Rubella (Bệnh sởi Đức)

Khi phụ nữ ở ba tháng đầu của thai kỳ, chưa tiêm vaccine phòng bệnh, bi nhiễm rubella thì tình trạng sẽ nguy hiểm hơn.

Mặc dù một số bậc cha mẹ ngày nay đã từng bị rubella, hay bệnh sởi Đức trong thời thơ ấu của mình, hiện nay bệnh này trở nên ít phổ biến hơn nhờ vắc xin khá hiệu quả trong . Bệnh sởi Đức thường là một bệnh nhẹ.

Điểm đặc trưng của bệnh rubella là một cơn sốt nhẹ 37.8 – 38.9 độ C, sưng hạch (thường ở sau cổ và sau ót) và phát ban. Các nốt ban có kích thước đa dạng từ nhỏ như đầu kim đến các vùng đỏ bất thường, thường bắt đầu ở trên mặt. Trong vòng 2 – 3 ngày, nó lây lan đến cổ, ngực, các phần còn lại của cơ thể, và nó mất dần khỏi mặt.

Khi mắc bênh rubella, đứa bé thường sẽ phát triển bệnh trong 14 – 21 ngày. Thời kỳ lây nhiễm bắt đầu một vài ngày trước khi nổi ban và tiếp tục cho 5-7 ngày sau khi phát ban. Bởi vì bệnh rất nhẹ nên thường không được chú ý đến.

Trước khi vaccine  rubella được nghiên cứu ra, căn bệnh này thường xảy ra như dịch bệnh mỗi 6-9 năm. Kể từ khi vaccine được nghiên cứu ra vào năm 1968, không có cơn dịch bệnh đáng kể nào xảy ra ở Mỹ. Mặc dù vậy, căn bệnh này vẫn chưa được loại bỏ hẳn. Hàng năm, chủ yếu ở trường học, những thiếu niên không được tiêm vaccine và nhạy cảm vẫn có thể mắc bệnh. Điều may mắn là ngoại trừ gây sốt, khó chịu, và đau thường xuyên ở các khớp, các cơn dịch bệnh nhỏ này ít gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Khi phụ nữ ở ba tháng đầu của thai kỳ, chưa tiêm vaccine phòng bệnh, bi nhiễm rubella thì tình trạng sẽ nguy hiểm hơn. Trong trường hợp này, nó có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi trong bụng thai phụ. Em bé sinh ra có thể bị rubella bẩm sinh với các rối loạn ở mắt (đục thủy tinh, tăng nhãn áp, mắt nhỏ), vấn đề về tim, điếc, chậm phát triển thần kinh, tổn thương các chức năng khác của hệ thần kinh trung ương.

Bạn có thể làm gì?

Nếu bác sĩ nhi khoa của bạn chẩn đoán con bạn mắc rubella, bạn có thể làm cho bé thấy thoải mái hơn bằng cách cho uống nhiều nước, ngủ thoải mái (nếu bé đang mệt mỏi) và cho uống acetaminophen nếu bé bị sốt. Cách ly bé khỏi các trẻ khác hoặc người lớn, trừ khi bạn chắc chắn rằng họ đã chích ngừa. Như một quy luật chung, không nên gửi bé đang mắc bệnh rubella đến nhà trẻ hay bất cứ hội nhóm nào khác trong vòng bảy ngày sau đợt phát ban đầu tiên. Không để phụ nữ có thai tiếp xúc với trẻ bị bệnh rubella.

Nếu con của bạn được chẩn đoán là mắc bệnh rubella bẩm sinh, bác sĩ nhi khoa có thể tư vấn cho bạn cách tốt nhất để theo dõi những vấn đề phức tạp và khó khăn của bé. Trẻ sinh ra với rubella bẩm sinh có thể là nguồn lây bệnh cho đến khi tròn 1 tuổi, do đó bé nên được bảo vệ ở bất kỳ nhà trẻ nào, nơi những đứa trẻ khác hoặc người lớn có thể bị lây bệnh.

Khi nào gọi cho bác sĩ nhi khoa?

Nếu con của bạn sốt, nổi ban và thấy khó chịu, hãy thảo luận về vấn đề này với bác sĩ nhi khoa của bạn. Nếu bệnh rubella được chẩn đoán, bạn hãy làm theo các hướng dẫn được đề xuất ở trên để điều trị và cách ly.

Ngăn ngừa

Chủng ngừa là cách tốt nhất để ngăn chặn bệnh rubella. Vaccine loại này thường là mũi tiêm ba trong một MMR (ngừa bệnh sởi, quai bị, rubella) mà trẻ thường được tiêm khi 12 đến 15 tháng tuổi.

Có 1 vài phản ứng phụ với vaccine chủng ngừa bệnh rubella. Đôi khi trẻ sẽ bị phát ban hoặc sốt nhẹ. Ở phụ nữ mang thai, thai nhi vẫn có thể được chủng ngừa cùng lúc. Tuy nhiên một sản phụ dễ bị ảnh hưởng thì không nên được chủng ngừa. Sản phụ cũng nên cực kì cẩn thận trong việc tiếp xúc với trẻ hay người lớn có thể đã bị nhiễm virut. Sau khi sinh con xong, sản phụ ấy cần được chủng ngừa ngay lập tức.

Viết một bình luận