Chậm phát triển

Phát triển cân nặng một cách đều đặn rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ đang tập đi, bởi vì điều đó cho biết chúng nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng, sự quan tâm về việc phát triển thể chất, tinh thần và cảm xúc.

Mỗi lần trẻ đi kiểm tra sức khỏe toàn diện, phòng khám của bác sĩ nhi khoa nên có biểu đồ ghi lại cân nặng và kích thước của trẻ. Nhìn chung, bạn nên nhận thấy được hướng phát triển liên tục của trẻ, mặc dù đôi khi trẻ phát triển rất chậm và thậm chí sụt cân nhẹ do mắc bệnh. Sẽ không bình thường nếu trẻ ngừng phát triển hay sụt cân, trừ lượng cân sụt trong những ngày đầu trẻ chào đời. Nếu trẻ sụt cân thì đó chính là dấu hiệu rõ ràng của việc trẻ đang không ăn đủ thức ăn hay đang bị bệnh. Theo thuật ngữ y khoa hiện tượng này được gọi là chậm phát triển. Mặc dù hiện tượng này có thể xảy ra với những trẻ em trưởng thành hơn khi chúng mắc bệnh hoặc thiếu dinh dưỡng một cách trầm trọng nhưng phần lớn và nguy hiểm nhất vẫn là những trẻ em ba tuổi đang trong giai đoạn phát triển.

Tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng nếu vẫn tiếp tục diễn ra trong một thời gian dài. Phát triển cân nặng một cách đều đặn rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ đang tập đi, bởi vì điều đó cho biết chúng nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng, sự quan tâm về việc phát triển thể chất, tinh thần và cảm xúc.

Trẻ em ngưng lớn thường do có vấn đề về việc ăn uống làm cho trẻ không có đủ lượng calo mà cơ thể cần. Như do trẻ mới sinh thường quấy trong lúc ăn nên ăn không đủ lượng thức ăn cần thiết, hay do trẻ không được bú sữa mẹ đủ trong quá trình chăm sóc, một vài trẻ thì lại cần nhiều thức ăn hơn những gì mà cha mẹ có thể cung cấp. Những vấn đề trên nên được phát hiện sớm để tránh những tổn hại lâu dài.

Đôi khi sự chậm phát triển lại là dấu hiệu cho thấy trẻ đang có vấn đề về sức khỏe. Trẻ có thể bị những ảnh hưởng từ mẹ lúc mang thai hay gặp những rối loạn liên quan đến hóc-môn, dị ứng hay tiêu hóa gây cản trở sự hấp thu toàn bộ các chất dinh dưỡng vào cơ thể. Những bệnh như: xơ nang, tiểu đường, hoặc các bệnh về tim cũng ngăn sự phát triển bình thường của trẻ. Nếu  gặp một trong số những bệnh trên, trẻ nên có một chế độ ăn và chữa trị hợp lý.

Thời điểm cần sự hỗ trợ

Thường xuyên vẽ biểu đồ về sự phát triển của trẻ và so sánh sự phát triển chung đó với những đứa trẻ cùng tuổi khác là những cách quan trọng nhất để chắc chắn rằng trẻ đang phát triển. Nếu chúng không tăng cân, tăng chiều cao hay nói cách khác là không phát triển một cách bình thường, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ sẽ kiểm tra con bạn, hỏi về chế độ ăn uống và xem lại tiền sử sức khỏe của trẻ để tìm ra những dấu hiệu bệnh góp phần làm trẻ chậm phát triển. Họ sẽ cố gắng xác định chính xác thời điểm trẻ ngừng tăng cân hoặc ngừng phát triển chiều cao và sẽ hỏi bất cứ điều gì được có thể là nguyên nhân cho việc này.

Nếu bác sĩ phát hiện được nguyên nhân gây ra hiện tượng chậm phát triển là do thể chất của trẻ, họ sẽ đưa ra những biện pháp chữa trị thích hợp. Còn nếu đó không phải do thể chất thì họ sẽ xem xét đến những vấn đề về xúc cảm hay quan hệ xã hội mà đặc biệt là trong gia đình. Những sự rối loạn như thế này sẽ làm trẻ bớt thèm ăn hoặc thay đổi lượng thức ăn bình thường được hấp thụ và tiêu hóa. Một khi đã tìm ra nguyên nhân, những khó khăn này có thể được chữa trị bằng những lời chỉ dẫn dành cho cá nhân hoặc gia đình.

Viết một bình luận