Những mối lo âu thường gặp về giới tính

Một quan niệm sai lầm nữa khá phổ biến đối với phụ huynh là:nếu cha mẹ dạy về giới tính cho con, thì họ đang khuyến khích con mình tiếp cận với tình dục khi còn nhỏ tuổi.

Cha mẹ và con cái cùng nhau trải nghiệm những nỗi bất an về giới tính khi đứa con bước vào thời kỳ dậy thì.

Nhiều phụ huynh lo lắng rằng khi nói đến giới tính, con họ chỉ nghĩ về quan hệ tình dục mà thôi.Tuy nhiên suy nghĩ như vậy không chính xác, và điều này làm cản trở việc trò chuyện giao tiếp giữa các thế hệ. Khi con bạn bắt đầu dậy thì, trẻ sẽ quan tâm đến việc làm điệu để trông hấp dẫn trong mắt người khác giới, cách tìm và giữ gìn mối quan hệ với bạn trai hay bạn gái, hơn là quan hệ tình dục.

Một quan niệm sai lầm nữa khá phổ biến đối với phụ huynh là:nếu cha mẹ dạy về giới tính cho con, thì họ đang khuyến khích con mình tiếp cận với tình dục khi còn nhỏ tuổi. Họ cảm thấy rằng nói chuyện về tình dục với con có nghĩa là ủng hộ tình dục. Nhưng trên thực tế, điều ngược lại mới đúng. Người thiếu niên tiếp nhận thông tin đầy đủ về tình dục và giới tính có xu hướng trì hoãn việc quan hệ tình dục. Giáo dục giới tính ở trường giúp trẻ kiềm chế ham muốn, và còn dạy các phương pháp kiểm soát sinh đẻ, đã thành công trong việc trì hoãn quan hệ tình dục sớm và sử dụng các phương pháp phòng tránh thai ở những trẻ đã từng quan hệ. Ngược lại, khi trẻ không nhận được thông tin từ cha mẹ, trẻ sẽ quay sang hỏi bạn bè và các nguồn thông tin khác, mà những nguồn này có khả năng sẽ cung cấp thông tin sai lệch; và sự thờ ơ – và việc không thể thảo luận vấn đề giới tính với cha mẹ – sẽ làm trẻ quan hệ tình dục sớm hơn, và dễ mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường dục và có thai ngoài ý muốn. Xin nhắc lại rằng, chính việc nhận được thông tin sai lệch và thiếu giao tiếp gây rắc rối cho con bạn.

Như đã đề cập trước đây, khi bạn nói chuyện về vấn đề giới tính, đừng bỏ qua những nguyên tắc.Có thể bạn sở hữu hệ thống nguyên tắc dường như lỗi thời với chuẩn mực hiện tại – những chuẩn mực khiến bạn bất an. Kể cả khi như vậy, đừng cảm thấy áp lực quá mà thay đổi nguyên tắc của mình. Nếu bạn giải thích một cách cởi mở niềm tin của bạn – và lý do vì sao bạn lại có niềm tin đó – với con cái, bạn sẽ tiếp thêm sức mạnh cho con mình chống lại áp lực quan hệ tình dục gây ra từ phía bạn trai/bạn gái khi trẻ chưa sẵn sàng.

Thủ dâm

Thủ dâm là một khía cạnh tình dục trong thời thơ ấu mà cha mẹ cảm thấy khó mà đáp lại một cách dễ chịu và thích hợp. Một phần có thể vì cha mẹ cần thừa nhận rằng con cái họ là những cá thể tính dục. Những nhận định sai lệch và tính kín đáo của hành vi thủ dâm đã làm cha mẹ và con cái đều cảm thấy khó chịu.

Theo định nghĩa, thủ dâm là hành vi tự kích thích bộ phận sinh dục. Cả các bé trai và bé gái đều thủ dâm và đây là hành vi bình thường.

Thủ dâm phổ biến như thế nào trong những giai đoạn trong thời thơ ấu? Khi khoảng năm hay sáu tuổi, việc thủ dâm là hoàn toàn bình thường.Trẻ rất tò mò về cơ thể mình và thấy rằng thủ dâm thú vị và thoải mái.Trẻ cũng tò mò về sự khác biệt giữa nam và nữ, và vì vậy ở những năm học mẫu giáo, trẻ có thể thỉnh thoảng khám phá cơ thể nhau, kể cả bộ phận sinh dục.

Từ sáu tuổi trở lên, hành vi thủ dâm công khai có xu hướng giảm dần, phần lớn là do nhận thức xã hội của trẻ tăng lên và thông lệ xã hội được xem trọng hơn. Ở một mức độ nào đó trẻ sẽ tiếp tục thủ dâm một mình và điều này vẫn bình thường.

Khi thời kỳ dậy thì bắt đầu – cùng sự gia tăng của hóc-môn sinh dục, ý nghĩ, và sự tò mò về tình dục – nhận thức về cơ thể và căng thẳng tình dục sẽ gia tăng.Thủ dâm là một phần trong đời sống của một thiếu niên bình thường.Nhiều trẻ vị thành niên khám phá rằng thủ dâm đem lại sự dễ chịu về mặt tình dục, và nhận ra rằng tự kích thích là một cách biểu hiện hoạt động tình dục đang phát triển của mình.

Dù những chuyện hoang đường về thủ dâm đã được khoa học xuy đi, trẻ thật ra vẫn tồn tại.Một đứa trẻ thủ dâm không có ham muốn tình dục quá mức, bừa bãi hay lệch lạc về tình dục. Đứa trẻ đó cũng không mù quáng hay phát điên, nổi mụn nhọt hay mụn cóc, hoặc mất khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nhiều nền văn hóa vẫn tích cực ngăn cản việc thủ dâm, một phần là do những quan niệm cổ hủ về hoạt động tình dục nói chung.

Khi cha mẹ thấy con mình thủ dâm, nhiều người sẽ xấu hổi, nổi giận và thậm chí phẫn nộ về đạo đức; nhiều người khác vượt qua dễ dàng và nhận thấy rằng hành động này hoàn toàn bình thường. Một cách lý tưởng thì việc cha mẹ phát hiện con mình thủ dâm là một cơ hội tuyệt vời để dạy đứa trẻ về hành vi tình dục của trẻ và sự khác nhau giữa những hoạt động xã hội và hoạt động riêng tư.

Thủ dâm quá mức hoặc thủ dâm công khai có thể biểu hiện của vấn đề tâm lý hoặc vấn đề cá nhân quan trọng hơn.Đây cũng là dấu hiệu cho thấy đứa trẻ bị căng thẳng, bị bận tâm quá mức về các suy nghĩ, ảo tưởng hoặc ham muốn tính dục, hoặc không nhận được sự quan tâm thỏa đáng ở nhà. Thỉnh thoảng thủ dâm là cách đứa trẻ tự an ủi mình khi trẻ thấy tình cảm dồn nén quá mức. Thủ dâm có thể biểu hiện của việc bị lạm dụng tình dục; đứa trẻ bị lạm dụng tình dục sẽ chú ý quá mức đến hành vi tình dục của mình, từ đó trẻ sẽ cần khám phá nhiều hơn.

Cha mẹ nên làm gì?

“Thưa bác sĩ, tôi bắt gặp con mình đang thủ dâm. Tôi nên làm gì?”

Các bác sĩ điều trị thường nghe những câu hỏi như trên từ những phụ huynh lo âu. Tuy nhiên, thủ dâm là một phần trong trải nghiệm tình dục của một người bình thường, và trẻ thấy thủ dâm mang lại niềm vui thích. Nếu không thủ dâm quá mức (không quan tâm đến thói quen hằng ngày, trách nhiệm hoặc cách cư xử bình thường), việc ngừng thủ dâm thường không đáng.

Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng con bạn hiểu rằng thủ dâm, giống như những chuyện khác, là hành vi riêng tư, chứ không phải là hành vi công khai. Nếu bạn thấy con mình đụng chạm bộ phận sinh dục ở nơi công cộng, bạn có thể nói rằng: “Nơi này không thích hợp để con đụng vào “cậu bé” (hay “cô bé”) của con đâu. Con nên làm vậy khi đang ở trong phòng một mình.”

Khi thảo luận về thủ dâm với con bạn, đừng gắn nhãn hành động đó là xấu xa, dơ bẩn, hay sai trái. Nếu bạn làm vậy, bạn sẽ tạo cho con cảm giác tội lỗi và bí mật, mà điều này thì không lành mạnh cho sự phát triển giới tính của con.

Có một vài trường hợp nhất định mà con bạn nên đến gặp bác sĩ nhi chuyên về hành vi, bác sĩ tâm lý nhi hoặc chuyên gia tâm lý. Những trường hợp này bao gồm:

  • Thường xuyên thủ dâm quá mức vào mỗi ngày, cả ở nhà và ở nơi công cộng.
  • Vẫn tiếp tục thủ dâm công khai sau khi bạn đã nói chuyện này với con.
  • Thủ dâm kết hợp với các triệu chứng khác về khó khăm hành vi hay cảm xúc, bao gồm việc bị xã hội cô lập, giận giữ, tự hủy hoại, buồn rầu, hoặc đái dầm.
  • Nói chuyện về tình dục không thích hợp hoặc các hoạt động tính dục khác.

Bản dịch từ

editor-in-chief, Edward L.Schor. (2004). Caring for your school-age child: Age 5-12. The American Academy of Pediatrics.

Viết một bình luận