Ô nhiễm khói bụi

Không sử dụng xăng để chạy máy nổ vào những ngày ô nhiễm cao và giới hạn sử dụng chúng ở những thời điểm khác. Làm việc với nhà nước địa phương, và chính phủ các nước để thi hành và thắt chặt luật lệ và quy định về ô nhiễm không khí.

Không khí ngoài trời có chứa nhiều chất có thể gây hại cho trẻ em. Một trong những thứ đáng lo ngại nhất là ozone, đó là một chất khí không màu, có thể gây ra thiệt hại khi nó có mặt ở gần mặt đất. Ozon được hình thành khi ánh sáng mặt trời chiếu lên một số hóa chất (nitơ oxit, hydrocarbon phản ứng) được thải ra bằng ô tô và công nghiệp. Nồng độ ôzôn lớn nhất vào những ngày nắng ấm mùa hè, cao nhất là vào giữa trưa đến cuối buổi chiều.

Vì trẻ em chơi đùa ngoài trời, chúng đặc biệt dễ bị ozon tác động, có khả năng gây nên chứng khó thở ở trẻ bị suyễn.  Trẻ em thở nhanh hơn người lớn và hít phải nhiều chất gây ô nhiễm hơn người lớn.

Một chất ô nhiễm không khí thường gặp là khói thuốc lá.  Theo các trung tâm kiểm soát dịch bệnh và công tác phòng chống, khoảng 25 phần trăm trẻ em tuổi từ 3-11 tuổi phải sống trong một gia đình có ít nhất một người hút thuốc.  Nếu bạn hoặc người nào khác trong gia đình bạn hút thuốc lá, ống điếu, hoặc xì gà, thì con của bạn đang bị tiếp xúc với khói thuốc.  Khói thuốc này chứa hàng ngàn hóa chất, một số đã được chỉ ra là nguyên nhân gây ra ung thư và các bệnh khác, bao gồm các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi.  Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá có khả năng bị nhiễm trùng tai và bệnh suyễn nhiều hơn, và có thể khó lành hơn khi mắc bệnh cảm.  Những đứa trẻ này dễ bị nhức đầu, đau cổ họng, giọng khàn, mắt bị dị ứng, chóng mặt, buồn nôn, thiếu năng lượng, và hay cáu kỉnh.  Trên thực tế, những trẻ em bị tiếp xúc với khói thuốc từ vài đến mười điếu thuốc mỗi ngày có nguy cơ bệnh suyễn cao, ngay cả khi chúng chưa bao giờ có bất kỳ triệu chứng nào.

Nếu cha mẹ hút thuốc xung quanh một trẻ sơ sinh, em bé có nguy cơ đột tử (SIDS).  Ngoài ra, nicotin và các hóa chất nguy hiểm từ thuốc lá có trong các bà mẹ đang cho con bú sẽ gây hại cho chính những đứa trẻ của họ.

Khi trẻ em bị tiếp xúc với khói thuốc lá, chúng có thể phát triển các bệnh nguy hiểm sau này, bao gồm ung thư phổi và bệnh tim.  Chúng cũng có thể có nhiều khả năng bị đục thủy tinh thể như người lớn.

Khi bạn hút thuốc trong nhà, bạn đã tạo nguy cơ cháy và làm bỏng con bạn và những người khác.  Trẻ em có thể bị bỏng nếu chúng tìm và chơi với một điếu thuốc hoặc với diêm và bật lửa.

Khi con bạn lớn lên, hãy nhớ rằng bạn là một thần tượng đối với chúng.  Nếu con của bạn thấy bạn hút thuốc, chúng có thể muốn thử nó vì nghĩ nó tốt, và bạn có thể đã tạo nên một con nghiện thuốc lá mới.

PHÒNG CHỐNG

Để bảo vệ con bạn khỏi không khí ô nhiễm, hãy giới hạn giờ chơi của chúng ở ngoài trời khi các cơ quan địa phương đã ban hành hoặc cảnh báo về sương và khói.  Báo chí và các chương trình tin tức truyền thông thường cung cấp các thông tin về chất lượng không khí trong cộng đồng.

Để giảm ô nhiễm không khí từ xe ôtô vào những ngày có khói lẫn sương mù, hãy cất xe của bạn trong ga-ra và sử dụng các phương tiện công cộng hoặc đi chung xe với người khác.  Không sử dụng xăng để chạy máy nổ vào những ngày ô nhiễm cao và giới hạn sử dụng chúng ở những thời điểm khác.  Làm việc với nhà nước địa phương, và chính phủ các nước để thi hành và thắt chặt luật lệ và quy định về ô nhiễm không khí.

Để giảm tiếp xúc của con bạn với môi trường của khói thuốc lá, đây là một số bước bạn có thể làm:

  • Nếu bạn hay những thành viên khác trong gia đình hút thuốc hãy dừng lại.  Nếu bạn đã không thể bỏ thuốc lá, hãy nói chuyện với bác sĩ, những người có thể giới thiệu bạn đến các chương trình với chi phí thấp, chương trình ngừng hút thuốc lá có sẵn trong cộng đồng của bạn để tìm hiểu về các lớp học chấm dứt hút thuốccủa họ.
  • Không cho phép bất kì ai hút thuốc trong nhà hoặc xe của bạn, đặc biệt là những khi có trẻ nhỏ.  Không nên đặt gạt tàn xung quanh nhà của bạn vì việc đó có thể khuyến khích mọi người hút thuốc.  Nên giữ cho nhà và xe của bạn không có khói thuốc.
  • Nơi để diêm quẹt và bật lửa nên tránh xa tầm tay trẻ em
  • Khi lựa chọn một người giữ trẻ hoặc dịch vụ chăm sóc trẻ em, bạn phải nói rõ rằng không một ai được phép hút thuốc khi ở gần con bạn.
  • Khi bạn đang ở nơi công cộng cùng với con mình, hãy yêu cầu những người khác không hút thuốc xung quanh bạn và con bạn.  Hãy chọn những nhà hàng nào mà nơi đó, họ không cho phép hút thuốc.

Viết một bình luận