Giữ gìn sức khỏe cho bé yêu

Bạn ấn tượng với những gì bạn nghe, sắp xếp cho một cuộc phỏng vấn mà trong thời gian đó bạn có thể gặp bác sĩ và hỏi thêm một số câu hỏi bổ sung.

Khi sức khỏe của trẻ đang bị đe dọa bởi bệnh tật hoặc chấn thương, các bậc cha mẹ biết mình cần phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế, và họ đánh giá các dịch vụ có sẵn khi chọn lựa. Tuy nhiên cả bạn và bác sĩ của bạn đều giữ một vai trò quan trọng như nhau trong việc duy trì sức khỏe tốt cho cháu, ngăn ngừa bệnh tật và chấn thương trong thời thơ ấu, và giúp thiết lập các thói quen giúp thúc đẩy sức khỏe và hạnh phúc suốt đời.

Khi tìm kiếm sự chăm sóc y tế tốt nhất cho con của bạn, bạn nên bắt đầu ở đâu? Hầu hết các bậc phụ huynh đều dựa vào một bác sĩ nhi khoa – một bác sĩ y khoa chuyên về chăm sóc trẻ em. Bác sĩ nhi khoa được đào tạo đặc biệt về chăm sóc sức khỏe và bệnh tật của trẻ thông qua tuổi vị thành niên, và hầu hết được chứng nhận bởi Hội đồng quản trị Nhi khoa Hoa Kỳ sau khi vượt qua một cuộc kiểm tra toàn diện bao gồm tất cả các lĩnh vực y tế liên quan đến trẻ sơ sinh, trẻ em và trẻ thanh thiếu niên.

Vào những năm niên thiếu của con mình, bạn có thể đã tìm thấy một bác sĩ nhi khoa mà bạn hài lòng. Tuy nhiên, trong trường hợp có thể phát sinh khi bạn cần phải tìm một bác sĩ mới – ví dụ như bạn đã chuyển đến một thành phố mới hoặc bác sĩ nhi khoa của bạn đã nghỉ hưu.

Trong những trường hợp như vậy, hãy cố gắng xin được một tờ giấy giới thiệu của bác sĩ nhi khoa hiện tại của bạn. Bác sĩ có thể biết một đồng nghiệp trong thành phố nơi bạn sắp chuyển đến, hoặc bác sĩ sẽ tiếp quản vị trí của người sắp nghỉ hưu. Bạn bè và các thành viên trong gia đình cũng có thể đề nghị một hoặc nhiều bác sĩ nhi khoa để bạn xem xét.

Các nguồn thông tin tốt khác có thể cung cấp cho bạn các bác sĩ nhi khoa có trình độ:

 • Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ và HealthyChildren.org có thể cung cấp cho bạn tên của các bác sĩ nhi khoa đã được Hội Đồng chứng nhận trong cộng đồng nơi bạn sinh sống.
 • Hầu hết các địa phương/ hạt y tế xã hội đều cung cấp dịch vụ giới thiệu bác sĩ nhi khoa đang nhận các bệnh nhân mới trong khu vực của họ.
 • Nếu bạn ở gần một trung tâm y tế lớn, bệnh viện cộng đồng, hoặc bệnh viện giảng dạy, hãy liên hệ với bộ phận nhi khoa để biết tên của các bác sĩ trong khu vực của bạn.

Phỏng vấn bác sĩ nhi khoa

Với một danh sách các bác sĩ trong tay, hãy gọi đến văn phòng của mỗi người. Giải thích rằng bạn đang tìm kiếm một bác sĩ nhi khoa cho con của bạn, tìm hiểu kĩ về kinh nghiệm đào tạo của bác sĩ, cũng như các thủ tục văn phòng nói chung. Nếu bạn ấn tượng với những gì bạn nghe, sắp xếp cho một cuộc phỏng vấn mà trong thời gian đó bạn có thể gặp bác sĩ và hỏi thêm một số câu hỏi bổ sung. Sẽ thuận tiện hơn nếu bạn tiến hành cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Dưới đây là một số thông tin quan trọng bạn có thể tìm hiểu về và xem xét trong cuộc gặp đầu tiên này:

 • Bác sĩ nhi khoa đã theo học tại trường y khoa nào, và bác sĩ đã làm việc ở đâu sau khi tốt nghiệp đại học & chương trình đào tạo? (Thư mục y khoa trong các thư viện công cũng như thư mục của các chuyên gia y tế và Thư Mục Y Khoa Hoa Kỳ có thể giúp bạn trả lời những câu hỏi này.)
 • Các cuộc hẹn khám tại bệnh viện hiện tại của bác sĩ như thế nào? Nếu con bạn cần thiết phải nhập viện thì bệnh viện nào sẽ tiếp nhận bé?
 • Vị trí văn phòng của bác sĩ nhi khoa có thuận tiện không? Có thể dễ dàng đến phòng khám bằng ô tô hoặc các phương tiện giao thông công cộng?
 • Giờ làm việc của phòng khám có thuận tiện cho lịch trình riêng của bạn? Nếu bạn là cha mẹ có công việc vào giờ hành chánh, bạn có thể muốn các giờ khám vào buổi tối hoặc cuối tuần.
 • Chính sách của bác sĩ về việc nghe máy & đáp lại các cuộc gọi là gì? Liệu có một y tá trong văn phòng có thể trả lời các câu hỏi thường xuyên không?
 • Bác sĩ có đang trong một nhóm thực tế với các bác sĩ khác? Có bác sĩ nào khác có thể đôi khi thay thế cho bác sĩ của bạn không? Ai là người xử lý các cuộc điện thoại gọi đến khi văn phòng đóng cửa hoặc vào các dịp nghỉ lễ?
 • Bạn có cảm nhận được sự quan tâm thật sự của bác sĩ trong các vấn đề của con bạn, bao gồm các rối loạn sức khỏe cụ thể mà bé có thể mắc phải?
 • Bác sĩ và nhân viên phòng khám có thân thiện và lịch sự không? Họ có thể hiện lòng từ bi và sự kiên nhẫn? Hoặc bạn có cảm thấy sự vội vã trong phòng khám không, như là bác sĩ có mong muốn chuyển sang bệnh nhân tiếp theo không?
 • Các đợt khám đột xuất cho các bệnh cấp tính được xử lý như thế nào? Ví dụ, bạn có thể sắp xếp một cuộc hẹn khám trong thời gian ngắn không nếu con bạn cần gặp bác sĩ nhi khoa gấp vì bé bị viêm họng hoặc nhiễm trùng?
 • Bác sĩ có giao tiếp rõ ràng bằng cách sử dụng ngôn ngữ không chuyên môn (thuật ngữ không y tế) để giải thích bệnh và cách điều trị không, và bác sĩ có nỗ lực để đảm bảo rằng tất cả các câu hỏi của bạn được trả lời thỏa đáng không?
 • Chi phí của bác sĩ cho những lần khám bệnh, kiểm tra định kỳ, và chủng ngừa thông thường là bao nhiêu? Chính sách phòng khám liên quan đến việc xử lý các hình thức bảo hiểm y tế như thế nào?
 • Bác sĩ tham gia vào các chương trình quản lý chăm sóc nào?
 • Nếu con của bạn phát triển một căn bệnh phức tạp mà đòi hỏi sự chăm sóc của một hoặc nhiều chuyên gia, liệu bác sĩ nhi khoa của bạn sẽ phối hợp với tất cả các bác sĩ tiến hành điều trị?

Lưu giữ hồ sơ y tế

Bởi vì theo thời gian, bạn có thể thay đổi các bác sĩ nhi khoa, nên sẽ rất hữu ích nếu bạn giữ chính xác tất cả hồ sơ sức khỏe của bé. Hồ sơ nên bao gồm các thông tin sau:

 • Bác sĩ (bao gồm tên và địa chỉ của bác sĩ nhi khoa trước đây của con em quý vị)
 • Nhập viện (ngày tháng nhập viện, tên bệnh và cách thức điều trị)
 • Chủng ngừa, bao gồm cả ngày tháng tiến hành tiêm chủng cho bé.
 • Chiều cao và cân nặng của bé tại mỗi lần đến khám bác sĩ nhi khoa.
 • Điều kiện chăm sóc đặc biệt mà con bạn nhận được: bệnh hay điều kiện cụ thể, độ tuổi của bé khi căn bệnh bắt đầu, và phương pháp trị liệu đã được sử dụng.
 • Sàng lọc các bài kiểm tra sức khỏe tổng quát đánh giá thị giác, thính giác của con bạn, nồng độ chì, và các khía cạnh khác về sức khỏe của trẻ
 • Tiền sử gia đình: bệnh di truyền trong gia đình của bạn – bao gồm cả các bệnh dị ứng, bệnh tiểu đường, bệnh tim, và cao huyết áp – những thông tin đó có thể  quan trọng mà bác sĩ nhi khoa của bạn cần phải biết.

Bản dịch từ: Editor-in-chief, Edward L.Schor. (2004). Caring for your school-age child: Age 5-12. The American Academy of Pediatrics.

 

Viết một bình luận