Chứng rụng tóc

Trong vài trường hợp rất hiếm, trẻ có thể được sinh ra với chứng rụng tóc hoặc đi kèm với một vài bất thường nào đó ở móng và răng. Về sau, rụng tóc có thể xảy ra do thuốc, chấn thương da đầu, hay các vấn đề về dinh dưỡng.

Hầu như tất cả trẻ sơ sinh mất một ít hay tất cả tóc của mình. Điều này hoàn toàn bình thường. Tóc “em bé” rụng đi để tóc “trưởng thành” mọc ra. Hiện tượng rụng tóc xảy ra trong vòng sáu tháng đầu đời thì không đáng lo ngại.

Thông thường, bé bị rụng tóc khi bé cọ xát da đầu vào nệm hay là kết quả của thói quen dập đầu. Khi bé bắt đầu di chuyển nhiều hơn, ngồi lên hoặc bỏ được tật cọ xát da đầu hay dập đầu, chứng rụng tóc này sẽ tự động được khắc phục. Nhiều trẻ cũng bị rụng tóc ở phần sau gáy khi được bốn tháng tuổi bởi lượng tóc ở chỗ này không ổn định.

Trong vài trường hợp rất hiếm, trẻ có thể được sinh ra với chứng rụng tóc hoặc đi kèm với một vài bất thường nào đó ở móng và răng. Về sau, rụng tóc có thể xảy ra do thuốc, chấn thương da đầu, hay các vấn đề về dinh dưỡng.

Trẻ lớn hơn cũng có thể bị rụng tóc nếu tóc bé được tết (thắt bím) quá chặt quá hoặc kéo quá mạnh khi chải đầu. Một vài trẻ (dưới 3 hay bốn tuổi) thích cuốn tóc của chúng, và vô tình làm những sợi tóc ấy bị rụng đi. Những trẻ lớn hơn thích bứt tóc của chúng ra vì một mục đích nào đó, nhưng thường phủ nhận chuyện này, hay đơn giản chúng không nhận là mình đang làm như vậy, điều này thường cho thấy tín hiệu của sự căng thẳng tinh thần mà bạn nên thảo luận với bác sĩ khoa nhi.

Chứng rụng tóc từng vùng, một tình trạng phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên có vẻ là một phản ứng “dị ứng” với tóc của chính mình. Trong rối loạn này, trẻ bị mất tóc ở 1 khu vực hình tròn, gây ra một điểm trọc. Nói chung, khi nó bị giới hạn trong một vài chỗ, triển vọng phục hồi hoàn toàn là điều có thể. Nhưng khi tình trạng trên vẫn còn dai dẳng hoặc nặng hơn, phải sử dụng kem hay các biện pháp tiêm có nhóm các hợp chất cấu trúc nhân steroid và ngay cả các hình thức của việc điều trị tâm lý. Nếu vùng rụng tóc là rộng thì việc phục hồi rất khó khăn.

Bởi vì chứng rụng tóc từng vùng hay tất cả các dạng rụng tóc khác là dấu hiệu của một vấn đề y khoa hay dinh dưỡng nào đó, báo cho bác sĩ khoa nhi của bạn bất cứ khi nào tình trạng này xuất hiện sau sáu tháng tuổi đầu tiên. Bác sĩ sẽ kiểm tra da đầu bé mà xác định nguyên nhân cũng như cách điều trị. Đôi khi việc chuyển bé đến bác sĩ da liễu khoa nhi cũng là điều cần thiết.

Viết một bình luận