Người chủ nhà tốt

Một vài ngày trước, tôi muốn lấy chiếc lược ra khỏi phòng tắm. Cửa đang đóng, vì thế tôi gõ cửa và chờ. Không ai trả lời, vì vậy tôi đẩy cửa vào. Và Willy gào lên từ bên trong “Mẹ ! Đi ra!”

Những quy tắc trong bài (dành cho trẻ từ 6 đến 9 tuổi):

Khi trẻ còn rất nhỏ, chúng ta phải làm mọi thứ cho trẻ. Khi trẻ lớn lên và có khả năng hơn, chúng ta cố gắng hướng dẫn trẻ làm những thứ cho bản thân, nhưng thỉnh thoảng chúng ta dễ dàng giành làm và ném đôi tất dơ vào  sọt quần áo thay vì phải bảo trẻ sáu lần để làm điều đó.

Và cũng  có những cách cư xử liên quan trong việc ở chung nhà với mọi người, như bất kỳ ai đã từng có người bạn cùng phòng có thể chứng thực. Bạn có thích cô gái luôn ăn hủ sữa chua cuối cùng trong tủ lạnh không? Hay là chàng trai luôn luôn lấy tờ báo mới đến nơi làm việc trước khi ai khác kịp đọc nó và không bao giờ mang nó trả lại? Có những người trong thế giới này chỉ đơn giản là không bao giờ được đào tạo việc chia sẻ phép lịch sự trong một nơi ở. Bạn không muốn con mình thuộc nhóm người này phải không? Trẻ đến tuổi đi học nên có khả năng đáp ứng những yêu cầu này.

Nhặt lên những gì mà con vất linh tinh trong nhà.

Trẻ con không biết  việc để đồ chơi của chúng nằm khắp nhà  thì thật khó chịu như thế nào khi mà các em không được  dạy bảo. Hoặc để bài làm trên bàn ăn khi bài đã được hoàn thành. Tôi đoán chỉ là một phản ứng bình thường khi con bạn không bao giờ cất đi những thứ mà các em đã làm xong. Vì thế bạn cần giới thiệu điều này tới con trẻ, và nhắc nhở trẻ khi trẻ quên “Con yêu à, con có thể cất đi cái nhãn Monopoly được không? Lặp đi lặp lại nhiều lần.

Đậy nắp trên ống kem đáng răng lại.

Một cuộc hôn nhân có thể tan vỡ do một tuýp kem đánh răng không được đậy nắp, nhưng một đứa trẻ lên năm có thể khéo léo để thay đổi điều nguy hiểm đó. Nhắc con trẻ xem việc đậy nắp tuýp kem đánh răng như là một phần của việc đánh răng, cũng  như là  nhổ nước bọt. Khi bạn bắt đầu hoài nghi con bạn không nghe bạn nói, hãy cố gắng để kem đánh răng khô, không có nắp trong hai ngày (dĩ nhiên sau khi đảm bảo bạn đã có kem đánh răng dự trữ).

Rửa sạch kem đánh răng ra khỏi  bồn rửa mặt sau khi đánh răng.

Tôi biết việc này nghe có vẻ nhỏ nhặt, nhưng khi bạn dùng chung bồn rửa với người dùng kem đánh răng kết dính lấp lánh, nó trở thành một yếu tố khá lớn trong sự yên tĩnh trong nhà. Chỉ cho con bạn làm thế nào để nhổ bọt kem với một lượng nước từ miệng, hoặc trong khi trẻ rửa bàn chải đánh răng của mình. Kiểm tra bồn rửa sau khi trẻ đánh răng. Nhắc nhở và nhắc nhở. Tất cả chỉ có vậy.

Làm sạch bụi bẩn ra khỏi xà phòng.

Vâng, làm sạch xà phòng. Khi trẻ rửa đôi bàn tay bẩn của mình, một số bụi bẩn vẫn còn lưu lại trên chiếc bánh xà phòng. Chỉ cần xả nước ào ào vào cục xà phòng là có thể gột sạch những bụi bẩn đó nhưng không đứa trẻ nào chịu làm việc đó nếu bạn không ép chúng. Và tiếp tục nhắc lại.

Đặt nắp toilet lại chỗ cũ sau khi con đã đi vệ sinh xong.

Điều này chỉ áp dụng trong các hộ gia đình có nam giới. Điều này nên là một cử chỉ tự động, như liếc nhìn lại cánh cửa khi bạn ra khỏi nhà. . Đó là thói quen mà bạn phải thấm nhuần trong những việc nhắc nhở cho trẻ. Bởi vì tất cả chúng ta đều  không quan tâm đến môi trường xung quanh, thay đổi cách la rầy của bạn theo thời gian. Hãy thử đặt một dấu hiệu phía sau nhà vệ sinh để nhắc nhở. Khi bạn nghĩ rằng nó trở thành vô hình với trẻ. Ghi rõ  “Đặt tôi xuống!” trên một miếng băng che và dán vào mặt dưới của ghế nhà vệ sinh. Điều này đáng giá cho tất cả các công sức bỏ ra: Đây là một vấn đề mà bạn gái trong tương lai của con trai bạn sẽ đánh giá bạn một cách nghiêm khắc

Đặt chén bát vào trong máy rửa chén.

Nếu bạn không e ngại việc chiếc dĩa đắt tiền từ Limoges sẽ bị sứt mẻ, bạn có thể tin tưởng một đứa trẻ bảy tuổi đưa một cái đĩa, bát, tách, và nĩa vào trong máy rửa chén. Bạn có thể phải chất lại chúng, hay thậm chí bạn có thể lấy ra và rửa sạch chúng, nhưng dù sao đã có sự cố gắng. Chỉ cho con trẻ , bạn muốn việc này làm như thế nào: Đĩa đặt ở đây, bát ở đây. Và khi bé đề nghị được phép rời khỏi bàn (hãy nhớ, trẻ cho rằng trẻ có nhiệm vụ) , bạn nói, “Vâng, con có thể, , con có thể đặt đĩa của con vào trong máy rửa chén được không ?” Cuối cùng con có thể tắt  máy rửa chén được không ?”. Sau cùng, bạn có thể không cần yêu cầu nữa, và chén dĩa sẽ tự được mang đến máy rửa chén.

Lau sạch sau khi làm đổ.

Khi trẻ làm đổ nước trái cây ở trường mầm non của Timo, trẻ đứng dậy ra khỏi bàn, và lấy một miếng bọt biển từ bồn rửa và lau nó. Vì vậy lý do tại sao tôi không thể hướng dẫn trẻ làm việc này ở nhà? Bởi vì có lẽ chính tôi quá nhanh nhảy dựng lên, tóm lấy miếng bọt biển đã có sẵn. Mặc dù khi tôi không còn hướng dẫn tư động nữa , tôi treo trở lại và nói, “ Được rồi, có được miếng bọt biển, con yêu hãy lau khô đi” khi sữa đổ ra sàn. Điều quan trọng là cho trẻ  hiểu rằng phản ứng mong muốn đến từ một rủi ro nhỏ như việc làm đổ (Tôi cũng nghĩ rằng đây có thể  tốt cho trẻ để  trẻ biết trẻ có khả năng làm sạch chổ bẩn của mình.) Một phần khó khăn về dạy thói quen này là vất vả cho cha mẹ, chứ không phải ở trẻ. Đừng tự mình làm nữa, chỉ tay trên khăn giấy.

Nếu cửa đóng, hãy gõ cửa trước khi vào.

Một vài ngày trước, tôi muốn lấy chiếc lược ra khỏi phòng tắm. Cửa đang đóng, vì thế tôi gõ cửa và chờ. Không ai trả lời, vì vậy tôi đẩy cửa vào. Và Willy gào lên từ bên trong “Mẹ ! Đi ra!” Tôi vội vàng quay ra và nhận ra tôi chưa từng bao giờ giải thích cho các cậu con trai về việc gõ cửa và nói “Mời vào” hoặc “Tôi sẽ ra ngay”. Đó là một minh họa rõ ràng về sự việc trên, cách cư xử có liên quan, bạn phải dạy trẻ hệ thống những gì. Trẻ không thể tự tìm hiểu được. Tất nhiên một đứa trẻ hăm hở sẽ không nhớ gõ cửa và bạn phải nhắc trẻ nhiều lần. Một số người lớn thì không bao giờ nhớ.
Những quy tắc trong phần này đơn giản và trẻ có vẻ hẹp hòi. Tuy nhiên trẻ phải học làm thế nào để là bạn cùng phòng tốt, và trước khi bạn biết nó, việc nhắc nhở của bạn sẽ thành công. Bạn sẽ không ngần ngại vào phòng tắm, và thậm chí bạn có thể đi dạo quanh nhà mà không vấp ngã trên con lăn trượt băng và một đôi búp bê Barbie.

(Trích từ “Elbows off the Table, Napkin in the lap, No Video Games During Dinner, The Modern Guide to Teaching Children Good Manners của Tác giả Carol McD. Wallace, Nhà xuất bản St. Martin Press, New York 1996”)

Viết một bình luận