Làm dịu nỗi sợ hãi của trẻ khi đến nha sĩ

Những người lựa chọn làm việc trong ngành nha sĩ nhi khoa vì họ thích trẻ con. Vì vậy hầu hết trẻ em đều bình tĩnh, thoải mái và tự tin ở phòng mạch nhà sĩ nhi khoa.

Nha sĩ nhi khoa được đào tạo đặc biệt để giúp những đứa trẻ lo lắng cảm thấy dễ chịu trong suốt quá trình điều trị răng miệng. Và những phòng nhi nha khoa được thiết kế cho trẻ em. Những người lựa chọn làm việc trong ngành nha sĩ nhi khoa vì họ thích trẻ con. Vì vậy hầu hết trẻ em đều bình tĩnh, thoải mái và tự tin ở phòng mạch nhà sĩ nhi khoa.

H. Nha sĩ nhi khoa sẽ giúp con tôi như thế nào để bé cảm thấy thoải mái?
Đ. Nha sĩ nhi khoa được đào tạo với nhiều phương pháp giúp trẻ em cảm thấy dễ chịu với việc điều trị răng miệng. Ví dụ như trong phương pháp “Nói – Chỉ ra – Hành động”, nha sĩ sẽ đặt tên cho một dụng cụ nha khoa, diễn giải dụng cụ đó bằng việc dùng nó để đếm các ngón của bé, sau đó dùng nó trong việc điều trị.

Với phương pháp bắt chước, nha sĩ sẽ ghép đôi một  trẻ em nhút nhát trong điều trị nha khoa với  một bé đồng trang lứa biết hợp tác với nha sĩ. Nha sĩ cũng có những cách khác như hướng dẫn và huấn luyện bé, làm bé xao lãng hoặc cho phụ huynh tham gia vào buổi khám răng để giúp con của bạn cảm thấy tự tin khi điều trị răng miệng. Nhưng cho đến nay phương pháp hiệu quả nhất là khen ngợi động viên bé.. Mọi đứa trẻ đều làm chuyện gì đó đúng đắn trong khi khám răng và nha sĩ nhi khoa sẽ khen ngợi bé vì điều đó.

H. Tôi có nên đi kèm với con tôi trong khi điều trị?
Đ. Những đứa trẻ sơ sinh và nhiều trẻ nhỏ cảm thấy tự tin hơn khi có cha mẹ ở bên cạnh. Với những đứa trẻ lớn hơn, giao tiếp của nha sĩ nhi khoa và bé sẽ hiệu quả hơn khi cha mẹ ngồi đợi ở phòng tiếp tân.

H. Điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ em cư xử không đúng trong quá trình điều trị?
Đ. Đôi khi nha sĩ cần quản lý một cách quyết đoán thái độ của một đứa trẻ trong suốt quá trình điều trị để bảo vệ bé khỏi khả năng tổn thương. Kiểm soát giọng nói (nói nhẹ nhàng nhưng chắc chắn) thường hiệu quả trong việc này. Vài đứa trẻ cần giữ nhẹ nhàng tay hoặc chân. Sự giảm đau, như là dùng Nitrous oxide hay thuốc giảm đau có thể sẽ giúp  trẻ bình tĩnh. Với những trẻ đặc biệt sợ hãi hay cần điều trị tăng cường thì nha sĩ sẽ đề nghị kỹ thuật giảm đau hay thuốc gây mê tổng hợp.

Viết một bình luận