Hướng dẫn trẻ sử dụng Toilet

Những bé trai thường ngồi khi đi tiểu vào thời gian đầu tập sử dụng toilet, nhưng khi là trẻ mẫu giáo chúng sẽ bắt đầu bắt chước giống như cha, bạn bè hoặc các anh của mình và đứng thẳng khi đi tiểu.

Khoảng 3 tuổi, nhiều trẻ đã sẵn sàng để được học cách đi toalet, mặc dù nhiều đứa trẻ thường thích sử dụng bô hơn là ngồi toalet. Nhưng bây giờ, để chuẩn bị đi nhà trẻ, trẻ cần được học cách sử dụng toalet ở nhà và ở ngoài.

Nếu cái bô không để trong phòng tắm,  hãy di chuyển nó vào, để gần cái toalet.  Nếu trẻ không đủ sẵn sàng để vào nhà tắm, điều này sẽ thành lập một thói quen cho trẻ.  Khi chúng có thể ngồi vừa vào cái bô, hãy lắp đặt cho trẻ một cái ghế ngồi vào toalet có kích cỡ phù hợp với trẻ và cũng chuẩn bị cho trẻ một chiếc hộp hoặc chiếc ghế đẩu để chúng có thể tự mình leo lên leo xuống.

Những bé trai thường ngồi khi đi tiểu vào thời gian đầu tập sử dụng toilet, nhưng khi là trẻ mẫu giáo chúng sẽ bắt đầu bắt chước giống như cha, bạn bè hoặc các anh của mình và đứng thẳng khi đi tiểu.  Khi con trai bạn học điều này, hãy chắc rằng phải mở nắp lót bồn cầu trước khi đi.  Tốt hơn bạn nên chuẩn bị tinh thần làm vệ sinh xung quanh bồn cầu thêm một lúc, bởi vì không thể đảm báo bé sẽ luôn có thể nhắm được chính xác. (Chú ý: Hãy đảm bảo rằng nắp đệm bồn cầu luôn được dựng lên cẩn thận; bởi vì nếu nó đổ ập xuống một cách bất ngờ thì rất dễ gây ra thương tích cho bé.)

Nếu đi xa nhà, hãy chỉ cho bé cách nhận biết ký hiệu của nhà vệ sinh, và hãy khuyến khích bé sử dụng các nhà vệ sinh công cộng bất cứ khi nào cần thiết.  Bạn sẽ cần phải giúp đỡ và hướng dẫn bé vào thời gian đầu (vì đến khi 5 tuổi bé mới có đủ thoải mái để tự xoay sở một mình được ). Tuy nhiên, bất cứ khi nào có thể, người lớn hoặc những đứa trẻ lớn hơn nên giúp bé hoặc ít nhất là đứng chờ ở ngoài cửa.

Bé cũng phải biết được rằng, bé sẽ phải đi vệ sinh khi mà bé có nhu cầu, ngay cả khi bé chưa cảm thấy có nhu cầu cấp bách. Làm việc này sẽ khiến cho việc đi chơi xa và đặc biệt là đi bằng  xe sẽ trở nên thoải mái hơn. Tuy nhiên, đôi khi sẽ không có nhà vệ sinh cho bé sử dụng vào đúng lúc mà bé cần nó nhất, nên bạn sẽ phải mang theo cho bé một cái bô.

Trong suốt toàn bộ tiến trình diễn ra, đầu tiên bạn sẽ luôn phải giúp đỡ con của bạn trong nhà vệ sinh dù là ở nhà hay nơi khác.  Kế hoạch không chỉ dừng lại ở việc làm sạch mà còn phải giúp bé trong việc mặc và cởi quần áo. Trước khi bé đến trường, tốt nhất là nên hướng dẫn bé tự làm một mình, nhất là khi bé vào học ở những trường đòi hỏi trẻ phải được hướng dẫn đầy đủ về việc đi vệ sinh trước khi được vào học.  Bé trai phải học được cách kéo quần xuống khi đi vệ sinh (nếu là quần thun) hoặc kéo được khóa quần nếu là quần có khóa.  Để làm việc này trở nên đơn giản nhất có thể, hãy cho con bạn mặc những quần áo có thể cởi bỏ dễ dàng mà không cần giúp đỡ.  Mặc dù trên tổng thể, vẫn còn nhiều cách khác nhưng thật là rất khó khăn cho một đứa trẻ để nó có thể tự mặc và cởi quần áo mà không cần giúp đỡ.  Đối với cả hai giới tính, quần thun hoặc quần ngắn thường là loại quần được sử dụng nhiều nhất ở lứa tuổi này.  Một cái váy với quần lót thun cũng rất tiện lợi cho bé gái.

Nếu như con bạn bắt đầu đi học mẫu giáo, thì nhiều tình huống khác nữa có thể sẽ xảy đến.  Một tình huống hay gặp nhât đó là bé cố gắng nín đi vệ sinh vì quá mải mê với trò chơi mà bé đang chơi cùng các bạn, và cuối cùng xảy ra một “tại nạn nhỏ.”  Những kinh nghiệm này được xem như là một phần của quá trình trưởng thảnh của bé.  Đừng bao giờ phạt bé vì những trường hợp như thế này, và hãy biết rằng bé sẽ sớm vượt qua nó thôi.

Viết một bình luận