Những vấn đề con gái quan tâm tuổi dậy thì

Kinh nguyệt

Có nhiều mối quan tâm về tuổi dậy thì tập trung vào kỳ kinh nguyệt, bạn hãy dành nhiều thời gian để giúp con gái của bạn chuẩn bị cho kì đầu tiên của cô bé, không có lý do gì mà một cô gái lại ngạc nhiên vì kinh nguyệt của mình, không biết chuyện gì đang xảy ra hoặc lý do tại sao.

Hãy nhớ rằng, chu kỳ kinh nguyệt có thể bắt đầu sớm hơn bạn mong đợi. Chắc chắn, một khi ngực của con gái bạn bắt đầu phát triển, thì hai bạn nên thảo luận một cách đầy đủ về chủ đề này. Nếu bạn không có kiến ​​thức đầy đủ, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa giới thiệu cho bạn một số nguồn thông tin. Một số bác sĩ nhi khoa hay có lịch trình viếng thăm giáo dục đặc biệt về chủ đề này ở các trường vào thời điểm các bé dậy thì.

Hãy thảo luận với bé về mặt sinh học của chu kỳ kinh nguyệt, mô tả nó như là một quá trình cơ thể bình thường. Hãy đề cập cho bé biết là chu kỳ của bé có thể không thường xuyên, đặc biệt là trong khoảng thời gian đầu vì cơ thể của bé đang dần thích nghi với những thay đổi sinh lý nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng nên cho cô bé biết rằng vài tháng trước khi bé có kỳ kinh nguyệt đầu tiên, dịch lỏng có thể được bài tiết bởi các tuyến bên trong âm đạo của bé. Chất dịch này có thể sạch hoặc có màu trắng, và từ lỏng cho đến độ sệt nhất định. Bạn nên trấn an bé không cần phải lo lắng, và cái gọi là bệnh chảy huyết trắng sinh lý là một hiện tượng rất bình thường.

Bạn cũng phải giải thích cho bé rằng bé có thể vài lần bị chuột rút trước hoặc trong suốt thời gian có kinh. Nếu chuột rút trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể có một số gợi ý để giảm bớt chúng, có thể là các bài tập vật lý hoặc cho bé dùng thuốc.

Tất nhiên là bạn cũng phải thảo luận với bé về vấn đề vệ sinh liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt nữa. Hãy chắc chắn con gái của bạn có đầy đủ các vật dụng sẽ cần cho kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Vì cô bé có thể đang ở xa nhà khi mà kỳ kinh đầu tiên bắt đầu, do đó bạn cần chỉ bé biết cách làm thế nào để sử dụng băng vệ sinh hoặc tampon. Cô bé sẽ hiểu sự cần thiết phải thay đổi băng vệ sinh hoặc tampon nhiều lần trong ngày và nên mặc băng vệ sinh suốt đêm. Tất nhiên, các bé hoàn toàn có thể tắm vòi sen hoặc tắm bồn khi đang trong kỳ kinh nguyệt.

Nhiều cô bé sẽ hỏi xem liệu họ có thể tham gia vào các hoạt động vui chơi như bơi lội, cưỡi ngựa, hoặc các lớp giáo dục thể chất. Hãy cam đoan với con gái của bạn rằng cô bé có thể tham gia vào các hoạt động bình thường trong khi có kinh. Thâm chí tập thể dục có thể đôi khi còn giúp xoa dịu cơn chuột rút liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

Sự phát triển của vòng một

Một số bé gái thường cảm thấy lo lắng về việc phát triển vòng một của mình. Lấy ví dụ như nỗi lo về một bên ngực của bé bắt đầu phát triển nhanh hơn bên còn lại. Trong trường hợp này bạn hãy giải thích cặn kẽ cho trẻ hiểu rằng đó là một việc hết sức bình thường khi một bên có kích thước lớn hơn bên còn lại, kích cỡ của ngực thường ít khi nào cân xứng. Bên cạnh đó, khi trẻ nhận ra sự xuất hiện của trái chanh ở dưới một bên nhũ hoa, bé sẽ thường lo ngại đây là triệu chứng của bệnh ung thư, hãy trấn an trẻ rằng đó là dấu hiệu của một bên ngực phát triển trước bên còn lại, nhưng nếu trẻ còn băn khoăn lo lắng, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ của bạn.

Nếu việc phát triển ngực diễn ra khá sớm, trẻ sẽ thường cảm thấy xấu hổ và không được tự nhiên với mọi người. Để giúp con bạn cảm thấy thoải mái hơn trong trường hợp này, có thể trẻ sẽ thích mặc dạng đồ rộng rãi để che đi việc phát triển sớm của ngực. Và thêm nữa, bạn nên vui lòng mua cho trẻ áo lá khi trẻ muốn.

Bản dịch từ:

editor-in-chief, Edward L.Schor. (2004). Caring for your school-age child: Age 5-12. The American Academy of Pediatrics.

Viết một bình luận