Chỉnh hình răng sớm

Nha sĩ nhi khoa của bạn có thể phát hiện tình trạng răng sai khớp cắn – răng mọc lệch lạc, chen chúc hoặc các vấn đề nhai – và tích cực can thiệp để điều chỉnh hướng răng khi răng đang mọc

Không bao giờ là quá sớm để quan tâm đến sự phát triển răng miệng của con bạn. Nha sĩ nhi khoa của bạn có thể phát hiện tình trạng răng sai khớp cắn – răng mọc lệch lạc, chen chúc hoặc các vấn đề nhai – và tích cực can thiệp để điều chỉnh hướng răng khi răng đang mọc. Điều trị chỉnh nha sớm có thể phòng ngừa điều trị nha khoa tăng cường sau này.

H. Nguyên nhân gây ra tình trạng răng mọc dày đặc và các vấn đề chỉnh hình răng khác là gì?
Đ. Sai khớp cắn thường do di truyền. Vấn đề chỉnh nha cũng do chấn thương răng, răng sữa bị rụng sớm hay do thói quen mút ngón tay, cắn móng tay, hoặc cắn môi. Nha sĩ nhi khoa của bạn có thể giúp con bạn tránh thói quen răng miệng không tốt có thể dẫn đến những vấn đề chỉnh nha.

H. Tại sao việc cho bé chỉnh nha sớm là điều quan trọng?
Đ. Đầu tiên chỉnh nha có thể làm nụ cười của con bạn đẹp hơn, nhưng những lợi ích lâu dài còn quan trọng hơn yếu tố thẩm mỹ. Chỉnh răng cho trẻ có thể làm thẳng răng mọc nghiêng hoặc lệch, định hướng răng vào vị trí, sửa những sai lệch về khớp cắn, thậm chí ngăn ngừa việc phải nhổ bỏ răng. Hàm răng thẳng đều sẽ dễ dàng được chải sạch và ít bị sâu răng hay bệnh nướu răng.

H. Điều trị chỉnh nha sớm là như thế nào?
Đ. Những dụng cụ chỉnh hình răng khác nhau được sử dụng theo những cách khác nhau để phục vụ cho việc chăm sóc răng miệng của con bạn. Có những loại khí cụ chỉnh nha cố định và có những loại khác tháo lắp được. Nha sĩ nhi khoa của bạn sẽ giải thích loại nào là tốt nhất cho trẻ, điều trị chỉnh nha có thể làm được gì, và cần thời gian bao lâu.

H. Những điều cần quan tâm trong quá trình chỉnh nha là gì?
Đ. Như với bất kỳ điều trị nha khoa nào, đứa trẻ càng hợp tác, các kết quả càng tốt hơn. Trước tiên, cẩn thận đánh răng và dùng chỉ nha khoa giữ cho dụng cụ và sức khỏe của trẻ trong tình trạng tốt. (Nên vệ sinh khí cụ tháo lắp mỗi lần chải răng). Thứ hai, bên cạnh những cuộc hẹn nha sĩ chỉnh hình răn, thường xuyên kiểm tra nha khoa để bảo vệ con bạn khỏi sâu răng và bệnh về nướu. Thứ ba, nhanh chóng liên lạc với nha sĩ nhi khoa của bạn khi một thiết bị hỏng. Việc này giúp quá trình điều trị chỉnh nha đúng thời gian và đúng kế hoạch.

H. Trong quá trình chỉnh nha, con tôi có thể nói, ăn uống và chơi bình thường không?
Đ. Con bạn có thể ăn một chế độ ăn bình thường, ngoại trừ những thực phẩm dễ dính răng (kẹo cao su, caramels) và thức ăn cứng (đậu phộng, khoai tây chiên, popcorn). Một số khí cụ chỉnh nha làm thay đổi giọng nói, nhưng hầu hết trẻ em thích ứng nhanh chóng và nói rõ ràng trong vòng một hoặc hai ngày. Nói chung, trẻ em có thể chạy nhảy, bơi lội và chơi đùa một cách an toàn khi đeo dụng cụ chỉnh hình răng. Hãy thảo luận với nha sĩ nhi khoa về các hoạt động của con bạn để có những lời khuyên cụ thể.

Viết một bình luận