Khuôn phép

Khi là một đứa trẻ mới chập chững biết đi, bé hành động với sự hiếu kì, hãy cố tìm ra và thử giới hạn của bé; bây giờ bé đã là trẻ mẫu giáo, những cư xử không đúng của bé sẽ ít ngây thơ hơn trước.

Là một bậc cha mẹ, một trong những thử thách đối với bạn là làm cách nào để dạy con mình biết cư xử như thế nào là chấp nhận được và như thế nào là không. Hình thức học này là một quá trình không diễn ra suốt đêm, nhưng bạn phải làm điều này từ khi con bạn còn rất nhỏ. Cùng với việc đó,  bạn nên và tiếp tục nhất quán, trước sau như một về sự trông chờ của mình về cách cư xử của bé. Bạn cần phải đặt điều lệ thật rõ ràng và chính bạn luôn làm gương và tuân thủ chúng.

Vào tuổi này, những hành vi xấu của con bạn được nhận thức rõ hơn trước kia.  Khi là một đứa trẻ mới chập chững biết đi, bé hành động với sự hiếu kì, hãy cố tìm ra và thử giới hạn của bé; bây giờ bé đã là trẻ mẫu giáo, những cư xử không đúng của bé sẽ ít ngây thơ hơn trước.  Ví dụ những đứa trẻ ba tuổi có mẹ đang có thai hoặc bố mẹ sống xa nhau, sẽ phản ứng bằng việc làm những việc mà bé biết rõ là mình bị cấm.  Bé có thể sẽ không hiểu cái gì khiến mình phá vỡ luật lệ, nhưng bé chắc chắn biết rằng bé đang phá vỡ chúng.

Để ngăn cản những thái độ cư xử đó, hãy giúp con bạn học cách bày tỏ cảm xúc của mình bằng lời nói thay vì những hành động bạo lực và khó chịu.  Một người mẹ khi bị con gái đánh thì nên nói rằng “Ngừng lại đi! Con đang rất tức giận.  Hãy nói mẹ biết tại sao nào?”  Nếu bé vẫn không ngừng, thì bạn nên tạm ngăn bé lại – tạm nghỉ và nói chuyện với bé.

Đôi khi con bạn sẽ không thể nào giải thích được nguyên do của cơn nóng giận của mình, và nó phụ thuộc vào bạn để giúp bé.  Đây thật sự là một bài kiểm tra về kĩ năng và tính kiên nhẫn của bạn, nhưng nó rất đáng để làm.  Thường thì vấn đề sẽ được thấy khá rõ ràng nếu bạn kiểm tra tình hình từ quan điểm của bé.  Ví dụ, một bà mẹ đang mang thai trình bày, bạn có thể đề nghị với bé “Con đang rất bực mình, nhưng mẹ sẽ giúp con thấy dễ chịu hơn.”  Cách này hầu hết đều thành công, nếu bạn động viên con nói về vấn đề và cảm xúc của mình trên căn cứ của những việc đang diễn ra.

Khi đã ấn định được giới hạn, bạn sẽ cần phải kiên nhẫn.  Tả lại cách cư xử khó ưa của bé khi nãy và nói cho bé biết rằng bé cần phải chấm dứt việc đó ngay.  Hãy giữ cho mọi chuyện thật đơn giản: “Đừng đánh em. Như vậy là không có tốt đâu.”

Trẻ em thử những quy định, đặc biệt là những quy định mới. Nhưng nếu bạn kiên định, và lặp lại quy định mới vào những thời điểm thích hợp trong một vài ngày, trẻ sẽ hiểu và chấp nhận nó.

Viết một bình luận