Mụn Cóc

Thỉnh thoảng ông ấy sẽ đề nghị loại thuốc không theo toa chứa axit salicylic hay thậm chí điều trị tại phòng khám, dùng dung dịch hay thuốc xịt chứa nitrogen lỏng

 

Mụn cóc do virut HPV gây ra. Những cục u cứng này (dù có thể bằng phẳng) màu vàng, vàng nâu, hơi xám, đen hay nâu. Chúng thường xuất hiện trên tay, ngón chân, quanh mắt cá, và trên mặt nhưng cũng có thể nổi bất cứ đâu trên người. Khi chúng nổi ở lòng bàn chân, bác sĩ gọi là mụn cóc bàn chân. Dù là mụn cóc có lây nhiễm nhưng chúng hiếm thấy ở trẻ dưới 2 tuổi.

ĐIỀU TRỊ

Bác sĩ có thể cho bạn lời khuyên để điều trị mụn cóc. Thỉnh thoảng ông ấy sẽ đề nghị loại thuốc không theo toa chứa axit salicylic hay thậm chí điều trị tại phòng khám, dùng dung dịch hay thuốc xịt chứa nitrogen lỏng. Nếu có bất kì điều nào sau đây xảy ra, ông ấy sẽ giới thiệu bạn với bác sĩ da liễu.

  • Mụn cóc tái phát, phức tạp
  • Mụn ở mặt hay bộ phận sinh dục
  • Mụn ở lòng bàn chân lớn, sâu hay gây đau
  • Mụn cóc đặc biệt gây khó chịu ở trẻ

Vài loại mụn cóc tự khỏi. Vài loại khác có thể loại bỏ bằng thuốc kê toa hay không theo toa. Tuy nhiên, thỉnh thoảng cần phẫu thuật để loại bỏ như đập vụn, đốt hay đông lạnh với mụn cóc nổi nhiều, dễ tái phát hay mụn cóc bàn chân. Dù phẫu thuật thường có tỉ lệ thành công cao nhưng nó đau và để lại sẹo. Điều trị bằng tia laser có thể hỗ trợ điều này. Mụn cóc càng được điều trị sớm thì cơ hội chữa khỏi vĩnh viễn cao hơn, dù luôn mang khả năng là có thể tái phát dù kết quả chữa trị ban đầu thành công.

Nếu mụn trở lại, hãy điều trị lại như lần đầu hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ. Đừng đợi tới lúc nó lớn lên, đau nhức hay bắt đầu lan rộng.

Viết một bình luận