Phát ban – hăm bẹn

Nếu bạn đã cố gắng nhưng vùng da của bé vẫn nổi mẩn, bạn hãy sử dụng dầu chống nhiễm trùng da (thuốc mỡ) để ngăn ngừa những kích thích khác từ nước tiểu hay phân.

Phát ban là một thuật ngữ dùng để mô tả những mụn nổi đỏ hoặc dị ứng tại chỗ bé mặc tã.  Dấu hiệu đầu tiên của phát ban thường là da đỏ ửng hoặc nổi mụn nhỏ ở bụng dưới, mông, bộ phận sinh dục, và chỗ gập đùi – bề mặt tiếp xúc trực tiếp với tã ướt hoặc bẩn.  Loại phát ban này thường hiếm khi nghiêm trọng và trẻ sẽ khỏi trong ba hoặc bốn ngày nếu được chăm sóc thích hợp.

Những nguyên nhân phổ biến nhất gây phát ban bao gồm:

  1. Trẻ mặc tã ướt quá lâu.  Độ ẩm làm cho da dễ bị chà xát.  Qua thời gian, nước tiểu trong tã phân hủy, tạo thành hóa chất gây kích ứng da.
  2. Trẻ mặc tã đầy phân bẩn quá lâu.  Phân tiêu hủy thành các chất độc hại tấn công da, làm cho nó dễ bị phát ban.

Bất kể trẻ bị phát ban như thế nào, một khi bề mặt da bị hư hại, nó trở nên dễ bị tổn thương bởi tác hại của nước tiểu và phân và sau đó lây nhiễm vi khuẩn hay nấm.  Nhiễm nấm khá phổ biến một khi phát ban này và thường xuất hiện như một nốt ban trên đùi, bộ phận sinh dục, và bụng dưới, nhưng hầu như không bao giờ xuất hiện trên mông.

Mặc dù hầu hết các em bé bị phát ban tại một thời gian trong thời thơ ấu, nó sẽ xảy ra ít thường xuyên hơn ở trẻ đang tuổi bú sữa mẹ (chúng tôi vẫn không biết lý do vì sao).  Phát ban xảy ra thường xuyên hơn ở những lứa tuổi nhất định và bởi một số yếu tố:

  • Trong số các em bé tám đến mười tháng tuổi
  • Khi trẻ không được giữ sạch và khô
  • Khi em bé bị tiêu chảy
  • Khi bé bắt đầu ăn thức ăn rắn (có thể là do sự thay đổi trong quá trình tiêu hóa gây ra bởi sự đa dạng của thực phẩm mới)
  • Khi bé uống thuốc kháng sinh (vì các thuốc này khuyến khích sự phát triển của nấm men mà các sinh vật có thể lây nhiễm da)

Để giảm nguy cơ bé bị phát ban, hãy thay đổi thói quen thay tả của bạn bằng các bước sau:

  1. Thay đổi tã càng sớm càng tốt sau khi đi tiêu.  Làm sạch khu vực tã bằng vải mềm và nước sau mỗi lần đi tiêu.  Tránh sử dụng khăn lau tã mà có thể làm kích thích da thêm.
  2. Thay tã bị ướt cho bé thường xuyên để giảm bớt hơi ẩm trên da bé.
  3. Phơi mông của bé ra ngòai không khí bất cứ khi nào có thể.  Khi sử dụng những lọai quần lót làm bằng chất dẻo hay những lọai tã dùng một lần với những nếp thun bó chặt quanh bụng và hai chân bé, phải đảm bảo rằng không khí có thể lưu thông bên trong tã.

Nếu bạn đã cố gắng nhưng vùng da của bé vẫn nổi mẩn, bạn hãy sử dụng dầu chống nhiễm trùng da (thuốc mỡ) để ngăn ngừa những kích thích khác từ nước tiểu hay phân. Vùng da nổi mụn sẽ được cải thiện một cách đáng kể trong vòng 48 đến 72 giờ đồng hồ.  Nếu không, bạn phải hỏi ý kiến của bác sĩ khoa nhi.

Viết một bình luận