Nhiễm độc Carbon Monoxit (CO)

Mặc dù mọi người đều có thể bị nhiễm độc khí CO, nhưng trẻ em có nguy cơ cao hơn vì chúng hít thở nhanh hơn và nuốt vào nhiều khí

CO là một lọai khí độc, là sản phẩm phụ của quá trình sử dụng đồ gia dụng, bếp lò và xe ôtô chạy bằng xăng, khí tự nhiên, than củi, dầu lửa hoặc một lọai khí đốt khác.  CO là một chất khí không màu, không vị và không mùi.  Nó có thể bị kẹt lại trong nhà bạn nếu các thiết bị điện gia dụng không họat động, nếu lò sưởi, bếp lò hoặc bếp có lỗ thông hơi bị tắc nghẽn hoặc vỉ than nướng được sử dụng trong diện tích khép kín.  CO cũng có thể xâm nhập vào nhà của bạn khi xe ôtô nổ máy trong gara thông với nhà.

Khi con bạn hít phải khí CO, nó sẽ gây hại đến khả năng trao đổi oxi trong máu của trẻ.  Mặc dù mọi người đều có thể bị nhiễm độc khí CO, nhưng trẻ em có nguy cơ cao hơn vì chúng hít thở nhanh hơn và nuốt vào nhiều khí CO hơn so với trọng lượng cơ thể.  Các triệu chứng bao gồm nhức đầu, buồn nôn, khó thở, mệt mỏi, đãng trí và ngất xỉu. Nếu vẫn tiếp xúc với CO thường xuyên có thể dẫn đến những thay đổi về tính tình, mất trí nhớ, chấn thương phổi nghiêm trọng, tổn thương não và nặng nề nhất có thể dẫn đến tử vong.

CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG

Bạn có thể làm giảm nguy cơ ngộ độc khí CO của trẻ bằng cách:

  • Mua và lắp đặt các thiết bị dò tìm khí CO trong nhà bạn, đặc biệt là ở gần phòng ngủ hoặc gần lò sưởi, bếp lò.
  • Không bao giờ để xe của bạn nổ máy trong gara thong với nhà ở (ngay cả khi cửa nhà xe đang mở)
  • Không bao giờ sử dụng than củi hoặc vỉ nướng, hibachi hoặc bếp lò cắm trại xách tay ngay trong nhà hoặc ở các khu vực khép kín.
  • Lập bảng danh mục hằng năm về việc kiểm tra và bảo quản dầu, lò sưởi, lò nung, bếp lò và máy nước nóng, máy sấy khô quần áo.
  • Không bao giờ sử dụng lò nướng than để sưởi ấm trong bếp và nhà bạn.
  •  

Viết một bình luận