Giây phút đầu tiên

Người mẹ có thể nhìn thấy trên gương mặt của con những điểm giống mình hay các thành viên trong gia đình.

Sau nhiều tháng mang thai, người mẹ nghĩ rằng mình đã hiểu rõ con của mình. Lúc em bé còn nằm trong bụng mẹ, người mẹ thường sờ tay lên bụng mình để cảm nhận những cử động, quan sát từng giai đoạn phát triển và động tĩnh của bé trong ngày. Mặc dù điều đó có thể giúp người mẹ hiểu con mình hơn nhưng không có gì chuẩn bị cho người mẹ có thể hình dung ra khuôn mặt của con và có thể chạm tay mình với tay con được.

Vài ngày đầu tiên sau khi sinh, người mẹ không thể rời mắt khỏi con. Người mẹ có thể nhìn thấy trên gương mặt của con những điểm giống mình hay các thành viên trong gia đình. Nhưng dù có bất cứ điểm giống nhau rõ ràng nào, thì trên gương mặt bé vẫn có những điểm đặc biệt đáng chú ý mà không giống bất cứ ai. Và một khi em bé hình thành nhân cách rõ ràng cho chính mình thì bé có thể bắt đầu  nhận biết về những hoạt động của mình ngay lập tức.  Khi bé lật hay duỗi người, chỉ có bé mới biết mình muốn gì và cảm thấy gì.

Một số bé thường cảm thấy khó chịu với tả ướt và bẩn từ lúc sinh ra và  khóc rất to cho đến khi được thay tả, được cho ăn và ru ngủ trở lại. Những bé này không những có khuynh hướng khó ngủ hơn những bé khác mà còn khóc và ăn nhiều nữa.

Còn một số trẻ sơ sinh khác dường như không khó chịu tả lót bẩn và có thể ít phản đối khi không mặc tả vào lúc lạnh.  Những bé này có xu hướng ngủ nhiều và ăn ít lại so với những bé có tính nhạy cảm hơn.

Những tính cách khác nhau riêng biệt là bình thường và có thể là những gợi ý ban đầu cho nhân cách của trẻ sau này.

Một số bà mẹ nói rằng, nhiều tháng mang thai thật khó có thể hình dung con mình là một hình hài riêng biệt  với những suy nghĩ , tình cảm, và mơ ước của riêng bé. Tuy nhiên việc thay đổi ý nghĩ  và tôn trọng tính cách của bé là phần quan trọng của cha mẹ. Nếu cha mẹ có thể đón nhận sự chào đón của con mình từ lúc bé sinh ra, cha mẹ sẽ có nhiều thời gian dễ dàng hơn để chấp nhận con mình cho những năm tới.

Viết một bình luận