Cây sơn độc, cây sồi độc và cây muối độc

Cây Sơn độc, Sồi độc và Muối độc là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng phát ban ở trẻ con vào mùa xuân, hạ và thu

 

Cây Sơn độc, Sồi độc và Muối độc là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng phát ban ở trẻ con vào mùa xuân, hạ và thu. Sự dị ứng với loại dầu trên những cây này gây nên tình trạng phát ban. Ban nổi lên vài giờ đến 3 ngày sau khi tiếp xúc với những loại thực vật này và bắt đầu làm rộp da cùng với sự ngứa ngáy.

Trái với niềm tin phổ biến, không phải chất dịch trong vết rộp làm ban lan rộng mà do một lượng nhỏ dầu ở dưới móng tay của trẻ, trên quần áo của bé, hoặc trên lông của vật nuôi, sau đó tiếp xúc với các bộ phận khác của cơ thể bé. Phát ban sẽ không lây lan cho người khác trừ khi dầu tiếp xúc với da của người đó.

Cây sơn độc mọc như một loại cỏ dại có 3 lá xanh, với thân cây màu đỏ ở giữa. Nó mọc ở dạng dây leo trên khắp nước Mỹ trừ phía tây nam. Cây muối độc là một giống cây bụi, không phải cây dây leo, và có 7-13 lá sắp xếp theo cặp trên thân cây ở giữa. Không mọc nhiều như cây sơn độc, nó phát triển chủ yếu ở vùng đầm lầy vùng sông Mississippi. Cây sồi độc là một loại cây bụi, và nó được thấy chủ yếu ở vùng biển phía tây. Tất cả 3 loại cây trên đều gây ra các phản ứng trên da tương tự nhau dưới hình thức viêm da tiếp xúc.

ĐIỀU TRỊ

Điều trị phản ứng với cây sơn độc – hình thức viêm da tiếp xúc phổ biến nhất – là một vấn đề đơn giản:

  • Công tác phòng chống là phương pháp tốt nhất. Phải biết rõ loại cây này và dạy cho con bạn để phòng tránh nó.
  • Nếu đã có sự tiếp xúc, giặt sạch quần áo và giày bằng xà phòng và nước. Ngoài ra rửa sạch vùng da bị tiếp xúc bằng xà phòng và nước trong ít nhất 10 phút sau khi đụng phải cây hoặc chất dầu của cây.
  • Nếu phát ban nhẹ, dùng thuốc calamine dùng bôi da 3 hoặc 4 lần mỗi ngày để giảm ngứa. Tránh dùng những thuốc chứa anesthetics hoặc antihistamines, vì chúng thường có thể là nguyên nhân gây dị ứng.
  • Dùng kem hydrocortisone 1% để làm giảm viêm.
  • Nếu phát ban nghiêm trọng trên mặt, hoặc trên phạm vi rộng trên cơ thể, các bác sĩ nhi khoa có thể cần truyền steroids vào miệng con bạn. Quy trình này cần được thực hiện trong 6 đến 10 ngày, thường xuyên với liều giảm dần theo một lịch trình cụ thể được xác định bởi bác sĩ nhi khoa của bạn. Phương pháp điều trị này dành riêng cho những trường hợp nghiêm trọng nhất

Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn thấy bất kỳ những biểu hiện sau:

  • Việc phát ban nặng sẽ không thể áp dụng những phương pháp điều trị tại nhà được miêu tả ở trên.
  • Bất cứ biểu hiện nào của triệu chứng nhiễm trùng như mụn đỏ hoặc chảy nước.
  • Bất kỳ sự phát ban hoặc nổi mụn mới.
  • Chất độc của cây sơn độc trên mặt.
  • Sốt.

Viết một bình luận