Probiotic và Prebiotic

Cho đến nay, có nhiều bằng chứng được đưa ra cho rằng các loại probiotic có khả năng ngăn ngừa hoặc cải thiện tình trạng viêm dạ dày do virus gây ra

Probiotic là các vi khuẩn sống trong đường ruột có ích cho cơ thể, tuy rằng các bằng chứng về vai trò của chúng vẫn chưa được xác thực. Một vài công trình nghiên cứu cho thấy rằng các loại thực phẩm hay công thức dinh dưỡng cho trẻ chứa các probiotic có khả năng chữa khỏi bệnh tiêu chảy ở trẻ em, cho dù trẻ đang mắc bệnh mãn tính, cấp tính hoặc ngay cả tiêu chảy do sử dụng các loại kháng sinh.

Cho đến nay, có nhiều bằng chứng được đưa ra cho rằng các loại probiotic có khả năng ngăn ngừa hoặc cải thiện tình trạng viêm dạ dày do virus gây ra. Bên cạnh đó, chúng còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ, do đó cơ thể trẻ sẽ tránh được sự nhiễm khuẩn, vốn là nguyên nhân gây ra chứng tiêu chảy.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu về vai trò của các probiotic đối với cơ thể trẻ em, tuy nhiên khi bé nhà bạn bị chứng tiêu chảy, cần thiết phải đến gặp bác sĩ để được tư vấn về việc sử dụng những loại vi khuẩn này trong quá trình điều trị.

Vi khuẩn probiotic tồn tại ở nhiều dạng khác nhau, hiện nay, đã có nhiều loại sữa bột cho trẻ được bổ sung thêm các loại probiotic. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể bắt gặp probiotic trong các sản phẩm thường ngày như: sữa chua, men vi sinh, các thực phẩm từ đậu nành… Bạn cũng còn có thể tìm mua probiotic bổ sung dưới dạng thuốc bột hoặc viên nang ở các cửa hàng thực phẩm chăm sóc sức khỏe. Các bác sĩ nhi khoa vẫn đang tranh luận về việc sử dụng các loại probiotic tổng hợp này sao cho hợp lí và an toàn nhất, chẳng hạn như liều lượng, mức độ thường xuyên khi sử dụng, hoặc có nên dùng các loại probiotic này với mục đích ngăn ngừa hay kiểm soát các điều kiện sức khỏe nhất định hay không?

Các loại thực phẩm chứa probiotic cho thấy rằng chúng rất an toàn với đa số trẻ em, cho dù trong một vài trường hợp, trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng như sôi bụng, đầy bụng gây khó chịu. Với các loại probiotic bổ sung (bột, viên nang..), khi sử dụng và bảo quản nên tránh tiếp xúc với nguồn nhiệt hoặc nơi có độ ẩm cao, nếu không các vi khuẩn có lợi sẽ bị tiêu diệt và sản phẩm sẽ không còn tác dụng. Nếu bạn đang có ý định sử dụng các loại probiotic này cho trẻ, việc đầu tiên cần làm là tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Có một số bác sĩ sẽ khuyên bạn thay vì cho trẻ sử dụng các loại probiotic, bạn nên cân nhắc thên trọng việc thay thế chúng bằng prebiotic. Nếu như probiotic là các vi khuẩn sống, thì prebiotic chính là các thành phần thức ăn không tiêu hóa được (Đường và chất xơ…) Chúng giúp kích thích sự lưu thông trong lòng ruột và tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong đường ruột. Do đó, làm tăng số lượng của các vi sinh vật này một cách đáng kể và làm hạn chế sự phát triến của các vi khuẩn có hại. Các prebiotic còn giúp cải thiện tình trạng viêm đường tiêu hóa và kích thích quá trình hấp thu canxi trong cơ thể.

Sữa mẹ cung cấp một lượng prebiotic dồi dào cho trẻ.Ngoài ra, ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm chứa nhiều prebiotic như: cám, các loại đậu, lúa mạch hoặc các loại rau củ (măng tây, rau chân vịt, hành, tỏi..) và các loại trái cây như (dâu, nho, chuối).

Viết một bình luận