Nước uống

Ở Việt Nam, nguốn nước an toàn thường có ở những đô thị lớn như Sài gòn và Hà nội, nhưng nhiều tỉnh thành và vùng thôn quê còn rất thiếu thốn

Trẻ em uống nhiều nước hơn là người lớn (so với tỉ lệ kích thước cơ thể).  Phần lớn nguồn nước đó từ vòi nước và chất lượng của nguồn nước này được qui định theo tiêu chuẩn do chính quyền thành lập.  Các điều luật bổ sung đã thành lập các tiêu chuẩn nước uống cho một vài chất hóa học được biết đến là có tồn tại ở một số nguồn cung cấp nước.  Ở Việt Nam, nguốn nước an toàn thường có ở những đô thị lớn như Sài gòn và Hà nội, nhưng nhiều tỉnh thành và vùng thôn quê còn rất thiếu thốn.  Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ chất lượng nguồn nước ở địa phương mình trước khi bạn dùng cho bé sơ sinh của bạn.

BISPHENOL A (BPA)

Nhiều thực phẩm và dụng cụ chứa chất lỏng, bao gồm bình sữa cho bé, làm bằng poly-cacbonnat, hoặc một lớp màng có chứa hóa chất bisphenol A (BPA).  BPA được sử dụng để làm cứng nhựa, giữ vi khuẩn không làm ô nhiễm thức ăn và ngăn ngừa lon đồ hộp khỏi bị gỉ sét.

Vấn đề là BPA có thể có những tác hại ảnh hưởng đến con người, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.  Nghiên cứu trên động vật đã cho thấy ảnh hưởng của BPA lên chức năng nội tiết của chúng.  Các nghiên cứu bổ sung sẽ xác định ở mức độ phơi nhiễm nào của BPA có thể gây ra tác dụng tương tự ở con người.

Theo nghiên cứu tiếp tục, các bậc cha mẹ có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây để làm giảm sự tiếp xúc của BPA đối với trẻ sơ sinh:

 • Tránh các bình sữa trong suốt với mức tái chế 7 và có chữ “PC” in lên chúng.  Loại này chứa BPA.
 • Xem xét việc sử dụng các chai nhựa có chứng nhận hoặc xác định không – BPA.
 • Sử dụng chai làm bằng nhựa đục.  Những chai (làm từ poly-etilen hoặc poly-propylen) không có chứa BPA.  Bạn cũng có thể tìm thấy biểu tượng tái chế số 2 hoặc 5 trên chúng.
 • Có thể chọn chai thủy tinh, nhưng phải nhận thức được nguy cơ gây tổn thương cho bạn và cho con bạn nếu chai bị rớt hoặc bể.
 • Vì nhiệt độ có thể gây ra sự giải phóng cho BPA khỏi nhựa, hãy xem xét các chỉ dẫn sau:
  • Không được đun sôi chai poly cacbonat.
  • Không làm nóng chai poly cacbonat trong lò vi sóng.
  • Không rửa chai poly cacbonat trong máy rửa chén.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một cách khác để cắt giảm khả năng nhiễm BPA. Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ đề nghị chỉ nuôi con bằng sữa mẹ tối thiểu trong 4 tháng đầu nhưng tốt hơn là trong vòng 6 tháng hoặc lâu hơn.  Cho con bú cần phải được tiếp tục và kèm theo các thức ăn bổ sung, ít nhất là trong 12 tháng đầu đời và sau đó là theo mong muốn của cả mẹ lẫn con.

Nếu bạn đang xem xét việc chuyển đổi từ sữa hộp dạng lỏng sang dạng bột, lưu ý rằng các bước pha trộn có thể khác nhau.  Do đó đặc biệt chú ý khi chuẩn bị cho công thức pha chế sữa bột.

Nếu con bạn đang sử dụng một loại sữa hộp đặc biệt thì bạn không nên thay đổi một loại khác vì ngòai những rủi ro đã biết sẽ tạo nên bất kỳ rủi ro tiềm ẩn khác có nhiều tác dụng hơn bị gây ra bởi BPA.

Những rủi ro đáng tiếc xảy ra cho trẻ sơ sinh do các công thức chế biến không thích hợp (tự chế biến sữa đặc tại nhà) hoặc lựa chọn giữa (sữa đậu nành hay sữa dê) sẽ lớn hơn cả những tác động tiềm tàng của BPA.

Vi phạm các tiêu chuẩn an toàn trong nước đang có nhiều khả năng xảy ra trong các hệ thống nhỏ, phục vụ ít nhất hơn một nghìn người.  Dù vậy, hãy nhớ rằng việc tạo nên các giếng nước tư nhân nên được thử nghiệm nitrat và độc tố môi trường khác nếu thích hợp.

Chất gây ô nhiễm có thể gây bệnh trong nước uống bao gồm: vi trùng, nitrat, hóa chất nhân tạo, kim loại nặng, các hạt phóng xạ, và các sản phẩm của quá trình khử trùng.

Mặc dù nước đóng chai có thể được mua tại các chợ ngoài thị trường, nhiều thương hiệu chỉ là những nước trong vòi, mà đã được đóng chai để bán.  Nước đóng chai thường đắt hơn nhiều so với nước vòi, và nếu không có những vấn đề ô nhiễm được biết đến về cấp nước  ở cộng đồng của bạn, dùng nước chai là không cần thiết. Nước đóng chai cũng có thể chứa hóa chất bị nhiểm độc từ chính vỏ chai nhựa chứa nó.

NƠI CHÚNG TA SỐNG

Ở Việt Nam, rất nhiều gia đình uống nước từ các nguồn riêng, giếng nước không được kiểm soát.  Nghiên cứu cho thấy rằng một số lượng đáng kể trong số này cũng có nồng độ nitrat vượt quá tiêu chuẩn cho  nước uống.  Nitrat là thành phần tự nhiên của thực vật và một số loại phân bón, chúng có thể ngấm vào nước giếng, và chỉ riêng nitrat thì không gây bất kỳ nguy cơ độc hại cho con người.  Nhưng trong cơ thể, chúng có thể chuyển đổi thành nitrit, loại có tiềm năng gây độc cao.  Ở trẻ sơ sinh, nitrit có thể dẫn đến tình trạng gọi là methemoglobinemia, một rối loạn máu nguy hiểm và thường gây tử vong, can thiệp đến sự lưu thông của ôxy trong máu.

Các thức ăn cho trẻ sơ sinh được chuẩn bị bằng cách sử dụng nước giếng có thể có nguy cơ cao về ngộ độc nitrat.   Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nếu sử dụng nước giếng tại nhà, các gia đình cũng nên kiểm tra nồng độ nitrat.  Nếu giếng của bạn chứa nitrat (ở trên một mức độ 10mg/L ), thì không được sử dụng để chế biến thức ăn cho trẻ sơ sinh hoặc chuẩn bị thực phẩm.  Thay vào đó, bạn nên chuẩn bị thực phẩm hoặc thức ăn cho trẻ bằng cách sử dụng nước mua, nguồn cung cấp nước công cộng, hoặc nước từ các giếng sâu hơn với mức tối thiểu nitrat.

Nước giếng nên được kiểm tra định kỳ trong bao lâu? Các xét nghiệm nên được thực hiện ít nhất mỗi ba tháng đối với một năm để xác định mức độ của nitrat. Nếu những thử nghiệm cho thấy mức độ an toàn, sau đó nên theo dõi kiểm tra một năm một lần.

Cho con bú là một điều quan trọng và là cách an toàn nuôi dưỡng trẻ sơ sinh của bạn, vì nitrat ở mức cao không thể chuyển qua sữa mẹ.

CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG

Để đảm bảo rằng con bạn được uống nước sạch, bạn có thể kiểm tra chất lượng nước bằng cách liên lạc với sở y tế, cơ quan môi trường, hoặc gọiđường dây nóng của Cục bảo vệ môi trường. Các công ty nước địa phương được ủy nhiệm để báo cáo những gì trong nước trên cơ sở hàng năm. Nước giếng phải được kiểm tra hàng năm.

Các nguyên tắc khác bao gồm:

 • Sử dụng nước lạnh để nấu ăn và uống.
 • Nếu bạn đang quan tâm về chất lượng của các đường ống dẫn nước của bạn, cho nước chảy2 phút mỗi buổi sáng trước khi sử dụng để nấu ăn và nước uống.  Điều này sẽ làm sạch các đường ống và giảm khả năng gây ô nhiễm có trong nước bạn tiêu thụ.
 • Nước giếng phải được thử nghiệm nitrat trước khi dùng cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi.
 • Nước uống bị nghi nhiễmkhuẩn phảiđược đun sôi và sau đó để nguội trước khi uống. Đun sôi không quá một phút.  Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là nước sôi chỉ diệtđượcvi khuẩn và vi trùng; nó không loại bỏ chất độc hoá học.  Nếu bạn không thích hương vị hoặc mùi của vòi nước, các bộ lọc được làm bằng than hoạt tính sẽ loại bỏ các hương vị hoặc mùinày.  Các bộ lọc như vậy cũng sẽ loại bỏ các hoá chất không mong muốn mà không lọc bỏ chất florua nhằm ngăn ngừa sâu răng.

Viết một bình luận