Chỉ số Apgar

APGAR không giúp tiên đoán trước được bé sẽ khoẻ mạnh như thế nào hoặc phát triển ra sao khi lớn lên, cũng như không xác định được bé lanh lợi hay tính cách của bé sẽ như thế nào.

Ngay khi bé được sinh ra, sau 1 phút và sau 5 phút, y tá hoặc bác sĩ sẽ cho bé làm “bài kiểm tra đầu tiên”, được gọi là Apgar. Hệ thống ghi điểm này (được đạt tên theo người sáng lập ra nó, Virginia Apgar)  giúp bác sĩ đánh giá tình trạng chung của bé lúc mới sinh. Bài kiểm tra sẽ đo số lần đập nhịp tim của bé, hơi thở, sức cơ cơ, phản xạ và sắc da. APGAR không giúp tiên đoán trước được bé sẽ khoẻ mạnh như thế nào hoặc phát triển ra sao khi lớn lên, cũng như không xác định được bé lanh lợi hay tính cách của bé sẽ như thế nào. Nhưng APGAR báo trước cho nhân viên bệnh viện rằng bé có thụ động và chậm chạp hơn hơn bình thường và có cần sự trợ giúp nào khi bé thích nghi với thế giới mới mẻ bên ngoài bụng mẹ hay không.

Mỗi nét đặc trưng thì có một chỉ số riêng, hai chi tiết trong mỗi năm hạng mục nếu hoàn thành tốt, sau đó cộng tất cả số điểm lại. Chẳng hạn, cho rằng đứa bé của bạn có nhịp tim nhiều hơn 100 nhịp/phút, khóc nức nở, vùng vẫy mạnh mẽ, nhăn mặt, và ho phản ứng lại khi được tiêm thuốc, nhưng xanh xao. Chỉ số Apgar trong 1 phút của đứa trẻ này có thể là 8 – thiếu 2 bởi vì đứa bé xanh xao chứ không được hồng hào. Hầu hết trẻ sơ sinh đều có chỉ số Apgar lớn hơn 7. Bởi vì tay và chân cúa chúng luôn xanh cho đến khi chúng được ấm hơn, một số ít thì đạt được chỉ số 10 tuyệt đối.

Nếu như chỉ số Apgar của đứa bé của bạn trong khoảng 5 đến 7 trong 1 phút, nó có thể đã bị 1 sự cố trong khi sinh làm giảm lượng oxy trong máu của đứa bé. Trong trường hợp này, những y tá sẽ dùng khăn lau thật khô đứa bé trong khi nó được thở oxi. Việc này sẽ giúp đứa bé thở sâu hơn và cải thiện lượng oxi để chỉ số Apgar của nó trong 5 phút là từ 8 đến 10.

Một số lượng ít trẻ sơ sinh có chỉ số Apgar nhỏ hơn 5. Ví dụ, những đứa bé sinh non hoặc được phẫu thuật để lấy ra thì hầu như là có chỉ số Apgar thấp hơn những đứa bé được sinh bình thường. Những chỉ số này có thể phản ảnh những khó khăn mà đứa bé phải trải qua trong quá trính sinh đẻ hay là những vấn đề về tim mạch hoặc cơ quan hô hấp.

Nếu chỉ số Apgar của con bạn rất thấp, 1 chiếc mặt nạ sẽ được đặt lên mặt đứa bé để giúp thổi oxy trực tiếp vào phổi. Nếu đứa bé không thể tự thở trong vài phút, 1 đường ống sẽ được đặt vào khí quản của bé, và nhân viên y tế sẽ truyền dịch, thuốc cho bé thông qua một mạch máu ở cuốn rốn của đứa bé để củng cố nhịp tim của bé. Nếu chỉ số Apgar của đứa bé vẫn thấp sau những phương pháp chữa trị trên, bé sẽ được đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt để được điều trị sâu hơn.

Hệ thống chỉ số APGAR

 

CHỈ SỐ

 

0

1

2

Nhịp tim

Không có

Ít hơn 100 nhịp/phút

Nhiều hơn 100 nhịp/phút

Hô hấp

Không có

Chậm, không đều đặn, khóc yếu

Tốt, khóc mạnh

Sức mạnh cơ bắp

Yếu, thiếu lực

Tay chân có thể co gập lại

Hoạt động mạnh mẽ, tích cực

Phản xạ

Không có

Nhăn mặt

Nhăn mặt, ho hay hắt hơi

Màu da

Xanh hay nhợt nhạt

Thân người hồng hào; tay chân xanh

Hoàn toàn hồng hào

* Phản xạ được nhận xét bằng cách cho một ống thông hoặc một ống bơm vào mũi của đứa bé và xem phản ứng của nó.

Viết một bình luận