CON BẠN THƯỜNG MUỐN BIẾT GÌ VỀ GIỚI TÍNH VÀ TÌNH DỤC?

Những năm giữa thời thơ ấu, con bạn sẽ lớn và phát triển một cách đáng kể, trong những cuộc thảo luận của bạn với trẻ, bạn nên quan tâm đến độ tuổi, kinh nghiệm, kiến thức, sự phát triển thể chất và trưởng thành về tâm lý của con bạn

CON BẠN THƯỜNG MUỐN BIẾT GÌ VỀ GIỚI TÍNH VÀ TÌNH DỤC?

“Cơ thể con trai và con gái khác nhau cái gì?”

“Bao nhiêu tuổi thì con gái có thể có em bé?”

“Có nhất thiết phải kết hôn để có con?”

“Vì sao con trai lại chào cờ?”

“Kinh nguyệt là gì?”

“Người ta quan hệ tình dục như thế nào?”

“Tại sao một số đàn ông lại thích đàn ông?”

Đó là những dạng câu hỏi mà trẻ em lứa tuổi thiếu niên có thể hỏi. Mỗi câu hỏi của trẻ xứng đáng được nhận những câu trả lời thẳng thắn từ bậc phụ huynh. Bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng những câu hỏi của mình (“Con đã biết được những gì rồi?”). Bắt đầu đối thoại bằng dạng câu hỏi như thế này sẽ dễ dàng hơn và bạn có cơ hội sửa chữa những thông tin sai lầm mà trẻ vô tình ghi nhận. Nếu bạn biết mức độ kiến thức của con mình, bạn có thể đựa vào cuộc trò chuyện những thông tin mới. Tuy nhiên,có một số trẻ sẽ giả vờ ngớ ngẩn và từ chối việc biết thứ gì đó nhằm làm cha mẹ trẻ lặp lại và xác nhận những gì trẻ đã nghe trong quá khứ.

Khi con bạn hỏi về những vấn đề giới tính, bạn nên đáp lại bằng những lời giải thích ngắn, rõ ràng và thẳng thắng.

Trong những năm đầu đời, trẻ sẽ trở nên tò mò về những khác biệt cơ thể giữa nam và nữ. Sau đó, trẻ có thể đặt câu hỏi về những hiện tượng liên quan đến giới tính: “Em bé từ đâu đến?”, hoặc “Em bé được tạo ra như thế nào?”. Khoảng 8, 9 tuổi trẻ đã có thể biết khá nhiều thông tin về những sự việc này nhưng chưa thể liên kết chúng với nhau để hiểu rõ.

Những năm giữa thời thơ ấu, con bạn sẽ lớn và phát triển một cách đáng kể, trong những cuộc thảo luận của bạn với trẻ, bạn nên quan tâm đến độ tuổi, kinh nghiệm, kiến thức, sự phát triển thể chất và trưởng thành về tâm lý của con bạn. Sau đây là những thông tin cơ bản con bạn cần biết khi trẻ bắt đầu dậy thì:

  • Những phần nào của cơ thể liên quan đến giới tính, kể cả tên và chức năng của chúng? (Nếu bạn sử dụng uyển ngữ cho cơ quan sinh dục, bạn sẽ tạo ấn tượng với trẻ là chúng có cái gì đó kinh tởm khiến bạn phải nói tránh đi.) Con bạn có thể tò mò về cơ thể mình, xem xét nó và trở nên quen thuộc với những cảm giác về cơ thể mình. Bạn có thể lợi dụng sự tò mò tự nhiên này để cung cấp thông tin về các cấu trúc giới tính của nam và nữ.
  • Em bé được thụ thai và sinh ra như thế nào?
  • Tuổi dậy thì là gì? Cơ thể con bạn sẽ thay đổi như thế nào khi trải qua giai đoạn này của cuộc đời?
  • Kinh nguyệt là gì? Cả bé trai và gái đều có lợi từ thông tin này
  • Quan hệ tình dục là gì?
  • Thủ dâm là gì? Bạn nên nhấn mạnh cho trẻ biết rằng thủ dâm và tự khám phá là một khía cạnh của phát triển giới tính. Bạn nên giúp con mình tiếp cận chủ đề này (và tất cả các chủ đề khác có liên quan tình dục) mà không có một cảm giác tội lỗi hoặc xấu hổ. Điều quan trọng ở đây là giúp trẻ xua tan những ý nghĩ hoang đường  về việc thủ dâm.
  • Chức năng kiểm soát sinh sản là gì? Giải thích rằng nếu một người đàn ông và một phụ nữ muốn có quan hệ tình dục nhưng không muốn có con, họ cần phải sử dụng một số loại thuốc tránh thai. Bạn thậm chí có thể giải thích các loại cơ bản của các phương pháp kiểm soát sinh đẻ và làm thế nào họ ngăn chặn rụng trứng hoặc thụ tinh.
  • Thế nào là bệnh lây truyền qua đường tình dục và các hình thức lây nhiễm? Bạn không nên bỏ qua các bệnh có nguy cơ gây ra tử vong cao như AIDS. Bạn càng cung cấp nhiều thông tin về những căn bệnh này càng giúp cho con bạn có kiến thức ngăn ngừa và phòng tránh lây nhiễm tốt hơn.
  • Đồng tính luyến ái là gì? Trẻ em ngày càng nhận thức về các mối quan hệ giữa những người cùng giới tính. Các em cũng có thể cảm nhận được việc không chấp thuận của xã hội về vấn đề này. Trong khi trả lời cho câu hỏi này của con, bạn hãy tận dụng cơ hội để thảo luận về ý kiến của các thành viên trong gia đình về mối quan hệ đồng tính luyến ái, và cũng để trấn an con mình về việc thích và yêu thương mọi người không phụ thuộc vào giới tính của họ là khác với việc thích một người nào đó trên phương diện quan hệ tình dục.

Những hướng dẫn này sẽ giúp hình thành một phần của hành vi tình dục của con bạn sau này? Một hệ thống giá trị về vấn đề này là rất quan trọng, nó giúp trẻ suy nghĩ về vấn đề tình dục một bối cảnh lành mạnh, khuyến khích và đặt nền tảng cho các mối quan hệ trong sáng sau này.

Ở các giai đoạn phát triển khác nhau của con bạn sẽ hỏi những câu hỏi tương tự, nhưng sẽ tìm kiếm câu trả lời khác nhau. Ví dụ, câu hỏi như “Em bé được sinh ra từ đâu?” có thể phát sinh nhiều lần trong thời thơ ấu, nhưng khi con bạn đủ lớn, trẻ sẽ có thể hiểu các câu trả lời phức tạp hơn.

Bản dịch từ

editor-in-chief, Edward L.Schor. (2004). Caring for your school-age child: Age 5-12. The American Academy of Pediatrics.

Viết một bình luận