻ ngược- Ngôi ngược).

Ở Mỹ, hơn một phần ba bà mẹ sinh mổ (được gọi là phẫu thụât chữ C, hay đơn giản là phẫu thuật). Trong ca mổ chữ C sẽ thực hiện một đường cắt từ bụng mẹ đến tử cung, vì vậy có thể lấy em bé trực tiếp từ tử cung thay vì phải đi qua ống sinh.

Thường thì phẫu thuật chỉ được tiến hành khi:

  • Người mẹ sinh đứa con trước bằng cách phẫu thuật.
  • Bác sĩ phẫu thuật lo ngại cho sức khoẻ của bé không chịu nổi cuộc sinh tự nhiên.
  • Nhịp tim của thai nhi chậm một cách bất thường hoặc trở nên không đều (trong trường hợp này bác sĩ sản khoa sẽ tiến hành ca cấp cứu ở vùng chữ C

Trong khi hầu hết những đứa bé ở vị trí đầu hạ thấp ở âm đạo của người mẹ, thì khoảng 3 trong số 100 trẻ sơ sinh lại có mông và chân lộ ra trước tiên suốt quá trình sinh (sự đẻ ngược- Ngôi ngược). Giả sử nếu con của bạn trong tình trạng  đẻ ngược thì bác sĩ phẫu thuật sẽ yêu cầu bạn sinh mổ vì đó là phương pháp tốt nhất. Lý do là vì những đứa trẻ sinh ngược thì khó lòng sinh được qua đường âm đạo, và sẽ có nhiều tai biến khi sinh ngược qua ngã âm đạo. Một bác sĩ có thể cảm nhận được vị trí của bé trong bụng mẹ dựa vào những dấu hiệu thông thường, người thầy thuốc có thể xác định vị trí ngôi mông bằng cách tiến hành siêu âm và kiểm tra.

Kinh nghiệm sinh mổ  khác với sinh qua đường âm đạo. Tóm lại một điều, cả cuộc phẫu thuật thường kéo dài chưa đến một giờ đồng hồ và cũng tuỳ thuộc vào từng trường hợp có thể lâu hơn; sau đó bạn sẽ không có kinh nghiệm sinh ngã âm đạo. Một điều khác biệt quan trọng khác là thuốc dùng trong sinh mổ ảnh hưởng đến người mẹ và có thể là cả đứa bé. Nếu được chọn, đa số các bà mẹ thích được gây tê hơn,  một mũi tiêm vào lưng để nhăn chặn sự đau đớn bằng cách làm tê các dây thần kinh tuỷ-như là màng cứng và tuỷ sống. Thuốc làm tê cơ thể từ vùng thắt lưng trở xuống có một vài phản ứng phụ và cho phép bạn chứng kiến sự sinh nở. Nhưng thỉnh thoảng, đặc biệt là đối với ca mổ khó vùng chữ C, cần phải sử dụng thuốc gây mê và lúc này bạn không còn tỉnh táo nữa. Sự phương pháp gây tê tủy sống hay gây mê sẽ được cả bác sĩ sản khoa lẫn bác sĩ gây mê sẽ cho bạn lời khuyên mà họ nghĩ là tốt nhất, dựa trên tình trạng cấp cứu lúc đó.

Do phản ứng của thuốc dùng trong cuôc mổ và cách đưa bé ra ngoài, những bé sinh mổ đôi khi hô hấp một cách khó khăn và phải cần sự hỗ trợ từ bên ngoài. Bác sĩ nhi khoa hoặc một  người nào khác thành thạo vấn đề sinh nở thì họ luôn có mặt suốt ca mổ để kiểm tra và giúp bé thở ngay sau khi sinh nếu cần thiết.

Nếu bạn tỉnh táo suốt ca mổ thì bạn có thể thấy được con của bạn ngay khi bác sĩ kiểm tra và bạn sẽ được thông báo về sức khoẻ của bé. Sau đó bé được đưa đến cái nôi hoặc lồng ấp ấm được điều chỉnh nhiệt độ ở phòng hộ sinh trong nhiều giờ. Và nhân viên bệnh viện theo dõi bé đến khi thuốc mê hết tác dụng và bé đã thích nghi với môi trường xung quanh.

Trong quá trình sinh, nếu thuốc mê được sử dụng thì bạn sẽ hôn mê trong vài giờ đồng hồ. Khi bạn tỉnh dậy, có thể bạn bị choáng và xáo trộn. Bạn sẽ cảm thấy hơi đau ở vùng mổ. Nhưng bạn có thể ẵm bé ngay và mau chóng tỉnh táo trở lại.

Đừng ngạc nhiên nếu con bạn còn hôn mê từ 6 đến 12 tiếng bởi ảnh hưởng của thuốc sau lúc sinh. Nếu bạn định cho bé bú thì nên cho ngay khi bé khỏe măc dù là khi bé vẫn còn buồn ngủ. Những giọt sữa đầu tiên sẽ giúp bé tỉnh giấc và nhận thưc thế giới mới-và bạn. Điều này cũng sẽ kích thích nguồn sữa của bạn.

Như đã đề cập ở trên, một phụ nữ đã sinh mổ lần trước thì đứa con sau nên được sinh mổ vì nếu sinh tự nhiên tỉ lệ biến chứng sẽ rất cao. Tuy nhiên, cũng có nhiều phụ nữ thích hợp sinh tự nhiên dù trước đó họ sinh mổ. Nhưng để đi đến quyết định này còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố và phải đựơc thực hiện cùng với bác sĩ.

Nếu bạn là người cha tương lai, hãy thực hiện đúng vai trò của mình và nếu được phép nên luôn có mặt trong phòng sinh, động viên người bạn đời trong suốt quá trình sinh.

Viết một bình luận