Đứa bé 1 tuổi của bạn

Nhận ra điều này có thể khiến bạn cảm thấy cả vui lẫn buồn – đó là không kể một chút nao núng khi bạn nghĩ tới những vấn đề sắp tới giữa em bé và bạn.

Em bé của bạn bước vào năm thứ hai và, bé bắt đầu bò trườn một cách mạnh mẽ, chập chững tập đi, còn có thể nói chuyện một chút nữa. Khi mà bé ngày càng độc lập hơn, những ngày mà bạn được yêu mến và được lệ thuộc vào đang bắt đầu đếm trên đầu ngón tay.

Nhận ra điều này có thể khiến bạn cảm thấy cả vui lẫn buồn – đó là không kể một chút nao núng khi bạn nghĩ tới những vấn đề sắp tới giữa em bé và bạn.  Trên thực tế, bạn đã gặp phải một số vấn đề rồi đấy.  Chẳng hạn như thử lấy một cái gì đó ra khỏi tay bé, bé sẽ la lên phản kháng.  Hay kéo bé ra khỏi một cánh cửa đu đưa nguy hiểm nhưng bé lại nhanh chóng trở lại cánh cửa đó, phớt lờ lời cảnh báo của bạn.  Hoặc đưa ra một trong những món ăn ưa thích của bé như ngũ cốc hay chuối, bé sẽ từ chối một cách bất ngờ.  Đây là những thí nghiệm ban đầu khi bé kiểm tra độ kiên nhẫn của bạn và tự khám phá chính mình.

Trong vài năm tới bé sẽ rất bận rộn khám phá thế giới xung quanh cũng như tìm hiểu giới hạn của sự phát trirển thể chất ở mình.  May mắn thay, tiến trình này sẽ bắt một cách chậm rãi, cho cả mẹ và bé thời gian để thích nghi với việc bé dần trở nên tự lập hơn.  Với một đứa bé chỉ mới tập đi, thì điều khiến bé hứng thú nhất là khám phá xem thế giới xung quanh trông như thế nào theo cách đơn giản.  Dù vậy, sự tò mò này, rồi cũng sẽ dẫn tới những tình huống nguy hiểm.  Nhớ rằng, bé không cố tình trở nên nghịch ngợm.  Bé vẫn còn phải dựa vào bạn rất nhiều để chỉ cho bé biết cái nào nên và không nên, và bé sẽ tìm đến bạn thường xuyên hơn để cảm thấy yên tâm và được bảo vệ.

Nhưng khi bé trở nên tự tin hơn trên đôi chân của mình, bé cũng sẽ bắt đầu có nhiều biểu hiện của sự quả quyết hơn.  Khoảng mười tám tháng tuổi, “không” sẽ là một từ ưa thích của bé, và lúc gần 2 năm tuổi, bé sẽ có thể trở nên giận dữ cáu kỉnh nếu bạn bắt bé đi cùng khi mà bé không thích.

Con của bạn cũng sẽ biểu hiện nhiều mong muốn sỡ hữu đối với những đồ dùng và những người gần gũi với em bé.  Khi thấy bạn ẵm một đứa bé khác lên, bé có thể sẽ phản ứng lại bằng sự bật khóc đột ngột.  Nếu một đứa trẻ khác cầm lấy một món đồ chơi hấp dẫn, bé sẽ hăm hở kéo co dành giật món đồ chơi đó.  Trong vài tháng, khi vốn từ vựng đã phát triển, “của tôi” sẽ trở thành một  trong những từ ưa thích khác của bé.

Dù bây giờ, vẫn còn hạn chế nhưng vốn từ vựng của bé sẽ phát triển một cách nhanh chóng. Bé hiểu phần lớn những gì bạn nói với mình khi bạn nói những từ đơn giản một cách rõ ràng, và bạn có thể giải mã được một ít những gì bé nói với bạn.  Cho rù rất khó tin, khoảng một năm thôi bạn sẽ có những cuộc đối thoại liên tục.

Viết một bình luận