Chuẩn bị đến trường

Khi bạn thấy buồn, cảm giác tội lỗi, hay ghen tị, hãy tự nhắc mình rằng những sự chia cách mang tính xây dựng này sẽ giúp con bạn tự lập hơn, có thêm trải nghiệm, và trưởng thành, đồng thời cho bạn những khoảng thời gian quý giá để theo đuổi sở thích và nhu cầu riêng của mình.

Mẫu giáo thường được xem là sự khởi đầu chính thức của việc đi học.  Nhưng nhiều bé làm quen với trường học từ rất sớm, trong nhà trẻ hay những nhóm giữ trẻ có thể nhận những trẻ chỉ khoảng 2 hay 3 tuổi.  Những chương trình này, nói chung, không phù hợp để bắt đầu việc học của bé hay việc giáo dục kiến thức từ sách vở, nhưng chúng sẽ giúp bé làm quen với ý tưởng phải xa nhà trong một khoảng thời gian mỗi ngày và tập quen cho bé ý nghĩ học theo nhóm.

Một nhà trẻ tốt sẽ đáp ứng được yêu cầu giúp trẻ sẵn sàng học mẫu giáo khi đến tuổi, và nếu những chương trình hằng ngày phù hợp với mức phát triển và khích lệ trẻ về mặt tinh thần, khi chuyển sang học ở trường mẫu giáo, con bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn.  Bé sẽ có thể học tốt hơn trong những năm tới.  Nhà trẻ cho bé cơ hội để phát triển những kĩ năng xã hội thông qua việc gặp gỡ, chơi cùng các bạn và người lớn khác, cũng như cho trẻ biết các quy định nghiêm khắc hơn những gì bạn đã lập ra ở nhà.  Chương trình học ở nhà trẻ có thể đem lại nhiều lợi ích nhất nếu con bạn không có nhiều cơ hội để gặp gỡ những đứa trẻ, người lớn khác, các năng khiếu đặc biệt hay các vấn đề về phát triển của bé sẽ nhận được sự quan tâm chú ý đặc biệt.

Bên cạnh những lợi ích cho con bạn, nhà trẻ hay các chương trình chăm sóc trẻ còn có thể giúp bạn thỏa mãn yêu cầu riêng.  Bạn có thể phải trở về nhà sau giờ làm việc, bạn có em bé mới sinh cần chăm sóc ở nhà.  Có thể bạn chỉ muốn một vài giờ cho chính mình mỗi ngày.  Ở giai đoạn phát triển này của con trẻ, sự ngăn cách có thể tốt cho cả hai.

Nếu chưa từng xa con lâu như vậy, bạn có thể cảm thấy buồn và có lỗi về sự chia tách này.  Bạn cũng có thể cảm thấy hơi ghen tị khi bé gần gũi với cô giáo, nhất là khi bé nói thích cô giáo hơn trong lúc giận dỗi của mình.  Nhưng nên hiểu rằng: bạn biết rất rõ cô giáo không thể thay thế bạn, không có bất kì nhà trẻ nào có thể thay thế gia đình bé.  Các mối quan hệ mới mẻ này giúp trẻ biết có nhiều người khác chăm sóc, lo lắng cho mình ngoài gia đình.  Đây là bài học quan trọng để trẻ sẵn sàng bước vào một thế giới rộng lớn hơn của môi trường tiểu học.

Khi bạn thấy buồn, cảm giác tội lỗi, hay ghen tị, hãy tự nhắc mình rằng những sự chia cách mang tính xây dựng này sẽ giúp con bạn tự lập hơn, có thêm trải nghiệm, và trưởng thành, đồng thời cho bạn những khoảng thời gian quý giá để theo đuổi sở thích và nhu cầu riêng của mình.  Cuối cùng, khoảng thời gian xa cách này sẽ giúp bạn và bé càng thêm gắn bó.

Đối với mỗi nhà trẻ lí tưởng, chương trình của trường cần đưa đến cho trẻ môi trường học tập an toàn và hào hứng, được giám sát bởi những giáo viên ân cần, nhiệt tình.  Đồng thời, cộng đồng nói chung cần phải nắm bắt và đáp ứng nhu cầu cho việc giáo dục trẻ em từ sớm với chất lượng cao.  Nhưng không may, không phải nhà trẻ nào cũng đáp ứng được những yêu cầu dù là căn bản nhất của một môi trường tuyệt vời cho trẻ nhỏ.

Làm thế nào để phân biệt những gì là tốt hay xấu của một trường? Sau đây là một vài điều cần lưu ý:

  1. Trường đề ra các mục tiêu phù hợp với bạn.   Trường tốt sẽ giúp trẻ có được sự tự tin, trở nên tự lập hơn, và phát triển những kĩ năng tương tác cá nhân của trẻ. Hãy thận trọng với những chương trình cam kết sẽ dạy trẻ các kĩ năng học tập hay “tăng tốc” sự phát triển trí tuệ của trẻ.  Từ một nền tảng phát triển, hầu hết các bé mẫu giáo chưa sẵn sàng bắt đầu vào học chính thức, và việc thúc ép có thể làm trẻ mất đi niềm vui khi học và làm giảm niềm yêu thích học tập của trẻ.  Nếu bạn hoài nghi con mình đã sẵn sàng cho việc giáo dục ở trình độ cao hơn, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa hoặc đưa bé đến một chuyên gia về sự phát triển ở trẻ em.  Nếu kết quả kiểm tra đúng như sự hoài nghi của bạn, hãy tìm một chương trình nuôi dưỡng sự ham biết và tài năng mà không gây áp lực cho bé.
  2. Đối với trẻ có những nhu cầu đặc biệt – ví dụ như suy giảm khả năng ngôn ngữ hay suy giảm thính giác, có vấn đề về hành vi hay phát triển – hãy liên hệ người phụ trách giáo dục đặc biệt trong hệ thống các trường để tìm những chương trình học phù hợp tại địa phương.  Chương trình giáo dục nhà trẻ có lợi ích nhất đối với trẻ không có nhiều cơ hội gặp gỡ những đứa trẻ và người lớn khác.

Viết một bình luận