Chăm sóc da và móng tay

Trái ngược với những gì bạn đọc được từ những quảng cáo về sản phẩm dành cho bé, bé thường không cần kem chống khô da, dầu, hay phấn. Nếu da bé quá khô, bạn có thể dùng một lượng nhỏ kem dưỡng da không gây kích thích cho bé hay ít kem cho vùng da khô đó.

Da của trẻ sơ sinh có thể nhạy cảm với những kích thích từ hóa chất của vải mới và trong xà phòng hay cặn chất tẩy trên quần áo đã giặt.  Để tránh những vấn đề trên, xả 2 lần tất cả quần áo, giường, chăn mền và tất cả những thứ có thể giặt được trước khi để bé tiếp xúc với những thứ đó. (Cần giặt sạch quần áo mới của bé trước khi bé dùng đến). Trong những tháng đầu tiên,dụng cụ tắm cho bé cần tách biệt với những thành viên còn lại trong gia đình.

Trái ngược với những gì bạn đọc được từ những quảng cáo về sản phẩm dành cho bé, bé thường không cần kem chống khô da, dầu, hay phấn.  Nếu da bé quá khô, bạn có thể dùng một lượng nhỏ kem dưỡng da không gây kích thích cho bé hay ít kem cho vùng da khô đó. Vào những tuần đầu tiên, ngón tay của bé còn rất nhỏ nhưng móng tay thì lại mọc rất nhanh, vì thế bạn phải cắt móng tay cho bé 2 lần một tuần.

Một chút mát xa khi thoa kem  sẽ làm cho bé cảm thấy thoải mái.  Đừng bao giờ sử dụng những sản phẩm dưỡng da nào mà chúng không được sản xuất dành riêng cho bé, bởi vì chúng thường chứa nước hoa và những chất hóa học có thể làm cho da trẻ nổi mẫn.  Bạn cũng nên tránh dùng những loại dầu em bé mà không có tính thẩm thấu hay trơn tốt bằng dầu thơm hoặc kem dành riêng cho bé.  Nếu da bé vẫn còn khô, bạn nên tắm bé nhiều lần.  Nên tắm bé một lần một tuần trong một khoảng thời gian và theo dõi xem da bé còn khô hay không.  Nếu không thì bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ nhi khoa.

Bạn nên cắt móng tay cho bé gọn gàng.  Bạn có thể sử dụng một thanh dũa mềm, bấm móng tay cho em bé, hay kéo có mũi tròn dùng để cắt móng chân cho bé, nhưng bạn phải rất cẩn thận khi sử dụng bấm móng tay và kéo vì chúng có thể làm cho bé đau và chảy máu.  Thời gian cắt móng tay tốt nhất là lúc sau khi bé tắm xong nếu bé nằm yên nhưng bạn sẽ thấy dễ dàng nhất là khi bé ngủ.  Giữ cho móng tay bé càng ngắn và gọn gàng càng tránh được khả năng bé tự làm mình bị trầy.  Vào những tuần đầu tiên, ngón tay của bé còn rất nhỏ nhưng móng tay thì lại mọc rất nhanh, vì thế bạn phải cắt móng tay cho bé 2 lần một tuần.  Cũng có một cách tương tự như thế, một số cha mẹ cắn móng tay cho bé cũng là một cách làm cho móng tay bé gọn gàng, mà điều này còn giúp ngăn chặn nguy cơ của chứng sưng tấy mưng mủ (ngón tay hay ngón chân của bé bị nhiễm virus herpes)

Mặc khác, móng chân của bé thì mọc khá chậm và thường mềm.  Chúng ta không cần phải cắt móng chân ngắn như móng tay, vì thế bạn chỉ cần cắt móng chân cho bé 1 hay 2 lần trong một tháng.  Bởi vì chúng khá mềm, cho nên đôi lúc bạn cũng có thể nhầm lẫn là chúng không mọc dài ra, không có gì đáng chú ý trừ khi da bên cạnh móng chân bé trở nên ửng đỏ, sưng tấy, hay cứng lại.  Khi bé lớn hơn thì móng chân của bé sẽ dần trở nên cứng và dễ dàng nhận thấy hơn.

Viết một bình luận