Chế độ ăn uống cho trẻ

Một chế độ dinh dưỡng cân đối bao gồm những nhóm thực phẩm chính như: trái cây, rau quả, ngũ cốc, thịt, đậu và sữa. Đây là những nhóm thức ăn chính theo kim tự tháp thực phẩm.

Một chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe là một chế độ ăn uống cân bằng và cung cấp một cách tự nhiên những dưỡng chất cần thiết cho việc phát triển của trẻ em. Một chế độ dinh dưỡng cân đối bao gồm những nhóm thực phẩm chính như: trái cây, rau quả, ngũ cốc, thịt, đậu và sữa. Đây là những nhóm thức ăn chính theo kim tự tháp thực phẩm.

H. Chế độ ăn uống của các con tôi ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe răng miệng của chúng?
Đ. Trẻ em phải có một chế độ ăn uống cân bằng cho để răng phát triển tốt. Chúng cũng cần có một chế độ ăn uống cân bằng để có nướu răng khoẻ. Một yếu tố không kém phần quan trọng là  một chế độ ăn uống có nhiều loại carbohydrate chẳng hạn như đường và tinh bột có thể làm tăng nguy cơ sâu răng của con bạn.

H. Tôi phải làm như thế nào khiến cho những đứa con của tôi có chế độ ăn uống tốt cho răng của chúng?
Đ. Trước tiên, hãy chắc chắn những đứa trẻ có một chế độ ăn uống cân bằng. Sau đó, hãy kiểm tra chúng có thường xuyên ăn thức ăn có đường hoặc tinh bột không. Thực phẩm với tinh bột bao gồm bánh mì, bánh quy giòn, mì ống và đồ ăn nhẹ, chẳng hạn như bánh mì pretzel và khoai tây chiên. Khi kiểm tra đường, hãy chú ý đến bát đường và đĩa kẹo. Một loạt các loại thực phẩm có chứa một hay nhiều loại đường, và tất cả các loại đường có thể gây sâu răng. Trái cây, một vài loại rau, và hầu hết sản phẩm từ sữa sữa có ít nhất một loại đường.

Đường có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến, ngay cả những loại không có vị ngọt. Ví dụ, một cái bánh sandwich với bơ đậu phộng và mứt không chỉ có đường trong mứt, mà đường có thể được thêm vào bơ đậu phộng. Đường cũng được bổ sung vào gia vị như nước sốt cà chua nấm và salad trộn.

H. Con của tôi có nên từ bỏ tất cả những thức ăn có đường và tinh bột?
Đ. Chắc chắn không! Thức ăn chứa đường và tinh bột có cung cấp  nhiều chất dinh dưỡng cần cho con bạn. Bạn chỉ cần chọn và cho trẻ ăn một cách khôn ngoan. Thức ăn với đường hoặc tinh bột sẽ an toàn hơn cho răng nếu nó được ăn trong bữa ăn chính, không phải là ăn vặt. Thực phẩm dễ dính răng như hoa quả khô hoặc kẹo bơ cứng, không dễ dàng nuốt trôi bằng nước bọt, nước hoặc sữa. Vì vậy, những loại thức ăn này làm tăng nguy cơ sâu răng nhanh hơn những loại thức ăn dễ làm sạch khác. Hãy nói chuyện với nha sĩ nhi khoa của bạn về việc chọn lựa và cho bé ăn những loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ.

H. Một chế độ ăn uống cân bằng có đảm bảo đủ fluor cho con tôi không?
Đ. Một số chế độ ăn uống cân bằng không đảm bảo đủ lượng fluor cho sự phát triển và nuôi dưỡn răng của trẻ em. Nếu bạn đang sống trong một cộng đồng có ít chất fluor trong nguồn nước công cộng hoặc lượng fluor tự nhiên trong nước giếng không đủ, thì con bạn có thể cần được bổ sung fluor trong những năm răng phát triển. Nha sĩ nhi khoa có thể giúp bạn đánh giá lượng fluor bổ sung cần thiết cho nhu cầu của trẻ, dựa trên số lượng fluor trong nước uống của bạn và các nguồn của fluor tiềm năng khác.

H. Đứa con nhỏ nhất của tôi chưa đến tuổi ăn dặm. Nha sĩ có lời khuyên nào cho bé không?
Đ. Không để cho bé vừa ngủ vừa bú hoặc ngậm bình sữa, sữa bột, nước trái cây hoặc chất lỏng có đường khi ngủ. Trong khi bé ngủ, bất cứ chất lỏng nào trong miệng chưa được nuốt sẽ nuôi vi khuẩn sản xuất axit và tấn công răng. Hãy bảo vệ con bạn khỏi bị sâu răng nặng bằng cách chỉ cho bé ngậm  núm vú giả hoặc bú bình nước khi ngủ.

H. Còn lời khuyên nào nữa không?
Đ. Có. Dưới đây là những lời khuyên cho chế độ ăn uống và sức khỏe răng miệng của bé.

  1. Hãy hỏi nha sĩ nhi khoa của bạn để giúp bạn đánh giá chế độ ăn uống của con em.
  2. Hãy là người mua sắm thông minh! Không thường xuyên dự trữ thức ăn vặt có đường hoặc tinh bột. Chỉ nên mua “thực phẩm vui vẻ” trong những dịp đặc biệt.
  3. Hãy giới hạn số lần ăn vặt của trẻ và chọn món ăn vặt bổ dưỡng.
  4. Lên chế độ ăn uống cân bằng cho bé, và dành thức ăn chứa  đường hoặc tinh bột cho những bữa ăn chính trong ngày.
  5. Đừng để con trẻ của bạn ngậm bình sữa, sữa bột, hoặc nước trái cây khi ngủ.
  6. Nếu con bạn thích nhai kẹo cao su hoặc uống soda, chọn những loại không có đường.

Viết một bình luận