Những vấn đề cần trao đổi với bác sĩ

Bằng chứng khoa học hiện tại chưa đủ để khuyên nên phẫu thuật. Thế nên, vì phẫu thuật không cần thiết với cơ thể khỏe mạnh của đứa bé, chúng tôi khuyên tốt nhất cha mẹ nên quyết định phẫu thuật thông qua việc tham khảo bác sĩ

Một khi bạn tìm được một bác sĩ vừa ý, hãy để người ấy giúp bạn vạch kế hoạch chăm sóc và cho con bạn ăn. Cần phải quyết định và chuẩn bị chu đáo trước khi đứa trẻ ra đời. Bác sĩ của bạn có thể đưa lời khuyên về những vấn đề như sau:

KHI NÀO ĐỨA TRẺ MỚI NÊN XUẤT VIỆN?

Mỗi bà mẹ và đứa trẻ nên được đánh giá riêng biệt để quyết định lúc nào xuất viện là tốt nhất.  Thời gian xuất viện phải là quyết định của bạn và bác sĩ phụ trách đứa bé chứ không phải công ty bảo hiểm.

ĐỨA BÉ CÓ NÊN CẮT BAO QUI ĐẦU HAY KHÔNG?

Nếu bạn có con trai, bạn cần quyết định có nên cho con cắt bao qui đầu không?  Nếu bạn không chắc sinh con gái, tốt hơn là quyết định trước về việc cắt bao qui đầu, như thế sẽ không phải trăn trở với nó giữa sự mệt mỏi và hưng phấn của kì sinh đẻ.

Cắt bao qui đầu được xem như một nghi thức tôn giáo suốt hàng ngàn năm qua. Ở Mỹ, người ta cắt bao qui đầu cho hầu hết bé trai vì những lí do tôn giáo và xã hội.  Hiện tại đang có một vài ý kiến tranh cãi xung quanh việc có nên cắt bao qui đầu theo quan điểm y học.  Việc làm này có những lợi ích về mặt y học.  Nghiên cứu đã kết luận những đứa trẻ đựơc cắt bao qui đầu sẽ ít nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu hơn, dù việc này ít gặp ở bé trai và ít hơn nữa ở những bé trai đã cắt bao qui đầu chủ yếu trong năm đầu đời.  Cắt bao qui đầu khi mới sinh cũng giúp tránh bị ung thư dương vật, một tình trạng rất hiếm gặp.

Nghiên cứu cũng cho thấy đàn ông đã cắt qui đầu có xu hướng giảm khả năng lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục và HIV, và giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung đối với phụ nữ có bạn tình đã cắt bao qui đầu.  Tuy nhiên, trong khi có những lợi ích y học tiềm năng như vậy, những thông tin này vẫn không đủ để khuyên cắt bao qui đầu từ khi mới sinh.

Dù vậy, cắt bao qui đầu cũng mang những nguy cơ nhất định, như nhiễm trùng và mất máu.  Dù chứng cứ rành rành là đứa bé sẽ chịu đau đớn thì vẫn có vài cách an tòan và hiệu quả làm giảm đau. Nếu đứa trẻ sinh non, mắc bệnh bẩm sinh, hay dị tật bẩm sinh hay bệnh về máu, thì không nên phẫu thuật cắt bao qui đầu ngay.  Thí dụ, nếu bị tình trạng hypospadias (lỗ tiểu lệch thấp) mà lỗ tiểu của đứa trẻ dị dạng, bác sĩ sẽ khuyên không nên cắt bao qui đầu khi mới sinh.

CẮT BAO QUI ĐẦU

Lúc mới sinh, hầu hết bé trai đều có lớp da phủ hoàn toàn hay gần như hòan toàn phía cuối dương vật.  Cắt bao qui đầu sẽ loại bỏ phần da trước để đầu dương vật và lỗ tiểu lộ ra ngoài.  Thường thì người ta phẫu thuật cắt bao qui đầu ở bệnh viện trong vài ngày sau khi sinh.  Khi một bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện thì việc này chỉ tốn vài phút và hiếm khi trở nên phức tạp.  Sau khi hỏi ý bạn, bác sĩ sẽ dùng thuốc tê cục bộ để giảm đau cho đứa bé suốt quá trình phẫu thuật; bác sĩ sẽ cho bạn biết họ dùng loại thuốc tê gì.

LẬP TRƯỜNG CỦA VIỆN HÀN LÂM NHI KHOA HOA KỲ

Viện Hàn Lâm Nhi khoa Hoa Kỳ tin rằng cắt bỏ bao qui đầu có nhiều lợi ích y học về sau, cũng như nguy cơ.  Bằng chứng khoa học hiện tại chưa đủ để khuyên nên phẫu thuật.  Thế nên, vì phẫu thuật không cần thiết với cơ thể khỏe mạnh của đứa bé, chúng tôi khuyên tốt nhất cha mẹ nên quyết định phẫu thuật thông qua việc tham khảo bác sĩ, cân nhắc lợi ích tốt nhất cho đứa trẻ, gồm truyền thống y khoa, tôn giáo, văn hóa và dân tộc.  Bác sĩ của bạn sẽ trao đổi với bạn về lợi ích và nguy cơ của việc phẫu thuật và những dạng mất cảm giác đau có thể gặp.

 

Viết một bình luận