Khi bé lên 2

Thông qua toàn bộ những phản ứng của bạn dành cho bé – sự động viên và tôn do bạn chứng tỏ với bé, đánh giá cao những gì bé làm được, sự ấm áp và an toàn bạn dành cho bé – bé sẽ cảm thấy mình là đặc biệt, thoải mái, và có năng lực.

Bé của bạn đang lớn dần từ lúc còn thơ ấu đến tuổi sắp đi học.  Trong suốt thời gian này, sự tăng trưởng thể chất và phát triển các cơ sẽ chậm, nhưng bạn có thể kỳ vọng và thấy được một số thay đổi lớn của bé về trí tuệ, quan hệ và cảm xúc. Khi vốn từ tăng lên, bé sẽ ngày càng cố độc lập với các thành viên khác trong gia đình, và khi hiểu rằng xã hội có những quy tắc nào đó mà bé phải tuân thủ, bé sẽ bắt đầu thực sự làm chủ mình.

Những thay đổi nói trên sẽ mang đến một thách thức về mặt tình cảm cho cả bạn và bé.  Sau đó, khi mọi biểu hiện của bé đều có vẻ là “không muốn”, thì xảy ra “hai điều ghê gớm”.  Giai đoạn này như một cuộc giằng co dai dẳng giữa việc bé tiếp tục nhờ cậy vào bạn và việc bé muốn tự quyết.  Bé có thể thay đổi một cách đột ngột giữa hai lập trường này, bám víu khi bạn cố để mặc bé và làm trái ý khi bạn muốn bé vâng lời.  Bạn có thể thấy mình luôn khao khát bé là đứa trẻ để nâng niu đồng thời lại thúc bách bé cư xử như một đứa bé ngoan.  Cho nên thỉnh thoảng bạn mất kiên nhẫn với bé là chuyện bình thường.

Khi hiểu và chấp nhận những thay đổi này, thì vài năm cuồng nhiệt tiếp theo đối với bạn và bé sẽ trôi qua dễ dàng.  Thông qua toàn bộ những phản ứng của bạn dành cho bé – sự động viên và tôn do bạn chứng tỏ với bé, đánh giá cao những gì bé làm được, sự ấm áp và an toàn bạn dành cho bé – bé sẽ cảm thấy mình là đặc biệt, thoải mái, và có năng lực.

Trong những năm sau, những cảm giác này sẽ hữu ích khi bé đi học và gặp gỡ những người bạn mới.  Điều quan trọng nhất, những điều này làm bé tự hào mình là một con người.

Viết một bình luận