Chăm sóc dương vật

Việc cắt bao quy đầu thường chỉ vì lý do tôn giáo. Việc này thường được thực hiện vào tuần thứ hai, về sau có thể băng bó nhẹ lại bằng cách bôi một thứ thuốc mỡ vào đầu dương vật rồi dùng gạc sạch băng lại.

Chăm sóc dương vật đã cắt bao quy đầu: nếu bà mẹ tính tới chuyện cắt bao quy đầu cho con thì phẫu thuật này có thể thực hiện ở bệnh viện khi em bé đã sinh  được 2 – 3 ngày, nhưng cũng có thể phẫu thuật ngay tuần đầu tiên sau khi sinh. Việc cắt bao quy đầu thường chỉ vì lý do tôn giáo. Việc này thường được thực hiện vào tuần thứ hai, về sau có thể băng bó nhẹ lại bằng cách bôi một thứ thuốc mỡ vào đầu dương vật rồi dùng gạc sạch băng lại. Khi em bé đi tiểu lần thứ hai vết băng này sẽ tự bong ra. Một số bác sĩ bảo phải giữ sạch chỗ băng cho đến khi dương vật đã lành lại. Điều quan trọng là giữ cho nó càng sạch càng tốt. Trong khi thay tã nếu có một chút phân rơi vào dương vật, hãy lau nhẹ bằng xà phòng và nước

  • Đầu dương vật hơi đỏ vài ngày đầu và người mẹ có thể thấy chất tiết ra màu vàng, cà hai dấu hiệu này cho thấy vết chữa trị đang bình thường và sẽ biến mất dần dần trong một tuần. nếu vẫn còn đỏ hoặc sưng lên có thể đã bị nhiễm trùng. Điều này không thường xảy ra vì thế nếu người mẹ thấy nghi ngờ thì hãy đến bác sĩ.
  • Thường khi vết cắt bao quy đầu đã lành thì dương vật không cần chăm sóc nữa.  Thỉnh thoảng còn sót lại một mảnh nhỏ bao quy đầu, người mẹ nên sờ nhẹ vào chổ này mỗi khi cho con tắm. Kiểm tra đường rãnh nhỏ trên đầu dương vật và chắc chắn nó sạch sẽ.
  • Nếu việc cắt bao quy đầu không được phẫu thuật vào hai tuần đầu của bé (có thể là vì lý do y học) thì sẽ phẫu thuật chậm lại vài tuần hoặc vài tháng. Việc chăm sóc tiếp theo cũng tương tự như thế. Nếu việc cắt bao quy đầu trở nên cần thiết sau giai đoạn mới sinh, thì phải sử dụng thuốc gây mê để phẫu thuật và đòi hỏi thủ tục phẫu thuật đúng cách hơn, đó là cần phải kiểm tra máu và đường khâu quanh da.

Chăm sóc dương vật chưa cắt bao quy đầu: vài tháng đầu, người mẹ nên tắm rửa sạch sẽ chỗ dương vật bằng xà phòng với nước. Lúc đầu, bao quy đầu được nối với mô của đầu dương vật, vì thế người mẹ không nên kéo thụt lại. Việc làm sạch dương vật bằng miếng gạc bông gòn hoặc khử trùng là cần thiết, nhưng ngưới mẹ cũng nên thỉnh thoảng kiểm tra nước tiểu của bé để đảm bảo rằng lỗ ở bao quy đầu đủ lớn thuận lợi cho việc đi tiểu. Nếu bé gặp trở ngại trong việc tiểu tiện, thì cần đến bác sĩ tư vấn. Bác sĩ sẽ khuyên bạn khi nào cắt bao quy đầu và tuốt bao quy  đầu một cách an toàn. Nếu bạn cố tuốt bao quy đầu, có thể gây đau và xước da dương vật của bé. Sau khi tách biệt bao quy đầu và dương vật, nên tuốt bao quy đầu thỉnh thoảng sẽ làm sạch phần dưới của dương vật.

Khi bé đã lớn người mẹ cần dạy con đi tiểu và vệ sinh dương vật. Dạy con làm sạch dương vật bằng cách:

  • Rút lui lại nhè nhẹ tránh đụng đầu dương vật.
  • Rửa sạch đầu dương vật và ở trong bao quy đầu bằng xà phòng và nước ấm
  • Rút lùi bao quy đầu lại cao hơn sau đầu dương vật.
  •  

Viết một bình luận