KHI NÀO THÌ BẠN CẦN PHẢI GẶP BÁC SĨ NHI KHOA?

Bác sĩ nhi khoa không chỉ quan tâm đến sức khoẻ thể chất mà còn về tình trạng tâm lí và tinh thần của con bạn

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo bạn nên đưa con mình đi kiểm tra sức khoẻ tổng quát ít nhất hai năm một lần trong độ tuổi thiếu niên, và kiểm tra sức khoẻ hằng năm ở các độ tuổi 5, 6, 8, 10, 11 và 12.

Trong những lần khám sức khoẻ tổng quát này, bác sĩ sẽ thực hiện một số các đánh giá về chiều cao, cân nặng, huyết áp, kiểm tra các chức năng của các cơ quan trong cơ thể như nghe, nhìn, và sẽ có một bài đánh giá toàn diện về thể chất của trẻ. Bác sĩ sẽ giúp bạn trong việc chủng ngừa cho trẻ định kì, và cũng sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về chế độ ăn, thói quen ngủ và tập thể dục của trẻ. Bác sĩ nhi khoa có thể sẽ giới thiệu cho bạn một số chuyên gia sức khoẻ khác: ví dụ như con bạn nên cần được kiểm tra răng miệng thường xuyên khi bé lên 3 tuổi. Hoặc nếu trong khi khám sức khoẻ tổng quát định kì, bác sĩ nhận ra rằng con bạn có vấn đề về mắt, bác sĩ có thể sẽ giới thiệu cho bạn một bác sĩ chuyên khoa mắt để bạn có thể có những lời khuyên, đánh giá chi tiết hơn.

Bác sĩ nhi khoa không chỉ quan tâm đến sức khoẻ thể chất mà còn về tình trạng tâm lí và tinh thần của con bạn. Bạn nên trao đổi với con mình về những lo lắng mà cháu thường gặp phải tại trường, mối quan hệ với bạn bè đồng trang lứa, những khó khăn trong gia đình và những áp lực của cuộc sống thường nhật.

Trong những năm thiếu niên của trẻ, bạn cũng nên động viên trẻ để trẻ hình thành một thói quen vệ sinh cá nhân tốt: tắm rửa thường xuyên, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày, và sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên. Đây cũng là một cách để ngăn ngừa việc nhiễm bệnh.

Trong chương này, chúng ta sẽ thảo luận về những cách quan trọng mà nhờ đó con bạn có thể có thể trạng khoẻ mạnh, giảm những rủi ro trong bệnh tật và chấn thương- giảm thiểu chi phí y tế nếu có.

TIÊM CHỦNG

Nếu con bạn đang ở lứa tuổi thiếu niên thì ắt hẳn bé phải được tiêm ngừa hầu hết các bệnh đã được bác sĩ khuyến cáo. Hiện nay với xuất hiện của những bệnh dịch có thể ngăn ngừa được khiến cho Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ phải thay đổi các khuyến cáo tiêm chủng của mình, trẻ được khuyến cáo nên được tiêm nhắc từ lúc bốn tuổi đến mười hai tuổi. Khi trẻ còn nhỏ – từ lúc sơ sinh cho đến khi học mầm non, trẻ nên được bảo vệ khỏi các bệnh như sởi, quai bị, rubella, bệnh bạch cầu, uốn ván, ho, viêm gan siêu vi B, thuỷ đậu, bệnh tiêu chảy cấp. Hầu hết mọi nơi ở Mỹ , ngay cả trong trường học đều yêu cầu trẻ phải hoàn tất việc tiêm ngừa các bệnh cơ bản này mới được vào mẫu giáo.

Sự thành công của các loại vắc-xin hiện nay là một trong những thành tựu phi thường của y học. Ở các thế hệ trước đây, rất nhiều trẻ nhỏ phải chịu những hậu quả đáng tiếc do các bệnh như sốt bại liệt, ho gà. Một số trẻ tử vong, một số khác bị thương tật vĩnh viễn, trong đó có thể là phải sống phụ thuộc mãi mãi vào xe lăn. Tuy nhiên, sự phát triển của các loại vắc-xin hiện nay đã giúp cho các bệnh này trở thành các bệnh hiếm gặp, giúp nâng cao sức khoẻ của hàng triệu người. Hơn nữa, các loại tiêm chủng này giúp trẻ xây dựng hệ thống miễn nhiễm các bệnh lây truyền bằng các kháng thể, giúp ngăn chặn, tiêu diệt các loại vi khuẩn và vi rút.

Tuy nhiên, một số cha mẹ trở nên xem thường việc tiêm chủng của con mình. Họ thường sai lầm khi cho rằng những căn bệnh nguy hiểm đã bị biến mất và loại bỏ hoàn toàn. Một số khác thì cảm thấy lo lắng bởi những báo cáo về tác dụng phụ của một số loại vắc-xin.

Tuy nhiên, những rủi ro đến từ việc không tiêm ngừa còn lớn hơn gấp nhiều lần. Bạn là một bậc cha mẹ có trách nhiệm, bạn nên chắc chắc rằng con mình đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin được khuyến nghị. Ngày nay, các loại vắc-xin đã trở nên an toàn, và thông thường chỉ gây ra những tác dụng phụ nhỏ (như sốt, mề đay). Các tác dụng phụ nguy hiểm rất hiếm khi xảy ra.

Đa số trẻ em sẽ nhận được lời khuyên về những loại tiêm chủng quan trọng ngay khi bắt đầu vào nhập học. Các trẻ ở độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi nên được tiêm nhắc các loại tiêm chủng: bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, sốt bại liệt, sởi, quai bị và rubella ngay khi trẻ bắt đầu đến trường. Nếu con bạn vẫn chưa được tiêm nhắc ở độ tuổi này, trẻ nên được tiêm nhắc ngay lập tức. Một số trường hợp tiêm nhắc bệnh rubella có thể thực hiện khi trẻ khoảng 11-12 tuổi, còn đối với bệnh bạch hầu và uốn ván nên được tiêm nhắc vào khoảng 11-12 tuổi lặp lại cứ 10 năm 1 lần.

Đơn giản bởi vì các nghiên cứu mới về việc bảo vệ con bạn khỏi các bệnh nghiêm trọng cũng như hướng dẫn tiêm ngừa được thay đổi thường xuyên, vì thế bạn nên trao đổi với bác sĩ nhi khoa về lời khuyên cho trẻ. Những loại văc-xin được khuyến cáo nên tiêm chủng cho trẻ thiếu niên sẽ được đề cập trong bài viết tới.

Bản dịch từ

Editor-in-chief, Edward L.Schor. (2004). Caring for your school-age child: Age 5-12. The American Academy of Pediatrics.

 

Viết một bình luận