Chất Amian

Ngày nay, các trường học ở các nước tân tiến phải thi hành pháp lệnh về việc loại bỏ chất amian hoặc nếu không thì phải đảm bảo rằng trẻ em không được phép tiếp xúc với chúng.

Amian là một dạng sợi tự nhiên thường được sử dụng rộng rãi để phun lên bề mặt các vật liệu có tác dụng chống cháy, cách nhiệt và cách âm trong trường học, ở gia đình và các tòa nhà công cộng từ những năm 1940 đến những năm 1970.  Nó không đe dọa đến sức khỏe trừ khi nó bắt đầu mục nát và trở nên vỡ vụn, từ đó có thể phân tán các vi sợi amian vào không khí.  Hít phải sợi amian này có thể gây nên các bệnh mãn tính về phổi, cổ họng và cả vùng khí quản, bao gồm cả dạng hiếm của bệnh ung thư ngực (hay còn gọi là mesothelioma) mà có thể xảy ra sau khỏang 50 năm kể từ khi tiếp xúc với amian.

Ngày nay, các trường học ở các nước tân tiến phải thi hành pháp lệnh về việc loại bỏ chất amian hoặc nếu không thì phải đảm bảo rằng trẻ em không được phép tiếp xúc với chúng.  Tuy nhiên, nó vẫn còn tồn tại ở những ngôi nhà cũ hơn, đặc biệt là hệ thống cách nhiệt xung quanh các ống dẫn, bếp lò và lò nung cũng như trong các bức tường và trên trần nhà.

CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG

Thực hiện các hướng dẫn dưới đây để giữ con bạn an tòan khỏi amian:

  • Nếu bạn nghĩ rằng amian có thể ở đâu đó trong nhà, hãy nhờ đến các chuyên viên thanh tra xem xét giùm bạn.  Sở y tế địa phương và các văn phòng khu vực của Cơ quan Bảo vệ Môi trường có thể cung cấp tên các cá nhân và các phòng thí nghiệm có chứng nhận để kiểm tra chất amian cho nhà bạn.
  • Không nên để cho trẻ vui chơi ở gần nơi nào đã tìm thấy sợi amian hoặc ở gần các vật liệu mục nát có chứa amian.
  • Nếu amian trong nhà bạn có thể ở nguyên đó nếu vẫn còn trong tình trạng tốt.  Nhưng nếu đã mục nát, hoặc có thể bị ảnh hưởng bởi bất kì sự tân trang nhà cửa nào mà bạn đang lên kế hoạch, thì nên có xác nhận và chứng nhận của nhà thầu lọai bỏ amian một cách thật an tòan.  Một lần nữa, yêu cầu các sở y tế địa phương về thông tin của các nhà thầu được chứng nhận trong cộng đồng của bạn.

Viết một bình luận