Cung cách khi đi xem hoà nhạc, kịch

Không vỗ tay tán thưởng trong giây phút xúc động “Phút giây xúc động” đặc biệt là trong hoà nhạc thính phòng là lúc mà giàn dao hưởng dừng lại đột ngột, và tất cả đều im ắng

Quy cách dành cho trẻ từ 10-12 tuổi.

Đừng vỗ tay tán thưởng trong giây phút xúc động.

Những quy luật cho dành cho trẻ khi đi xem hoà nhạc, kịch cho dù ở độ tuổi nào cũng hiếm khi thay đổi. Một khi con bạn đã hiểu về các quy tắc về việc ngồi yên khi coi hoà nhạc, không nói chuyện, ăn uống hay tạo ra các tiếng leng keng từ các trang sức của mình thì trẻ đã biết cách cư xử phải phép hệt như những người lớn khác trong thính phòng. Nhưng có một việc cần phải chú ý, và những trẻ lên mười thì đã bắt đầu có thể tránh tình huống này.

Không vỗ tay tán thưởng trong giây phút xúc động “Phút giây xúc động” đặc biệt là trong hoà nhạc thính phòng là lúc mà giàn dao hưởng dừng lại đột ngột, và tất cả đều im ắng. Đôi lúc ta có thể lầm lẫn đây là giây phút mà bản giao hưởng đã kết thúc, nhưng thật sự là không phải. Tất cả mọi người thường đều mắc lỗi thông thường này ngoại trừ những người rất tinh tế trong việc thưởng thức hoà nhạc. Một số người thường bắt đầu vỗ tay, sau khi phát hiện mình đã lầm thì họ im lặng và che dấu sự xấu hổ của mình. Bạn không muốn việc tương tự xảy ra với con mình chứ? Vì vậy hãy nhắc nhở trẻ về việc này. Trẻ không nên vỗ tay cho đến khi mọi người xung quanh gật đầu tán thưởng, hay cho đến khi mọi người đều đã vỗ tay.

(Trích từ “Elbows off the Table, Napkin in the lap, No Video Games During Dinner, The Modern Guide to Teaching Children Good Manners của Tác giả Carol McD. Wallace, Nhà xuất bản St. Martin Press, New York 1996”)

Viết một bình luận