Hướng dẫn xem TV

Bạn có thể muốn can thiệp để chắc chắn rằng trẻ không xem “Bloody Cannibal Combat” (thể loại kinh dị) nhưng tốt hơn hết là bạn không nên làm điều đó.

Các quy tắc trong bài:

  • Xin phép trước khi bật TV,
  • Trước khi chuyển kênh nên hỏi ý kiến người đang xem,
  • Để âm lượng vừa phải,
  • Ngồi xuống để mọi người đều xem được.

Con bạn xem TV thường xuyên như thế nào và xem nhiều như thế nào thì đối với tôi không phải vấn đề to lớn, mà vấn đề đáng cân nhắc là cách mà các bé xem TV. Có những quy tắc cơ bản mà nếu bé không làm theo, bé sẽ bị anh chị mắng (hoặc sau này là một người bạn, người bạn cùng phòng hoặc bạn đời).Và chính xác là, trẻ em cần phải được nhắc nhở về các điều sau đây:

 

Xin phép trước khi bật TV

Đặc biệt khi ở nhà người khác. Bạn có thể nới lỏng điều luật này khi trẻ đã lớn và các em xem những chương trình mà trẻ đã hỏi ý kiến của bạn trước. Tuy nhiên sẽ rất khó chịu nếu một đứa trẻ năm tuổi đi vào phòng khách và bật TV lên trong khi đang chơi cùng các bạn.

Trước khi chuyển kênh nên hỏi ý kiến người đang xem

Việc lướt kênh có thể gây bối rối cho một đứa trẻ bốn tuổi. Tuy những trẻ lớn có thể dạy những trẻ nhỏ hơn về sự kỳ diệu của điều khiển từ xa, nhưng chỉ những trẻ khôn trước tuổi mới dám thử điều này. Bạn không cần phải lo lắng nhiều về việc áp đặt luật lệ này cho trẻ vì áp lực đến từ anh chị hoặc bạn của trẻ có thể đã giúp bạn.

Để âm lượng vừa phải

Người lớn sẽ quyết định mức âm lượng vừa phải. Nếu bạn nghe âm lượng to dần lên ngay khi bạn rời phòng, bạn có thể tắt TV để chứng tỏ là bạn nghiêm túc với trẻ về điều luật này.

Ngồi xuống để mọi người đều xem được

Một lần nữa áp lực đến từ anh chị hoặc bạn của trẻ sẽ là “người thi hành pháp luật”.

Bây giờ tôi nhận ra khi bạn để con mình xem TV cũng là cách để bạn không bận tâm đến trẻ trong một lúc. Bạn có thể muốn can thiệp để chắc chắn rằng trẻ không xem “Bloody Cannibal Combat” (thể loại kinh dị) nhưng tốt hơn hết là bạn không nên làm điều đó. Và nếu con bạn có thể tuân theo những quy tắc trên, bạn sẽ không cần làm gì cả.

(Trích từ “Elbows off the Table, Napkin in the lap, No Video Games During Dinner, The Modern Guide to Teaching Children Good Manners của Tác giả Carol McD. Wallace, Nhà xuất bản St. Martin Press, New York 1996”)

Viết một bình luận