Làm thế nào để thay tã cho trẻ

Trẻ hay lăn qua lăn lại và vặn vẹo nên có thể dễ dàng ngã khỏi giường. Thêm vào đó, nếu trẻ không được lật lên kịp thời, trong khi bạn không chú ý, trẻ có thể bị chấn thương nghiêm trọng.

Trước khi bạn bắt đầu việc thay tã, bạn cần chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị tất cả những vật dụng cần thiết trong tầm tay.  KHÔNG BAO GIỜ để bé một mình thậm chí chỉ một giây.  Trẻ hay lăn qua lăn lại và vặn vẹo nên có thể dễ dàng ngã khỏi giường.  Thêm vào đó, nếu trẻ không được lật lên kịp thời, trong khi bạn không chú ý, trẻ có thể bị chấn thương nghiêm trọng.

Khi thay tả một trẻ sơ sinh, bạn sẽ cần:

  • Một tã sạch (cộng với kẹp móc, nếu sử dụng tã vải)
  • Một bồn rửa mặt nhỏ (hoặc một cái thau) với nước ấm và một chiếc khăn lau, khăn giấy mềm hoặc bông gòn (khăn giấy ướt cũng có thể được sử dụng, mặc dù một số em bé khá nhạy cảm với chúng, nếu xảy ra bất kỳ dị ứng nào, hãy ngừng sử dụng)
  • Thuốc mỡ hoặc vaseline

Đây là cách bạn tiến hành:

  1. Vứt bỏ tã bẩn và dùng nước ấm và bông gòn hay khăn giấy mềm nhẹ nhàng lau sạch em bé của bạn (hãy nhớ lau sạch từ trước ra sau đối với bé gái để tránh nhiễm trùng âm đạo)
  2. Sử dụng khăn lau ướt để lau vùng mặc tã
  3. Bôi thuốc chống phát ban theo hướng dẫn của bác sĩ nhi khoa nếu cần thiết

TÃ GIẤY

Hầu hết tã giấy ngày nay bao gồm một lớp lót bên trong giữ cho làn da bé được khô thoáng, một lõi thấm nước làm bằng bột giấy tinh khiết và polyme siêu thấm nước, và bao phủ bên ngoài không thấm nước.  Trong những năm qua, tã giấy đã trở nên mỏng hơn và nhẹ nhàng hơn, trong khi tiếp tục đáp ứng nhu cầu về độ an toàn, thoải mái, dễ sử dụng, và chăm sóc da.  Khi thay một tã bẩn, đổ phân lỏng vào nhà vệ sinh.  Đừng cho tã vào bồn cầu và xả nước, bởi nó có thể làm nghẹt đường ống dẫn nước của bạn.  Quấn tã ở bìa phía ngoài của nó, và vứt chúng vào thùng đựng rác bẩn.

TÃ VẢI

Giống như tã giấy, nhưng tã vải có thể tái sử dụng được cải tiến trong những năm gần đây,  có khả năng thấm và kết cấu.

Nếu bạn cần yêu cầu dịch vụ tã, các cửa hàng xung quanh; thật lí tưởng khi một dịch vụ tã đến nhận tã bẩn và giao tã sạch hai lần một tuần.  Nếu bạn muốn tự mình giặt tã, giữ chúng tách biệt với quần áo khác.  Sau khi đổ phân vào nhà vệ sinh, rửa các tã trong nước lạnh, sau đó ngâm chúng trong một dung dịch chất tẩy rửa nhẹ cùng thuốc tẩy. Vắt sạch chúng, sau đó rửa trong nước nóng với một chất tẩy nhẹ.

CHỌN TÃ

Sự lựa chọn tã trở nên phức tạp trong những năm gần đây bởi các cuộc tranh luận về những ảnh hưởng của tã đến môi trường, chủ yếu là sự góp phần của tã giấy vào việc mở rộng  không gian bãi rác.  Trên thực tế, một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng cả tã vải và tả giấy đều có tác động đến môi trường, bao gồm nguyên liệu và cách sử dụng năng lượng, ô nhiễm không khí và nước, và rác thải.  Tã giấy thêm 1-2 phần trăm vào chất thải rắn đô thị, trong khi tã vải sử dụng năng lượng và nước rửa nhiều hơn và góp phần làm ô nhiễm không khí và nước.  Cuối cùng, nó phụ thuộc vào mỗi cá nhân để quyết định về loại tã dựa trên mối quan tâm và nhu cầu của họ.

Có một số lĩnh vực y tế cần được xem xét. Da quá ẩm ướt và sự thường xuyên tiếp xúc với phân và nước tiểu có thể gây phát ban (còn gọi là hăm).  Bởi vì tã vải không thể giữ cho da bé khô thoáng hiệu quả như tả giấy, bạn cần thay tã vải nhanh chóng ngay sau khi chúng bị ướt hoặc bẩn.

Viết một bình luận