Dị ứng – Những điều cần biết

Nếu con bạn gặp phải phản ứng mẫn cảm hay bị dị ứng, các bác sĩ sẽ đề nghị tiêm những loại thuốc theo qui định (được gọi là epinephrine) bằng cách dùng những ống thuốc tự tiêm với liều đã định trước

Bệnh dị ứng phát triển như thế nào? 

Nếu con bạn nguy cơ bị dị ứng, đó có thể là do di truyền từ bạn hay vợ (chồng) bạn. Hệ miễn dịch của trẻ bị dị ứng di truyền khi tiếp xúc với chất gây dị ứng sẽ sản xuất ra một kháng thể tên là IgE trong quá trình phản ứng đối với các chất dị ứng. Sau đó IgE gắn kết với các đại bào ở da hay tế bào đệm trong đường dẫn khí, dạ dày, ruột. Lần sau, khi bé nhiễm lại những chất gây dị ứng, những tế bào nảy sẽ giải phóng những chất hóa học (như histamine và leukotrienes) có thể gây ra các triệu chứng dị ứng.

Những chất gây dị ứng thường gặp trong nhà

Thú cưng (chó, mèo, chuột lang và hamster)

Không có con vật nào dễ gây dị ứng như chó và mèo mặc dù một số người ít nhạy cảm với những con vật đó. Đối với chó và mèo, lông của chúng dễ gây dị ứng trong khi đối với loại gặm nhấm, nước tiểu của chúng là tác nhân gây dị ứng.

Mốc (những loại thực vật bé nhỏ chứa bào tử)

Mốc phát triển ngoài trời ở những nơi mát mẻ, ẩm tối như đất, cỏ, lá cây mục. Ở trong nhà, nó được tìm thấy ở các hầm rượu, buồng, gác mái ẩm ướt, nệm cũ, gối mềm không được giặt giũ phơi thường xuyên.

Mạt nhà

Nhiều người dị ứng với mạt nhà, vốn thường hiện diện ở các vật dụng phòng ngủ như gối, mùng, mền, thảm, đồ nội thất. Những con mạt này tuy rất nhỏ để nhìn thấy nhưng lại có mặt đầy rẫy trong môi trường ẩm thấp (độ ẩm hơn 50%)

Điều cần làm:

Nếu con bạn dị ứng với vật cưng thì đừng nuôi chúng trong nhà. Khi lựa chọn vật nuôi mới, hãy chọn một con không có lông ví dụ như chim (không phải gà) hay cá.

Điều quan trọng để kiểm soát bụi là hạn chế tình trạng ẩm thấp. Tránh sử dụng bình xịt, dụng cụ làm ẩm, máy giữ ẩm. Một thiết bị làm hạn chế độ ẩm đặt dưới tầng hầm sẽ giúp ích. Trong nhà, hãy thay thế thảm đã bị ướt hoặc hong khô nó. Bạn có thể tiêu diệt nấm mốc bằng nhiều cách với thuốc tảy nhưng hãy giữ chúng cẩn thận ở nơi an toàn, xa tầm với của trẻ em.

Cách quan trọng để giảm sự hiện diện của bụi nhà là nên tập trung vào phòng ngủ. Thay bao gối mới cũng như tấm trải giường mới, giặt giũ mùng mền trong nước ấm 2 tuần 1 lần để làm giảm chất gây dị ứng và tiêu diệt nấm mốc. Sẽ rất hữu ích nếu bạn duy trì độ ẩm trong nhà ít hơn 50% để giảm sự phát triển của nấm mốc. Sử dụng những túi 2 ngăn thiết kế đặc biệt ở máy hút bụi để hạn chế những chất kích thích trong không khí trong quá trình lau dọn. Máy làm sạch không khí hay máy lọc không khí không có tác dụng trong việc kiểm soát bụi bẩn. Nếu bạn sắp xếp lại phòng ngủ, hãy nhớ thu dọn những tấm thảm ra khỏi phòng!

Phản ứng mẫn cảm: bạn nên làm gì?

Phản ứng mẫn cảm luôn cần được xử trí nhanh chóng. Phản ứng này luôn ẩn chứa nguy cơ gây hại cho trẻ và yêu cầu phải có sự chăm sóc y tế kịp thời. Nếu có những triệu chứng như sưng mặt và cổ, thở khò khè, hãy gọi 911 hay đi đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Để tránh những vấn đề trên, hãy chắc chắn con bạn không ăn bất cứ loại thức ăn nào đã từng gây ra những phản ứng tương tự. Trong trường hợp côn trùng cắn gây ra những phản ứng nghiêm trọng, hãy để bé tránh xa những loại côn trùng như vậy.

Nếu con bạn gặp phải phản ứng mẫn cảm hay bị dị ứng, các bác sĩ sẽ đề nghị tiêm những loại thuốc theo qui định (được gọi là epinephrine) bằng cách dùng những ống thuốc tự tiêm với liều đã định trước. Bạn luôn phải để sẵn thiết bị có tên là Epiten hay Twingject khi trẻ bắt đầu có những phản ứng dữ dội. Khi được sử dụng hợp lí và đúng lúc, nó có thể kiểm soát các triệu chứng nguy hiểm đó và cho phép bạn có đủ thời gian để đến phòng khám. Trong hầu hết các trường hợp, những triệu chứng này sẽ giảm một cách nhanh chóng nhưng nếu không, bé cần được tiêm trong vòng 5 đến 30 phút.

Để sử dụng ống tiêm tự động, bạn phải nhấn dụng cụ này vào đùi bé, và giữ nó trong vài giây. Tuy nhiên, phải hỏi bác sĩ hay y tá để có sự hướng dẫn sử dụng chính xác. Đồng thời, các trung tâm y tế hay trường mẫu giáo nên hướng dẫn cách nhận biết khi nào bé đang gặp nguy hiểm và họ phải luôn có sẵn epinephrine, cũng như các bước hướng dẫn để điều trị bệnh. Nhớ rằng những thuốc không được sử dụng trong dụng cụ tiêm tự động nên được thay đổi thường xuyên vào giai đoạn giữa, không quên kiểm tra hạn sử dụng và thay chúng như đề nghị của bác sĩ.

Viết một bình luận