Những điều con trai quan tâm về tuổi dậy thì

Những cậu con trai thì cũng có những vấn đề quan tâm, lo lắng về tuổi dậy thì của mình bao gồm:

Sự thay đổi trong giọng nói

Khi thanh quản của trẻ mở rộng và các cơ cũng như dây thanh âm phát triển, các cậu bé sẽ bị vỡ giọng. Mặc dù việc này có thể gây ra một số xấu hổ cũng như phiền toái cho trẻ, nhưng đây là một phần bình thường của quá trình dậy thì.

Mộng tinh

Các bé trai thường hay thức dậy vào buổi sáng với bộ đồ ngủ và cái ra giường ướt nhem. Những lần “mộng tinh” này được gây ra bởi việc xuất tinh trong lúc ngủ của trẻ, không phải là do trẻ còn tè dầm và đặc biệt không phải là dấu hiệu hay kết quả của việc trẻ có những giấc mơ có liên quan đến tình dục. Hãy giải thích hiện tượng này cho con của bạn và trấn an trẻ rằng, bạn hiểu là trẻ không thể tự mình ngăn chặn việc này và mộng tinh là một phần của quá trình trưởng thành.

Vô tình chào cờ

Trong quá trình dậy thì, các bé trai thường gặp trường hợp vô tình dương vật bị cương lên, ngay cả khi không đụng vào dương vật hay không có những suy nghĩ về chuyện tình dục. Những trường hợp chào cờ bất ngờ này có thể khá ngượng với trẻ, đặc biệt là khi việc này xảy ra ở nơi công cộng- ở trường chẳng hạn. Hãy nhắc nhở con bạn rằng những trường hợp chào cờ bất khả kháng này là một việc hết sức bình thường và đây là một dấu hiệu của cơ thể trẻ đang trưởng thành. Giải thích cho trẻ hiểu rằng việc này xảy ra mới mọi cậu trai mới lớn khác, và sẽ giảm dần mức độ thường xuyên theo thời gian.

Sự phát triển của ngực

Những bé trai thường trải qua cảm giác sưng tấy ở vùng ngực trong thời kì dậy thì. Thường xuyên nhất là con bạn có thể cảm thấy có một cục u phẳng, nhỏ bằng nút áo ở dưới một hay cả hai núm vú. Ngực của trẻ đôi khi còn có cảm giác mềm, thậm chí là đau. Sau một vài tháng- thậm chí lâu hơn- những cục u đó sẽ biến mất ở các bé trai và sẽ không phát triển thành ngực như ở các bé gái.

Một bên tinh hoàn thấp hơn bên còn lại

Việc tinh hoàn không đều, mặc dù có thể gây ra một số trường hợp ngại ngùng trong phòng thay đồ của trường học, nhưng nó là việc hết sức bình thường và phổ biến.

Khi con bạn bắt đầu hoặc đang trong thời kì dậy thì, bạn hãy thông cảm, tôn trọng quyền riêng tư của trẻ. Trẻ thường trở nên ngại ngùng khi trẻ tắm, hoặc thay đồ. Tôn trọng quyền riêng tư của trẻ là không chỉ tôn trọng thân thể trẻ mà còn liên quan đến những khía cạnh khác trong cuộc sống của trẻ, ví dụ như: không đọc mail của trẻ và nhớ là bạn nên gõ cửa trước khi bước vào phòng của trẻ.

Bản dịch từ

Editor-in-chief, Edward L.Schor. (2004). Caring for your school-age child: Age 5-12. The American Academy of Pediatrics.

 

Viết một bình luận