Điều đặc biệt dành cho ông bà

Trong suốt thời kì đứa cháu của bạn còn nhỏ, trẻ cũng sẽ phát triển mối quan hệ xã hội rộng lớn hơn, và có một vài “người bạn thân”.

Khi bạn có thời gian sống với đứa cháu của mình, có lẽ bạn sẽ nhận thấy bản tính cách trẻ có một chút thay đổi từ một đứa trẻ bốn tuổi trở thành một đứa trẻ năm tuổi với tính độc lập hơn trước. Trẻ có thể kiểm tra quyền hạn của bạn, cho bạn thấy tính hung hăng của chúng, trở nên hống hách và thậm chí nhiều lần bắt chước những lời nói thô tục. Mà không sợ gì cả. B ạn phải cố giữ bình tĩnh, phải biết rằng giai đoạn này chỉ là một bước để bé làm chủ mọi thứ xung quanh chúng. Hãy kỉ luật một cách nghiêm nghị với chúng nhưng không khắc khe, và không nên phản ứng thái quá với những lời nói trẻ dùng mà làm bạn ngạc nhiên và thậm chí có lẽ có tính chất công kích.

Trong suốt thời kì đứa cháu của bạn còn nhỏ, trẻ cũng sẽ phát triển mối quan hệ xã hội rộng lớn hơn, và có một vài “người bạn thân”.  Bạn có thể mở rộng mối quan hệ này thậm chí xa hơn nếu bạn có thể xác định vài đứa trẻ khác gần nhà khi trẻ đến thăm bạn, cụ thể là nếu chúng ở lại trong một, hai ngày hoặc nhiều hơn.  Hãy sắp xếp vài ngày chơi đùa với những đứa trẻ trong khu xóm bạn hay bạn bè bạn cũng như là những đứa trẻ ở nhà họ hàng bạn.

Liệu điều gì xảy ra nếu như bạn sống cách xa hàng dặm với những đứa cháu của mình, và thường xuyên đến thăm bạn là không thể được?  Có nhiều kế hoạch về khoảng cách xa dành cho các ông bà, hãy tận dụng lợi thế của thực tế là mọi đứa trẻ trong độ tuổi này bây giờ thích nói chuyện. Đây là một vài đề nghị:

  • Điện thoại là một sự lựa chọn hiển nhiên.  Lập một thời gian đều đặn khi đứa cháu của bạn trông mong bạn gọi điện.  Trong suốt cuộc gọi, hãy nói về các hoạt động của chúng.  Hỏi những câu hỏi như chúng đang làm gì và bạn của chúng là ai.
  • Những sự kiện và những hoạt động ở độ tuổi trước khi trẻ đến trường thường là hình ảnh đầu tiên để lại trong tâm trí trẻ.  Hãy ghi chú lại để bạn có thể tham khảo những người bạn của chúng hay những nơi đặt biệt bằng tên trong cuộc đối thoại sau với chúng.
  • Nếu bạn không thể gặp cháu bạn thường xuyên được, và cả ông/ bà và cháu nên có một chiếc máy tính có cài mạng internet, hãy cân nhắc trong việc mua các dụng cụ video mà cho phép bạn thấy được cháu bạn khi ở trên mạng.  Thấy được nhau trên mạng đáng giá hơn ngàn lời nói.  Mặc dù vậy, hãy nhớ là bốn tuổi có thể không hiểu rằng bạn không có ở trong phòng hay ở gần đó.  Người lớn có thể phải giải thích làm thế nào mà trẻ thấy được ông/bà, mặc dù thật sự ông/bà đang ở rất xa.
  • Trẻ rất thích nhận thư.  Việc gửi những bưu thiếp và những đồ lưu niệm tinh nghịch của những chuyến đi mà bạn đã đi qua có thể duy trì mối liên kết thực sự.
  • Việc trao đổi các bức ảnh gia đình và những bộ phim cũng có ý nghĩa rất nhiều.
  • Hãy điện thoại và gửi bưu thiếp đến trong ngày sinh nhật hay các dịp lễ cho trẻ khi bạn không thể ở đó.  Việc liên lạc trong những dịp lễ đặt biệt là hết sức quan trọng.
  • Mặc dù có khoảng cách, những chuyến viếng thăm nên được ưu tiên.  Nó cũng quan trọng như đề nghị ở trên, không có bất cứ sự thay thế nào có ý nghĩa so với việc bạn ở đó với trẻ.  Thậm chí đó có là những ngày cuối tuần, lặp đi lặp lại các mối liên lạc và sự gần gũi này chính là chìa khóa để tạo nên mối quan hệ đầy ý nghĩa cho cả hai ông/bà và cháu.
  •  

Viết một bình luận